Doanh nhân Trung Hậu: Chữa lành cùng bác sĩ, vượt qua định kiến - Doctor247

Doanh nhân Trung Hậu: Chữa lành cùng bác sĩ, vượt qua định kiến

Doanh nhân Nguyễn Trung Hậu, vị khách mời đặc biệt tại bàn tròn Bền sức khoẻ, trẻ thân tâm do mạng xã hội Doctor247 tổ chức ngày 18/11 tại TPHCM cho biết anh rất chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe, tạo niềm lạc quan trong cuộc sống. 

Doanh nhân Nguyễn Trung Hậu, vị khách mời đặc biệt tại bàn tròn Bền sức khoẻ, trẻ thân tâm do mạng xã hội Doctor247 tổ chức

Nguyễn Trung Hậu vừa xuất bản một quyển sách tự truyện Khởi nghiệp trên xe lăn (NXB Thế giới và GIVER Books ấn hành) kể về những năm tháng tuổi thơ khắc nghiệt, quá trình vượt qua căn bệnh bại liệt đã gây cho anh rất nhiều khó khăn gian khổ trong suốt hơn 30 năm qua.

Hành trình trưởng thành và vươn lên bất chấp bệnh tật, vượt qua khó khăn về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của anh Trung Hậu gây niềm xúc động và cảm phục cho nhiều người. Bởi nếu gặp những biến cố tương tự trong cuộc đời, nhiều người sẽ chọn buông xuôi, than thở, bất đắc chí và tuyệt vọng.

Hiện doanh nhân Trung Hậu là chủ một thương hiệu cà phê (Ngồi Café), một trung tâm giáo dục và góp phần chung tay vào Quỹ hỗ trợ giáo dục và sinh kế cho người khuyết tật.

Doanh nhân Trung Hậu (giữa) – người có quá trình vượt qua số phận

Những rào cản đối với thể trạng khuyết tật

Chia sẻ về quá trình vượt qua bệnh tật của mình tại bàn tròn Bền sức khoẻ, trẻ thân tâm do mạng xã hội Doctor247 tổ chức, anh Trung Hậu cho biết:

“Tôi đã trải qua hành trình 38 năm cuộc đời và 10 năm khởi nghiệp. Hành trình này chứa đầy những điều bất như ý, những điều không trọn vẹn gần như là diễn ra hàng ngày, hàng tuần và diễn ra ở mọi lúc mọi nơi.

Khi còn nhỏ, thể trạng khuyết tật khiến tôi bị hạn chế di chuyển, hạn chế học hành. Việc đi tìm con chữ, kiến thức cho cá nhân mình cũng là điều rất nan giải. Do sự khác biệt oái ăm của mình, tôi đối mặt với những ánh mắt e ngại từ bạn bè đồng trang lứa. Đó là điều không thể tránh khỏi.

Đến khi lớn lên, hoàn thành việc học và đi xin việc làm, thể trạng khuyết tật của tôi khiến mình mặc cảm với bạn bè, cảm thấy mình như bị xã hội bỏ rơi.

Tôi bị khuyết tật nên bản thân có rất nhiều hạn chế. Những rào cản hữu hình lẫn vô hình khi tôi cố gắng hòa nhập với xã hội cũng khiến mình bất như ý. Rào cản hữu hình là người khuyết tật sử dụng xe lăn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt thường ngày. Rào cản vô hình là cái cách nhìn, cái cách ứng xử, cái cách mà mọi người đánh giá chưa thật sự đúng về người khuyết tật.

Vì vậy, tôi có ước mong cháy bỏng rằng xã hội hãy nhìn nhận người khuyết tật ở năng lực chứ đừng nhìn nhận người khuyết tật ở thể trạng khuyết tật”.

Trung Hậu vượt qua cơn khủng hoảng tâm lý bằng cách chia sẻ với bác sĩ tư vấn

Chữa lành cùng bác sĩ

Vậy điều gì giúp Trung Hậu vượt qua nhiều rào cản khó khăn trong đời? Vị doanh nhân ngồi xe lăn cho biết:

“Từ khóa để tôi có thể vượt qua được tất cả những khó khăn đó chính là bản thân mình. Với tôi mọi điều buồn phiền trên đời này diễn ra đều là do sự bất như ý. Quan trọng nhất là bản thân mình hiểu rõ vấn đề. Chỉ cần tôi quán chiếu nhìn lại bản thân mình như thế nào.

Trên đời này chỉ có 2 điều mình không tự kiểm soát được, đó là sự ra đi của người thân và sức khỏe của bản thân mình đôi khi tuột dốc mà mình không thể kiểm soát được. Còn lại tôi nghĩ tất cả mọi thứ khác đều có phương pháp để giải quyết. Tôi nhận ra điều quan trọng là đón nhận, chấp nhận mọi điều và đưa ra hướng giải quyết vấn đề”.

Theo doanh nhân Nguyễn Trung Hậu, suy nghĩ tích cực và tin vào chính bản thân mình sẽ giúp chúng ta bù đắp hạn chế về thể chất. Anh chia sẻ câu chuyện về việc khởi nghiệp, đối diện rủi ro cao khi vận hành cả 2 công ty với nhân sự lần lượt là 9 người và 40 người.

Khi có biến cố xảy ra ở công ty, điều đó làm tinh thần Hậu bị ảnh hưởng rất lớn. “Nó tàn phá, gây nhiễu mọi thứ nó làm cho bản thân mình trở nên cực kỳ tiêu cực” – Hậu kể lại.

“Việc đầu tiên tôi làm đó là tự nhìn lại chính thân bản thân và sau đó đi tìm đến người bác sĩ tư vấn thân thân cận nhất của mình. Tôi đến đó không phải chỉ để khám bệnh mà nói chuyện, tâm sự về những điều bất như ý. Tôi rũ bỏ hết cái tôi, con người xã hội của mình, chỉ để nói về tất cả những điều đau thương. Tôi cần được nói với cảm xúc của mình.

Sau khi nói xong, tôi cảm thấy được chữa lành, mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn. Đó là cái cách mà tôi vượt qua cơn khủng hoảng tâm lý. Sẵn lòng chia sẻ câu chuyện của mình để nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh là điều mà tôi đã làm”.

“Cuộc sống luôn trao ta cơ hội”, Trung Hậu nhận ra anh không bất hạnh và luôn có con đường để đi

Doanh nhân và tác giả sách Nguyễn Trung Hậu cho biết anh rất chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Trong quá trình chủ động tìm kiếm phương pháp chăm sóc sức khỏe, anh thường kết nối với nhiều bác sĩ, đồng thời tìm kiếm thông tin hữu ích trên các trang mạng uy tín, đáng tin cậy.

Việc quý trọng sức khoẻ là điều quan trọng cốt lõi mà chúng ta cần gìn giữ hàng ngày. Không phải ai cũng được may mắn lành lặn, không phải ai cũng gặp toàn điều hạnh phúc, vui vẻ trong cuộc sống nhiều thăng trầm. Vì thế, mỗi chúng ta càng phải biết chăm sóc sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần của mình tốt nhất có thể.

Doctor247 là Mạng xã hội Sức khoẻ và Lối sống dành cho đại chúng được Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp phép, là nơi chia sẻ các nội dung được quan tâm nhiều về y tế, sức khỏe, giúp nâng cao nhận thức mỗi người trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện và lối sống lành mạnh. Công chúng và cộng đồng quan tâm đến sức khoẻ và lối sống tích cực có thể tìm hiểu thêm thông tin tại các kênh chuyển tải nội dung của Doctor247: www.doctor247.vn

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận