Teppi Nguyễn tiết lộ cách cân bằng cuộc sống trẻ khoẻ của phụ nữ hiện đại - Doctor247

Teppi Nguyễn tiết lộ cách cân bằng cuộc sống trẻ khoẻ của phụ nữ hiện đại

“Việc cân bằng cuộc sống, công việc và việc tập luyện thể thao rất quan trọng đối với người phụ nữ hiện đại”. Đó là chia sẻ của doanh nhân, nữ vận động viên Teppi Nguyễn (Phương Hoa) tại bàn tròn Bền sức khoẻ, trẻ thân tâm do mạng xã hội Doctor247 tổ chức ngày 18/11 tại TPHCM.

can-bang-cuoc-song
Teppi Nguyễn chia sẻ tại bàn tròn Bền sức khoẻ, trẻ thân tâm do mạng xã hội Doctor247 tổ chức ngày 18/11 tại TPHCM.

Được mệnh danh là nữ hoàng ở sân chơi ba môn phối hợp Triathlon (3 môn phối hợp bơi, chạy bộ và đạp xe đạp), doanh nhân, nữ vận động viên Teppi Nguyễn cho hay chị áp dụng 2 bí quyết để phân chia thời gian cân bằng giữa làm việc, chăm sóc gia đình, sinh hoạt và tập luyện thể thao.

“Thứ nhất là gieo suy nghĩ “muốn làm” điều đó. Đây cũng là lúc chúng ta cần kỷ luật với lịch trình sinh hoạt mỗi ngày của mình. Thứ hai là có sự trao đổi, thoả thuận với những người ảnh hưởng tới đời sống của mình như gia đình, bạn bè… Mục đích nhằm được mọi người thấu hiểu, chia sẻ, tạo điều kiện giúp mình có một lịch trình sinh hoạt hợp lý và cân bằng”.

Sức khoẻ tinh thần, thể chất đều quan trọng

Teppi Nguyễn thừa nhận sức khỏe tinh thần rất quan trọng đối với chị bên cạnh sức khỏe thể chất.

“Tinh thần lẫn thể chất của mình đều khỏe mạnh thì mình mới có cuộc sống lành mạnh và an lành. Đối với tôi sức khỏe tinh thần cần được quan tâm y hệt như bạn bệnh cảm cúm vậy. Nếu mà không không để ý đến nó thì một ngày nào đấy bạn sẽ gục ngã.

Tôi từng trải qua những giai đoạn sức khỏe tinh thần xuống rất trầm trọng, đến mức tôi phải nhập viện. Giai đoạn đó là giai đoạn tôi làm việc quá sức. Làm đến 12 giờ khuya hay tận 1, 2 giờ sáng cũng chưa nghỉ. Sau đó tôi thấy hối hận, tự hỏi tại sao mình lại vùi đầu vào công việc nhiều như vậy để ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân”.

Teppi-Nguyen
Teppi Nguyễn tại sự kiện do mạng xã hội Doctor247 tổ chức ngày 18/11 tại TPHCM.

Từ đó, chị Teppi Nguyễn bắt đầu nhận thấy mình cần phải nâng cao sức khỏe về tinh thần lẫn chăm sóc sức khỏe thể chất thông qua thể thao. Đầu tiên là môn chạy bộ.

“Chạy bộ tạo sự kích thích tích cực như não bộ sẽ tiết ra endorphin (được xem là hormone giảm đau tự nhiên do cơ thể tự sản sinh ra), giúp bạn tái tạo được nguồn năng lượng tích cực. Bản cảm thấy hưng phấn khi khởi đầu một ngày mới.

Bạn vui vẻ đến công ty gặp đồng nghiệp, trao đổi công việc hay gặp vấn đề gì bạn cũng nghĩ rằng mình sẽ dễ dàng vượt qua được chứ không như trước đây. Ví dụ khi gặp vấn đề tôi hay tự hỏi: “OK, tại sao lại như thế? Tôi phải làm thế nào?”.

Theo chị Teppi, tập thể thao không chỉ giúp cải thiện sức khỏe về thể chất, nâng cao sức khỏe về tinh thần mà còn giúp chị “tự tin hơn rất nhiều khi mở rộng được mối quan hệ trong cộng đồng”.

Chị nói: “Đó là những mối quan hệ rất là tích cực, những người cùng trường năng lượng với mình. Đôi bên tương đồng nhau thì mối quan hệ lẫn chất lượng mối quan hệ đều được nâng cao rất nhiều”.

Teppi Nguyen
Teppi Nguyễn tham gia sân chơi cả ba môn phối hợp Triathlon

Dung hoà thời gian cho thể thao

Teppi Nguyễn tiết lộ điều thú vị là siêng tập thể thao giúp chị cảm thấy “mình trẻ ra rất nhiều”. Phụ nữ thì rất quan tâm đến nhu cầu trẻ đẹp. Tuy vậy họ lại gặp rào cản thường ngày là bận bịu đời sống gia đình, công sở. Vậy làm thế nào để phái đẹp có thời gian tập luyện thể dục thể thao?

Teppi Nguyễn chia sẻ: “Làm thế nào để phụ nữ hiện đại vừa phát triển được sự nghiệp, vừa chăm sóc chu toàn gia đình và vẫn có thể theo đuổi đam mê bản thân như thể thao? Theo tôi việc cân bằng những điều này rất quan trọng và sẽ làm được nếu các chị em thật sự muốn”.

luyen-tap-the-thao
Teppi Nguyễn chia sẻ tại bàn tròn Bền sức khoẻ, trẻ thân tâm do mạng xã hội Doctor247 tổ chức ngày 18/11 tại TPHCM

“Nếu bạn muốn làm, bạn sẽ có cách dung hòa được mọi việc. Ví dụ bạn sắp xếp công việc như thế nào, việc gia đình ra sao, thời gian còn lại bạn chăm sóc bản thân.

Lịch trình hàng ngày của tôi là sẽ dậy từ 4:30 sáng, làm đồ ăn sáng cho gia đình, sau đó tôi đi tập thể dục đến khoảng 6h30-7h. Rồi tôi sửa soạn, chăm chút bản thân để bắt đầu ra đường với tâm thế rất sảng khoái.

Đến công ty tôi giải quyết công việc từ 8:30 đến 5:00 chiều và sau đó lại có thể dành thời gian để tập thêm. 5h30 sau khi về nhà tôi thu xếp cơm nước và chăm sóc gia đình.

Tôi chỉ dành một ngày cuối tuần để đi chợ cho cả tuần. Tôi cũng dành một ngày cuối tuần để tái tạo tươi mới cho bản thân. Ngoài việc tập thể thao ra tôi còn đi chơi, uống cà phê với gia đình.

Tôi nghĩ điều quan trọng là mình trao đổi thoả thuận với những người trong gia đình về lịch trình. Những người xung quanh cần hiểu và ủng hộ nhu cầu của mình là cần dành thời gian cho bản thân, chú ý đến sức khỏe bản thân.

Khi chúng ta yêu đời, yêu bản thân thì sẽ lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đấy đến gia đình và người thân. Mọi người hay nói dí dỏm là: “Chỉ cần vợ, cần mẹ vui thì cả nhà đều vui”. Thật sự người phụ nữ trong gia đình mà vui thì sẽ truyền được năng lượng tích cực đó cho những người xung quanh họ”.

luyen-tap-the-thao
Bàn tròn Bền sức khoẻ, trẻ thân tâm do Mạng xã hội Sức khoẻ và Lối sống Doctor247 tổ chức

Bàn tròn Bền sức khoẻ, trẻ thân tâm do Mạng xã hội Sức khoẻ và Lối sống Doctor247 tổ chức ngày 18/11 tại TPHCM. Chương trình bao gồm các chủ đề về chăm sóc sức khoẻ tinh thần trong thời đại số; trao đổi cách phụ nữ cân bằng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần thông qua tập luyện thể thao và chia sẻ việc tìm kiếm thông tin sức khoẻ từ sách đến mạng xã hội trong thời đại hôm nay…

Công chúng và cộng đồng quan tâm đến sức khoẻ và lối sống tích cực có thể tìm hiểu thêm thông tin tại các kênh chuyển tải nội dung của Doctor247:

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận