Nhà thơ Phong Việt sống khoẻ nhờ ăn ngủ ngon, nghĩ tích cực - Doctor247

Nhà thơ Phong Việt sống khoẻ nhờ ăn ngủ ngon, nghĩ tích cực

Ăn ngon, ngủ ngon và có góc nhìn tích cực là 3 điều quan trọng để giữ gìn sức khoẻ trong cuộc sống của nhà thơ Phong Việt. Anh đã chia sẻ điều này tại chương trình Bền sức khoẻ, trẻ thân tâm do mạng xã hội Doctor247 tổ chức.

Nhà thơ Phong Việt chia sẻ tại chương trình Bền sức khoẻ, trẻ thân tâm do mạng xã hội Doctor247 tổ chức ngày 18/11 tại TPHCM

Mở đầu, nhà thơ Phong Việt thừa nhận từng có giai đoạn trong cuộc đời anh chỉ quan tâm đến công việc, mục tiêu, thành tựu, cũng như khao khát chứng tỏ năng lực của mình trong mắt mọi người trong xã hội mà xem nhẹ sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của mình.

“Thế rồi điều may mắn là tôi đã nhận thức lại đúng đắn hơn về mục tiêu của mình” – Phong Việt nói. Đó chính là phải chăm lo cho chính bản thân cùng cậu con trai 10 tuổi của anh có một cuộc sống như ý.

Chúng ta sống có vui không?

“Cách đây 5 năm tôi từng ra mắt cuốn sách tản văn có tựa là Chúng ta sống có vui không?. Quý vị và các bạn từng có một lần nào đó trong cuộc đời tự hỏi bản thân mình là “chúng ta sống có vui không?” như tựa sách của tôi chưa? Hoặc chúng ta có từng hỏi bạn bè, người thân yêu, đồng nghiệp… xem họ sống có vui không?

Tôi thấy đó là một câu hỏi rất là quan trọng. Thế nhưng hầu như những người Việt Nam chúng ta không hỏi hoặc quên hỏi điều đó với chính mình, cũng như hỏi người khác xung quanh.

Như tôi khi bước vào tuổi 35 mới đặt ra câu hỏi đó cho đời mình và đi tìm câu trả lời. Lúc đó, tôi thấy ngay là mình sống không vui. Không vui vì tôi đã chạy theo rất nhiều những điều thuộc về bên ngoài bản thân mình chứ không nhận diện những gì quan trọng từ chính bên trong”.

Cuối cùng, Phong Việt nhận ra để sống vui, sống khoẻ, thì cuộc sống cần xoay quanh ba điều đơn giản:

Thứ nhất, đó là Ăn ngon. “Tôi muốn ăn ngon miệng trong các bữa ăn chứ không cần phải ăn nhiều” – anh nói.

Thứ nhì, đó là Ngủ ngon. “Khi mình ăn ngon rồi thì giấc ngủ cũng sẽ dễ chịu với mình. Bạn cần ngủ ngon, ngủ đủ giấc như cách một đứa trẻ say ngủ vậy”.

Thứ ba, cũng rất đơn giản đó là Thay đổi góc nhìn tích cực.

Phong Việt kể:

“Không biết mọi người khi gặp những biến cố, rắc rối trong cuộc sống thì sẽ suy nghĩ như thế nào? Tôi từng có những năm tháng bị stress (căng thẳng, lo âu), gặp những vấn đề tinh thần và bị loay hoay mắc kẹt trong đó. Thậm chí có lúc bế tắc không giải quyết được khiến mình tự làm tổn thương bản thân mình.

Cho tới một ngày, tôi tự nhận ra giải pháp rất đơn giản. Tôi tự hỏi nếu mình thay đổi góc nhìn về vấn đề rắc rối đang gặp phải thì chuyện gì sẽ xảy ra? Người Việt chúng ta hình như không nhiều người có kỹ năng nói chuyện được với chính bản thân mình. Thực tế, khi bạn nói chuyện được với bản thân thì sẽ thấy cuộc sống chúng ta luôn luôn có giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào xuất hiện trong cuộc đời”.

Nhà thơ Phong Việt và BS Minh Tân tham dự sự kiện do Doctor247 tổ chức tại TPHCM

Chuyện gì cũng có cách giải quyết

Nhà thơ Phong Việt cho biết: “Giờ đây, mỗi khi tôi gặp vấn đề gì tôi luôn chọn cách ngồi xuống và tự hỏi là nếu mình chọn giải pháp A hay B thì chuyện gì sẽ xảy ra, kết quả khác nhau thế nào? Sau đó, tôi cân nhắc giữa những kết quả cho từng lựa chọn khả dĩ, rồi đưa ra quyết định cuối cùng.

Không có gì trong cuộc đời này là không có cách giải quyết. Vấn đề quan trọng nhất của chúng ta là có chọn cách để giải quyết vấn đề đó hay không. Hay là chúng ta chọn cách cứ đau khổ với nó, day dứt với nó hoặc phó mặc nó cho ra sao thì ra.

Từ khi tôi thay đổi góc nhìn và siêng “nói chuyện với chính tôi” hơn thì thấy cuộc đời này thật ra cũng đơn giản. Đơn giản ở chỗ khi mà bạn không thể control (kiểm soát) được những thứ bất toàn, bất như ý xảy ra thì cách tốt nhất của bạn là thay đổi góc nhìn. Bất cứ một vấn đề nào cũng luôn có mặt tốt và mặt xấu. Vậy thay vì chọn nhìn vào mặt xấu, ta hãy chọn nhìn vào sự tích cực.

Chúng ta thường nói là trời ban may mắn cho mình. Tôi thì nghĩ may mắn chính là phần thưởng cho sự cố gắng, nỗ lực mỗi ngày của chúng ta. Trên hành trình dài nỗ lực và cố gắng này, may mắn sẽ xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ. Nó sẽ tạo ra một cú hích trong cuộc đời các bạn”.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Phong Việt cho hay anh là người yêu thích thể dục thể thao từ thời sinh viên. Quan điểm của anh là xem việc tập thể thao mọi lúc mọi nơi hơn là phải luôn đến phòng tập gym, chạy bộ, đi bơi… Nhà thơ cho biết trong nhịp sống bận rộn, anh chọn cách tập thể dục đơn giản, nhẹ nhàng tại gia.

“Bạn không cần tập quá nhiều, chuyên sâu mà chỉ cần có kỷ luật đều đặn mỗi ngày dành 30 đến 40 phút tập. Hít đất, gập bụng, nhảy dây, làm vài động tác yoga quen thuộc giúp cơ thể có trạng thái cân bằng… Có rất nhiều cách để chúng ta tập luyện, chỉ là bạn có quan tâm tới việc đó hay không” – anh chia sẻ kinh nghiệm.

Nhà thơ Phong Việt chia sẻ những cách sống vui khoẻ, lành mạnh với người dự khán tại chương trình Bền sức khoẻ, trẻ thân tâm ngày 18/11

Để giữ nếp sống lành mạnh, khoa học và khoẻ khoắn mỗi ngày, nhà thơ Phong Việt cho biết anh tuân thủ theo thời khoá biểu trong ngày từ việc thức dậy đưa con đến trường mình, ăn sáng, uống cà phê, đọc sách, trò chuyện với bạn bè, gặp gỡ đối tác. Anh chỉ dành từ 2 đến 4 tiếng đồng hồ làm việc.

Nhà thơ Phong Việt đúc kết: “Câu chuyện ở tuổi trung niên như tôi thật ra khá đơn giản. Đó là xem công việc chỉ là một phần rất nhỏ trên bình diện chung rộng lớn là tận hưởng cuộc sống này. Quan trọng là mỗi khi chúng ta thức dậy cảm thấy thể chất mình còn khỏe, tinh thần mình sảng khoái để bắt đầu một ngày mới, một niềm vui mới”.

Nguyễn Phong Việt (sinh năm 1980) là một nhà thơ, nhà báo, tác giả của nhiều tập thơ tạo nên những hiện tượng xuất bản ở Việt Nam, được đông đảo độc giả đón nhận như Đi qua thương nhớ, Từ yêu đến thương, Sinh ra để cô đơn, Chỉ cần tin mình là duy nhất, Đã đi qua thương nhớ… Những năm gần đây anh ra các tác phẩm tản văn, thơ thiếu nhi…- mới nhất là tập thơ song ngữ Chúc ngủ ngon (NXB Kim Đồng) và tháng 12-2023 là tản văn Chúng ta sống để lắng nghe (NXB Trẻ).

Chương trình bàn tròn ‘Bền sức khỏe, trẻ thân tâm’ 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận