Người mắc ung thư não sẽ sống được bao lâu? - Doctor247

Người mắc ung thư não sẽ sống được bao lâu?

Ba tôi 57 tuổi, bác sĩ chẩn đoán ung thư não dạng u nguyên bào thần kinh đệm ít nhánh, chưa biệt hóa. Bệnh này chữa được không, ba tôi có thể sống thêm bao lâu? (Minh, Bình Dương)

Trả lời:

Ung thư não là các khối u ác tính phát triển ở não, gồm hai loại chính là ung thư não nguyên phát và thứ phát (do di căn từ nơi khác đến như từ phổi, vú, đại trực tràng…).

Tùy vào vị trí, kích thước, bản chất khối u mà ung thư não có các triệu chứng và cấp độ khác nhau. U não lành tính hay ác tính đều có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, để lại nhiều di chứng.

Bệnh ung thư não chữa được hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng, tuổi, giai đoạn bệnh, vị trí khối u có thể can thiệp phẫu thuật, phác đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân…

Ba của bạn được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh đệm ít nhánh, chưa biệt hóa là một trong những u thần kinh đệm phát triển chậm nhất, thường gặp ở thùy trán.

Kích thước và vị trí u trong não có thể gây ra các triệu chứng khác nhau. Một số triệu chứng thường gặp bao gồm nhức đầu, nôn hoặc buồn nôn (không liên quan bệnh dạ dày – ruột), nhìn đôi, thị lực mờ hoặc mất thị lực, khó đi bộ hoặc mất cân bằng do yếu tay chân, động kinh, thay đổi hành vi…

Ung thư não thường có triệu chứng nhức đầu. Ảnh: Freepik

Chẩn đoán u nguyên bào thần kinh đệm chủ yếu dựa vào chụp MRI (cộng hưởng từ) sọ não, sinh thiết khối u não. Dựa vào các yếu tố như thể trạng, bệnh lý đi kèm, tình trạng dinh dưỡng, giải phẫu bệnh, cấp độ khối u, tinh thần và nguyện vọng của bệnh nhân, bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Một số phương pháp có thể áp dụng như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và xạ phẫu.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Mỹ (American Cancer Society) năm 2020, tỷ lệ sống còn 5 năm đối với bệnh nhân ung thư não thay đổi theo bản chất khối u và theo độ tuổi. Với u nguyên bào thần kinh đệm, tỷ lệ sống 5 năm của người bệnh 20-44 tuổi khoảng 76%, 45-54 tuổi giảm còn 67%, trên 55 tuổi tỷ lệ sống chỉ khoảng 45% trong 5 năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, tinh thần, khả năng đáp ứng các phương pháp điều trị…

Bạn và gia đình nên động viên, đồng hành với ba trong suốt hành trình điều trị. Tùy vào cơ địa, bác sĩ tư vấn và chọn phương pháp điều trị tối ưu.

BS.CKI Nguyễn Chí Thanh
Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM

Theo VnExpress

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận