Dấu hiệu nào cảnh báo nhồi máu cơ tim? - Doctor247

Dấu hiệu nào cảnh báo nhồi máu cơ tim?

Gia đình tôi từng có người bị nhồi máu cơ tim, ra đi đột ngột nên tôi muốn tìm hiểu để nhận biết sớm, có hướng phòng tránh. Xin hỏi bác sĩ dấu hiệu nào cảnh báo tình trạng này? (Hoàng, 48 tuổi, TP HCM)

Ảnh minh hoạ

Trả lời:

Nhồi máu cơ tim là hiện tượng một cục huyết khối đột ngột làm tắc động mạch vành, làm cho máu không chảy đến nuôi được phần cơ tim và làm một phần cơ tim bị chết đi.

Nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim gồm béo phì, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, cục máu đông đi từ chỗ khác tới hoặc hình thành ngay trên mảng xơ vữa hay viêm tắc động mạch.

Các triệu chứng của nguy cơ nhồi máu cơ tim có thể bao gồm lo âu, cảm giác hồi hộp.

Người bệnh đau ngực với mức độ có thể thay đổi từ cảm giác đè nặng hoặc nóng rát phía trước ngực bên trái đến đau dữ dội giống như bị dao đâm hoặc siết chặt. Đau có thể lan ra cổ, hàm dưới, vai bên trái, lưng, bụng hoặc cánh tay bên trái. Thời gian đau có thể kéo dài hơn 20 phút.

Ngoài ra, khó thở; cảm giác hoa mắt, chóng mặt; buồn nôn hoặc nôn mửa; tăng hoặc giảm huyết áp; tay và chân có thể trở nên lạnh và ẩm; trở nên bị kích thích, lo lắng hoặc hoảng sợ cũng là những triệu chứng cảnh báo nhồi máu cơ tim.

Ở một số trường hợp, người bệnh có thể không trải qua tất cả triệu chứng mô tả ở trên, chỉ cảm thấy mệt mỏi hoặc không thoải mái vùng thượng vị. Song, nhồi máu cơ tim cũng có thể dẫn đến mất ý thức hoặc đột tử.

Trong trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp, nếu không được cấp cứu đúng cách và can thiệp kịp thời, người bệnh có thể phải đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhồi máu cơ tim nào, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ ngay lập tức để được điều trị một cách tốt nhất.

PGS.TS Nguyễn Hoài Nam
Chủ tịch Hội tĩnh mạch học TP HCM, giảng viên cao cấp Đại học Y Dược TP HCM

Theo VNExpress

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận