Tắm nhiều lần trong ngày có tốt và khử được mồ hôi? - Doctor247

Tắm nhiều lần trong ngày có tốt và khử được mồ hôi?

‘Do thời tiết nắng nóng nên tôi tắm 3 lần trong ngày, tắm như vậy có tốt không? Có cách nào hạn chế tiết mồ hôi, khử mùi hôi trong mùa nắng nóng không ạ?’. (M.Long, ở TP.HCM).

Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Như Vinh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp: Chúng ta tắm là để làm mát và vệ sinh cơ thể, do vậy việc tắm bao nhiêu lần mỗi ngày là nhu cầu riêng của từng người nhưng lời khuyên chung là tắm khi cơ thể không được sạch sẽ để làm vệ sinh cá nhân.

Ở những nơi có thời tiết không quá lạnh, thói quen chung của mọi người là tắm mỗi lần/ngày. Khi thời tiết quá nóng hay khi tiếp xúc với môi trường không được sạch thì số lần tắm có thể nhiều hơn. Do vậy tắm 3 lần trong 1 ngày khi thời tiết nóng cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nếu chúng ta cảm thấy thỏa mái với số lần tắm như vậy thì vẫn tiếp tục thực hiện được.

Tuy nhiên việc tắm nhiều lần có tốt hơn cho sức khỏe trong những ngày nắng nóng thì hiện cũng chưa có bằng chứng về vấn đề này. Do vậy, lời khuyên chung là số lần tắm phụ thuộc vào nhu cầu khác nhau của mỗi cá nhân nhưng ít nhất phải làm cho cơ thể được sạch sẽ và mát mẻ.

tắm
Thời tiết nóng, chúng ta nên tắm nước ấm và sử dụng xà phòng hoặc gel tắm khử mùi để loại bỏ vi khuẩn gây mùi cơ thể

Trong mùa nắng nóng, mồ hôi tăng tiết có thể dẫn đến mùi cơ thể không mong muốn. Dưới đây là những lời khuyên để hạn chế và khử mùi hôi của cơ thể trong mùa nắng nóng.

  • Tắm hàng ngày: Tắm nước ấm và sử dụng xà phòng hoặc gel tắm khử mùi để loại bỏ vi khuẩn gây mùi cơ thể.
  • Đảm bảo da luôn khô ráo: Dùng khăn sạch để lau khô da sau khi tắm rửa hoặc mồ hôi để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây mùi hôi.
  • Sử dụng chất khử mùi: Sử dụng chất khử mùi hoặc nước hoa để giữ cho da luôn thơm tho.
  • Chăm sóc vùng nách: Cắt tỉa lông vùng nách để giảm sự tích tụ của mồ hôi và mùi hôi trong vùng này.
  • Đổi quần áo thường xuyên: Thay đồ thường xuyên, đặc biệt sau khi tập thể dục hoặc ra ngoài nắng nóng.
  • Sử dụng vải thoáng khí: Chọn quần áo làm từ chất liệu thoáng khí như cotton hoặc vải lanh để hạn chế tiết mồ hôi và thoát khí hơi.
  • Uống đủ nước: Để giữ cơ thể luôn tỉnh mát và giảm tiết mồ hôi, hãy uống đủ nước hằng ngày.
  • Bổ sung chất dinh dưỡng: Thực phẩm như rau cải xanh, trái cây tươi và thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp cơ thể tiết ra mồ hôi ít hơn và hạn chế mùi cơ thể.
  • Tránh thức ăn gây mùi hôi: Hạn chế thức ăn và thức uống có thể làm tăng mùi hôi của cơ thể như tỏi, hành và cafeine.
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận