Năm mới vui thôi đừng vui quá - Doctor247

Năm mới vui thôi đừng vui quá

Năm mới 2024 đến, mọi người chúng ta luôn có những cuộc vui bạn vui bè, họp mặt, tổng kết, tất niên, tân niên… Dù vậy, tôi hay chia sẻ với người thân, bạn bè và các bệnh nhân của mình rằng “vui thôi đừng vui quá”.

Vậy mùa lễ hội cuối năm chúng ta cần lưu ý những điều gì?

Trước hết là về lối sống sinh hoạt. Như tôi nói trên là “Vui thôi đừng vui quá”. Mọi cuộc vui, họp mặt… đều có điểm dừng và bạn cũng nên lượng sức mình để vừa tham gia các cuộc vui, vừa chú ý hơn sức khoẻ của mình vì thời điểm cuối năm chúng ta tiêu tốn rất nhiều năng lượng cho công việc, sinh hoạt lẫn vui chơi.

Chúng ta không nên tiệc tùng “thâu đêm suốt sáng” vì việc thay đổi nhịp sinh học sẽ không tốt cho sức khỏe. Đồng thời nếu quá “buông thả” trong những ngày lễ hội thì khi quay trở lại với công việc sẽ không đạt hiệu suất tốt.

Nên đeo khẩu trang khi đến nơi đông người trong dịp lễ hội Tết

Thứ nhì là ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Bạn nên đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, nếu có bệnh thì nên hạn chế tiếp xúc để lây nhiễm cho những người xung quanh. Rửa tay thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Thứ ba là về dinh dưỡng. Bạn chú ý giữ chế độ ăn cân bằng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các buổi tiệc thường hay có các món ngon nhưng nhiều dầu mỡ, giàu đạm. Các loại nước ngọt, bánh kẹo ngọt… cũng bày ra rất nhiều, hấp dẫn thị giác, vị giác. Cho nên nếu chúng ta ăn uống quá đà, không tiết chế sẽ dễ bị tăng cân.

Ở nhà, thức ăn nếu cứ hâm đi hâm lại nhiều lần, hoặc không được bảo quản tốt có thể phát sinh những mầm bệnh, gây các bệnh lý như rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột.

Thứ tư là lưu ý những khi ra ngoài đường. Bạn không nên chơi ngoài nắng quá lâu và nhớ uống đủ nước để tránh bị say nắng, mất nước.

Cuối cùng là về an toàn. Thời điểm Tết tây, Tết ta có nhiều ngày nghỉ là dịp lý tưởng cho mọi người đi du lịch xa, đến những nơi lễ hội đông người. Cần chú ý giữ khoảng cách ở những chỗ chật hẹp, đông người. Tránh chen lấn, nhất là trường hợp có trẻ nhỏ, dễ khiến trẻ bị ngộp, ngất.

Khi dùng phương tiện giao thông lưu ý làm chủ tay lái, tốc độ. Đặc biệt là tuyệt đối không lái xe sau khi uống rượu bia.

BS TRẦN NGỌC LƯU

(Chuyên khoa 1 Nhi khoa, BV Nhi Đồng 2)

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận