Bác sĩ Lê Minh Khôi và giải pháp cho một trái tim khoẻ mạnh - Doctor247

Bác sĩ Lê Minh Khôi và giải pháp cho một trái tim khoẻ mạnh

PGS.BS Lê Minh Khôi cho rằng lối sống hiện nay tiềm ẩn rất nhiều vấn đề về sức khỏe con người, đặc biệt là về những căn bệnh liên quan đến tim mạch. Ông chia sẻ những cách thức cụ thể để thay đổi điều này trong bàn tròn giao lưu Yêu lấy trái tim do Doctor247 tổ chức ngày 14/4.

BS Lê Minh Khôi
Bác sĩ Lê Minh Khôi chia sẻ trong sự kiện bàn tròn ‘Yêu lấy trái tim’.

Sinh hoạt không lành mạnh gây hại cho tim 

Bác sĩ Lê Minh Khôi bày tỏ sự lo ngại về lối sống thị dân ngày nay khiến con người “dường như giam mình trong văn phòng và tiêu thụ thức ăn nhanh rất không lành mạnh”. Cách sinh hoạt này đã và đang gây ra rất nhiều nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là về mặt tim mạch. 

“Thức ăn hiện nay, như fastfood hay trà sữa vốn chứa rất nhiều hàm lượng đường, không chỉ không tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn có thể gây ra những tác động tiêu cực đến cơ thể chúng ta” – bác sĩ Khôi chia sẻ. 

Chỉ ra những “kẻ thù” của trái tim, bác sĩ Khôi cho biết: “Người Việt Nam chúng ta đa phần chủ yếu là ăn rất mặn, ngọt. Việc sử dụng hàm lượng muối và đường quá nhiều trong khẩu phần ăn hằng ngày là nguyên nhân chính tác động xấu lên sức khoẻ trái tim chúng ta.” Ngoài ra còn là việc dùng bia rượu quá đà cũng hết sức đáng lo ngại. 

Bác sĩ cũng đề cập đến cuộc sống hiện đại đang tạo ra cho mọi người áp lực về sự thành công, khiến cho nhiều người phải chạy theo thành công mà bỏ quên sức khỏe của mình. Bác sĩ Khôi nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải nhận thấy rằng, để đạt được mục tiêu thành công, sức khỏe cơ thể nói chung và sức khoẻ tim mạch nói riêng mới là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua”. 

Khi chia sẻ nguyên nhân và triệu chứng biểu hiện của bệnh tim mạch, bác sĩ Khôi lưu ý mọi người cần kiểm soát cảm xúc hàng ngày và duy trì một lối sống cân đối, lành mạnh. Ông cho rằng việc phát hiện sớm bệnh tim mạch rất có giá trị, cũng như tâm lý của người bệnh cũng cần được chăm sóc để có một tinh thần tích cực. Điều này cũng tương tự như “những người mẹ đang mang thai cần được hỗ trợ tinh thần và đồng cảm từ người thân trong gia đình vậy”. 

Bác sĩ Lê Minh Khôi cho biết ngày nay, y học đã có thể phát hiện sớm bệnh tim mạch di truyền bằng cách test siêu âm, xét nghiệm gen cho thai nhi trong khoảng 16-20 tuần đầu thai kì, để có thể phát hiện sớm và đưa ra được cách xử lý kịp thời cho bào thai mắc bệnh tim bẩm sinh”. Vì vậy, bác sĩ cho rằng phụ nữ mang thai cần lưu ý việc khám định kì thai nhi. 

Giúp tim khoẻ bằng cách nào? 

Tại bàn tròn Yêu lấy trái tim, bác sĩ Lê Minh Khôi chia sẻ về những biện pháp cụ thể để duy trì sức khỏe tim mạch, bao gồm việc hình thành và duy trì lối sống cân đối, kiểm soát cân nặng, có chế độ ăn uống hợp lý, cũng như vận động cơ thể, chơi các môn thể thao phù hợp với sở thích và điều kiện của mỗi người. 

Trong thời đại mà bạn chỉ cần ngồi yên một chỗ và “order” (đặt mua) thức ăn nhanh mang tới tận nơi, bác sĩ Khôi lưu ý chúng ta cần ăn đủ no, đủ chất để giúp cho dạ dày có thời gian tiêu hoá và chuyển hoá. 

Bác sĩ Khôi cũng khuyến khích mọi người tập thể dục đều đặn và thường xuyên, đơn cử như ông chọn môn thể thao chạy bộ. “Khi còn trẻ, chúng ta thường không mấy để ý và nghĩ rằng mình vẫn chưa phải là đối tượng có thể mắc những triệu chứng bệnh về tim mạch. Nhưng có một vấn đề là các bệnh tim mạch thường xảy ra vào năm ta 40-50 tuổi bắt nguồn từ khi còn trẻ chúng ta đã ít vận động, lười tập thể dục thể thao mà dành thời gian tập trung hơn cho những việc khác” – bác sĩ nói. 

Bác sĩ Khôi chia sẻ: “Chúng ta cũng cần chú ý hơn tới việc kiểm tra sức khoẻ định kì, hiểu nguyên nhân cụ thể dẫn tới căn bệnh (ví dụ 80% bệnh tim mạch có thể đến từ vấn đề tâm lý), sau đó tăng cường chăm sóc cho sức khoẻ tinh thần và đến bác sĩ tư vấn”. 

Bác sĩ Lê Minh Khôi chia sẻ ngày nay có vô số thông tin về sức khỏe, chăm sóc sức khoẻ trên mạng và mọi người cần chọn lọc thông tin, kiểm tra nguồn tin và nhận biết thông tin nào là đáng tin cậy. Ông nhấn mạnh thông tin từ những chuyên gia uy tín là rất quan trọng, đối lập với những thông tin sai lệch, không đúng trong việc chăm sóc sức khỏe. Những thông tin này có nguy cơ “gây ra những hậu quả về lâu về dài khi người bệnh không tìm được căn nguyên bệnh cũng như không tìm được phương pháp điều trị đúng cách”. 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận