Ăn canh khổ qua ngày Tết: Khổ qua, bệnh tật cũng qua - Doctor247

Ăn canh khổ qua ngày Tết: Khổ qua, bệnh tật cũng qua

Canh khổ qua là món ăn đặc trưng ngày Tết của người Việt với mong cầu “cái khổ qua đi”. Bạn có biết, với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, khổ qua còn có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn, hạn chế bệnh tật trong năm mới.

Bí quyết nấu canh khổ qua thơm ngon ngày Tết - VnExpress Cooking

Dưới đây là 7 công dụng của khổ qua đối với sức khỏe của bạn.

Tăng cường miễn dịch

Khổ qua có chứa một loại protein có tên là Momordica anti-human immunovirus protein (MAP30). MAP30 đã được chứng minh là hỗ trợ nhiều chức năng của hệ thống miễn dịch.

Bên cạnh đó, khổ qua rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Tốt cho xương và thị lực

Khổ qua là rất giàu vitamin K và canxi. Nhờ vậy, loại quả này giúp xương thêm chắc khỏe, phòng bệnh loãng xương. Vitamin C có trong khổ qua cũng giúp cải thiện tình trạng viêm khớp và phục hồi vết thương nhanh hơn.

Lợi ích thị lực của khổ qua đến từ nguồn vitamin A dồi dào và chất lutein zeaxanthin, giúp cải thiện và tăng cường thị lực cho mắt, hạn chế các bệnh về mắt như nhiễm trùng mắt, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Thanh lọc máu

Khổ qua có chứa thành phần đề kháng vi khuẩn và chống oxy hóa giúp đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, mang lại hiệu quả lọc máu tốt.

Nhờ vào tác dụng này mà khổ qua thường được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý da liễu như chàm và vảy nến, giúp cải thiện làn da sáng hồng và khỏe mạnh.

Chống lại ung thư

Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của khổ qua là đặc tính chống ung thư. Khổ qua đã được chứng minh là làm gián đoạn quá trình sản xuất glucose và có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tụy. Loại quả này cũng được cho là giúp giảm nguy cơ và ức chế sự phát triển của khối u gan, ruột kết, vú hoặc tuyến tiền liệt.

Giảm mỡ máu, tốt cho tim mạch

Chất xơ và các hoạt chất chống oxy hóa, hàm lượng polyphenol cao cùng khoáng chất như kali, canxi, magie trong khổ qua giúp giảm mỡ máu, tan huyết khối. Nó cũng có tác giúp thải độc, điều hòa tim mạch nên giảm đáng kể nguy cơ đau tim, bệnh tim và đột quỵ.

Tốt cho tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong quả khổ qua giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Lượng chất xơ đầy đủ hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên, ngăn ngừa táo bón và giúp loại bỏ chất thải và độc tố khỏi đường tiêu hóa.

Bồi bổ và thải độc gan

Trong khổ qua chứa một hợp chất có tên momordica charantia – có tác dụng chống lại suy giảm chức năng gan bằng cách tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzym trong gan, giúp cải thiện chức năng gan và hỗ trợ quá trình giải độc, giảm tích nước.

Tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận