Bác sĩ nấu ăn: nhiều rau xanh, giải cảm cúm - Doctor247

Bác sĩ nấu ăn: nhiều rau xanh, giải cảm cúm

Làm Nghiên cứu sinh ĐH Y Đài Bắc từ tháng 9-2023, tôi thường tự nấu ăn cho mình sau những giờ miệt mài ở trường. Trong quá trình nấu nướng, tôi rất chú trọng lượng rau xanh trong thành phần thực phẩm chế biến bữa ăn của mình.

chat-luong-rau-xanh-trong-che-bien-thuc-pham
Các bác sĩ rất chú trọng lượng rau xanh trong thành phần thực phẩm chế biến cho bữa ăn của mình.

Ăn rau xanh thì tốt

Có nhiều hướng dẫn để xây dựng một bữa ăn đầy đủ và dinh dưỡng cân đối cho người trưởng thành, trong đó 50% nên là rau xanh. Bởi rau xanh không cung cấp nhiều năng lượng, nhưng là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hoá rất tốt.

Tất nhiên, với các em bé, chế độ ăn sẽ khác, tỉ lệ tinh bột (cung cấp năng lượng) chiếm 45-65%, đạm tầm 30%, chất béo tầm 25-30% còn lại là vitamin, khoáng chất, lợi khuẩn…

Trẻ em là cơ thể đang lớn, như một khu đô thị đang xây dựng, sẽ cần nguồn năng lượng lớn cũng như rất nhiều nguyên vật liệu để xây dựng cơ thể.

Người lớn thì đã gần như hoàn thiện, chủ yếu cần năng lượng để hoạt động và duy trì cơ thể. Nếu dung nạp quá nhiều thức ăn, nhất là đường, đạm, chất béo… đều dẫn tới dư thừa và là yếu tố nguy cơ của rất nhiều bệnh lý chuyển hoá như tiểu đường, tim mạch…

Chưa kể, chế độ ăn quá nhiều thịt, nhất là thịt đỏ, có khả năng gây ung thư đường tiêu hoá.

Việt Nam có nguồn thức ăn cực kỳ phong phú và theo mình rất rẻ so với nhiều nước khác, nhất là nguồn rau củ. Tôi chỉ mong thực phẩm được sản xuất đảm bảo an toàn, chứ thấy mọi người dùng thuốc bảo vệ thực vật này kia cũng thật lo lắng làm sao!

bs-le-quang-my-tai-phong-thi-nghiem-dai-bac
BS Lê Quang Mỹ tại phòng thí nghiệm ở Đài Bắc

Bồi dưỡng lúc cảm cúm

Khi sang Đài Loan làm nghiên cứu sinh, tôi cũng có lần bị cảm lạnh. Tôi nghĩ có nhiều nguyên do, từ thời tiết thay đổi bất chợt cho đến công việc phát sinh khá nhiều. Tuy nhiên, chế độ ăn mất cân đối cũng chính là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sụt giảm sức khoẻ.

Cơ thể thiếu hụt năng lượng tới mức không dung nạp thức ăn, khiến tôi rất stress, có lúc nghĩ chẳng lẽ bị bệnh gì nghiêm trọng chăng.

Dẫu vậy, tôi sinh hoạt thường ngày khá điều độ, kiểm tra sức khoẻ thường xuyên và cũng có… bảo hiểm nhân thọ, nên tạm trấn an bản thân yên tâm. Ở xứ người, tôi dùng lá xông, tinh dầu để giải cảm (cái này thì rất hiệu quả nhé).

Tôi cũng quyết định chuyển sang ăn súp, uống ngũ cốc, yến mạch để hệ tiêu hoá dễ hấp thu. Năng lượng từ các bữa ăn không đủ, nên sữa năng lượng cao cũng là giải pháp phù hợp (tôi đã trải nghiệm qua đợt sốt xuất huyết và từng nhiễm Covid-19, rất hiệu quả).

Ngoài ra, việc bổ sung vitamin, lợi khuẩn cũng không thể quên. Hệ miễn dịch rất cần những thành phần này, nhất là lúc bệnh. Khi bạn mệt người, cảm cúm có thể uống thêm sữa chua, ăn trái cây và dùng thêm kẽm, men tiêu hoá, vitamin tổng hợp.

Bác sĩ LÊ QUANG MỸ

(Chuyên khoa Ngoại thần kinh Nhi, Nghiên cứu sinh ĐH Y Đài Bắc)

Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận