Vì sao phải đánh nhỏ khối u não để gắp ra? - Doctor247

Vì sao phải đánh nhỏ khối u não để gắp ra?

Ba tôi vừa được mổ u tuyến. Bác sĩ nói do khối u to nên phải đánh nhỏ u để gắp ra ngoài. Vì sao phải làm vậy? (Lê My, TP.HCM)

Trả lời:

Thông thường khi mổ các khối u não, bác sĩ sẽ cân nhắc mở hộp sọ nhỏ nhất có thể để nâng cao hiệu quả điều trị và đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh. Nhờ các kỹ thuật, máy móc hiện đại, bác sĩ sẽ đánh nhỏ khối u trước khi gắp ra từng mẩu nhỏ. Lý do không gắp nguyên khối u vì sẽ tăng nguy cơ va chạm, lôi kéo và làm tổn thương các vùng não lân cận.

Khối u tuyến yên của ba bạn khoảng 4×5 cm là u khá lớn. Kỹ thuật mổ lấy u tuyến yên không khó, nhưng loại u này khá dai, dễ chảy nhiều máu và cầm máu khá khó khăn. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm kết hợp thiết bị chuyên dụng hiện đại có thể không lấy hết u và dễ gây rách màng nhện, chảy nước dịch não tủy từ trên não xuống, gây viêm màng não rất nặng nề.

Các bác sĩ đã ứng dụng máy hút phẫu thuật siêu âm (Cusa), còn gọi là thiết bị tạo lỗ siêu âm, giúp đánh nhỏ khối u để gắp ra qua một đường mổ có kích thước nhỏ nhất có thể. Nếu gắp nguyên cục u phải cần đường mổ lớn, đồng thời lôi kéo nhiều và lực mạnh sẽ ảnh hưởng đến tuyến yên. Nếu tuyến yên bị xuất huyết đột ngột, thiếu máu nuôi gây suy tuyến yên toàn bộ – đột quỵ tuyến yên, phải mổ cấp cứu.

Máy hút phẫu thuật siêu âm là một thiết bị phẫu thuật sử dụng năng lượng siêu âm tần số thấp (khoảng 23 kHz). Năng lượng cơ học này được truyền qua một đầu rỗng 3 mm rung với tốc độ 23.000 chu kỳ mỗi giây, giúp phân mảnh các mô có hàm lượng chất xơ thấp. Về cơ bản nó là một đầu dò siêu âm kết hợp với một thiết bị hút. Sau khi tán nhỏ, máy sẽ hút các mẩu của khối u não ra ngoài mà không ảnh hưởng nhiều đến các mô não lành xung quanh.

Một ca u não được mổ bằng robot với sự hỗ trợ của máy Cusa tán nhỏ khối u. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hiện nay, đây là thiết bị hiện đại được sử dụng trong phẫu thuật khối u tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa phẫu thuật thần kinh, sọ não trên thế giới.

Tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh TP HCM, ngoài máy Cusa hỗ trợ, chúng tôi sử dụng hai kỹ thuật hiện đại giúp mổ u não, u cột sống, đột quỵ xuất huyết não và các bệnh lý thần kinh sọ não nguy hiểm là robot mổ não Modus V Synaptive và kính vi phẫu thế hệ mới nhất. Lợi ích là sau mổ người bệnh phục hồi nhanh, bảo toàn tối đa các chức năng và về nhà sớm.

ThS.BS.CKII Mai Hoàng Vũ
Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Theo VnExpress

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận