Trẻ em sẽ được dùng vaccine Rota miễn phí năm 2024 - Doctor247

Trẻ em sẽ được dùng vaccine Rota miễn phí năm 2024

Hiện nay người dân phải tự bỏ tiền để mua vaccine Rota cho trẻ tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Vaccine Rota là loại khá đắt tiền, vì vậy việc vaccine này được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng là tin vui đối với nhiều phụ huynh có con nhỏ.

Mới đây, bà Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – cho hay, năm 2024 sẽ bắt đầu triển khai vaccine Rota trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

 

Vaccine Rota
Vaccine Rota được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng là tin vui đối với nhiều phụ huynh có con nhỏ (Ảnh minh họa).

Để phòng bệnh cho trẻ, trước đây, cha mẹ phải đưa trẻ tới các trung tâm tiêm chủng dịch vụ. Được biết giá của loại vaccine này lên tới gần 1 triệu đồng/liều. Thông thường, trẻ phải dùng 2 liều, như vậy tổng cộng hết 2 triệu đồng.

Trước đó, Nghị quyết 104/NQ-CP ngày 15/8/2022 của Chính phủ về lộ trình tăng số lượng vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 sẽ có các loại vaccine được bổ sung vào tiêm chủng mở rộng.

Cụ thể gồm: Rota (năm 2024), phế cầu (năm 2025), HPV (năm 2026) và cúm mùa (2030).

Điều đó có nghĩa các loại vaccine này sẽ được tiêm miễn phí tại Việt Nam. Trong số vaccine này, Rota sẽ được bổ sung để triển khai sớm nhất, trở thành vaccine thứ 11 trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam.

Bà Hồng cho hay, vaccine phòng bệnh tiêu chảy do rota virus được Bộ Y tế giao cho chương trình tiêm chủng mở rộng đưa vào từ năm 2023. Tuy nhiên, để triển khai một loại vaccinee mới trên khắp cả nước cần được chuẩn bị chu đáo, xây dựng các hướng dẫn, tập huấn trên quy mô toàn quốc.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, nguồn vaccine Rota sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ có 20% do Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ, còn lại 80% sẽ mua sắm vaccine sản xuất trong nước.

Được biết, Rota virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh tiêu chảy, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Virus này có trong phân của người bị nhiễm bệnh, lây qua tiếp xúc đường miệng ngay cả khi người bệnh chưa xuất hiện triệu chứng.

Nhiễm trùng virus Rota có thể dẫn đến tiêu chảy nghiêm trọng, gây ra các ảnh hưởng lớn đến cơ thể như mất nước. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng mất nước có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Theo Dân Trí

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận