Tiếp diễn nguy cơ thiếu hụt vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng - Doctor247

Tiếp diễn nguy cơ thiếu hụt vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khả năng cao đến cuối tháng 12/2023 mới có lại nguồn cung ứng vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Gần đây, đã có ý kiến lo lắng của cử tri Thành phố khi biết tình hình một số trạm y tế thông báo không còn vắc xin 5 trong 1 khi các bậc phụ huynh đưa con, em đến tiêm chủng theo lịch.

TP HCM nguy cơ thiếu hụt vaccine tiêm chủng mở rộng | Báo Pháp luật Việt  Nam điện tử
Trẻ được sử dụng vắc-xin miễn phí tại trạm y tế trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Từ nhiều năm qua, việc cung vắc xin thuộc Chương trình TCMR do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đảm trách (Chương trình TCMR quốc gia). Tuy nhiên, kể từ năm 2022 cho đến nay, việc cung ứng vắc xin thuộc Chương trình TCMR bị gián đoạn do thay đổi về cơ chế mua sắm vắc xin sau khi kết thúc Chương trình mục tiêu y tế – dân số, điều này đã làm gián đoạn cung ứng một số vắc xin thuộc Chương trình TCMR trên địa bàn Thành phố trong một khoảng thời gian nhất định, trong đó có vắc xin sởi, bạch hầu – ho gà – uốn ván và vắc xin 5 trong 1.

Trong bối cảnh đó, từ ngày 15/08/2023, Ngành Y tế Thành phố nhận được 12.400 liều vắc xin 5 trong 1 do Bộ Y tế phân bổ từ nguồn hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc. Sau thời gian triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em theo đúng quy định, cho đến thời điểm hiện nay (ngày 10/10/2023), số vắc xin này chỉ còn không đến 3.000 liều, dự kiến sẽ hết trong vòng 2 tuần tới.

Để giải quyết các vướng mắc trong cung ứng vắc xin thuộc Chương trình TCMR trên phạm vi cả nước, vào ngày 10/7/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 98/NQ-CP về việc bố trí ngân sách trung ương năm 2023 và giao Bộ Y tế mua vắc xin thuộc Chương trình TCMR theo đúng quy định. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang nỗ lực thực hiện quy trình mua sắm vắc xin trở lại. Vào ngày 06/10/2023, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có văn bản số 1983/VSDTTƯ gửi các địa phương đề nghị rà soát lại số lượng nhu cầu vắc xin DPT-VGB-Hib (vắc xin 5 trong 1). Cũng tại văn bản này, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết dự kiến nhanh nhất phải đến cuối tháng 12/2023 mới có nguồn cung ứng trở lại các vắc xin thuộc Chương trình TCMR, trong đó có vắc xin 5 trong 1.

Hiện nay, nguồn vắc xin thuộc Chương trình TCMR tại Thành phố đang cạn dần, cụ thể như: vắc xin DPT-VGB-Hib (vắc xin 5 trong 1) chỉ còn khoảng 3.000 liều, vắc xin ngừa sởi – Rubella còn 2.300 liều, vắc xin ngừa sởi còn 660 liều, vắc xin ngừa uốn ván còn 600 liều, vắc xin ngừa viêm gan siêu vi B còn 89 liều…, HCDC dự báo số vắc xin này chỉ đủ tiêm trong vòng 2 tuần nữa.

Trước tình hình này, Ngành Y tế Thành phố tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế chỉ đạo đẩy nhanh lộ trình cung ứng vắc xin thuộc Chương trình TCMR. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục điều phối hợp lý nguồn vắc xin còn lại giữa các địa phương trên địa bàn Thành phố, và hướng dẫn các trạm y tế phường, xã rà soát và quản lý chặt chẽ danh sách trẻ đến lượt tiêm mới, tiêm nhắc lại để kịp thời nhắc và triển khai tiêm sớm nhất khi có nguồn vắc xin được cung ứng trở lại. Cũng cần thông tin thêm cho rõ, hiện nay nguồn vắc xin 5 trong 1 thuộc nguồn dịch vụ vẫn có, trong trường hợp cần thiết, các bậc phụ huynh có thể cân nhắc đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm vắc xin theo nhu cầu.

Theo Sở Y tế TPHCM

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận