Thêm các biến chủng phụ gây dịch Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm nhắc lại - Doctor247

Thêm các biến chủng phụ gây dịch Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm nhắc lại

Theo đánh giá của Bộ Y tế, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận.

Tháng 11.2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại VN đưa ra khuyến cáo cập nhật về các đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19. Trên cơ sở khuyến cáo của nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO và Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm và tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19 cho 5 đối tượng sau: cán bộ y tế; người trên 50 tuổi; người có bệnh lý nền; người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi nào; phụ nữ có thai.

tiêm vắc xin covid 19
Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, có 5 trường hợp cần tiêm và tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19

Về liều tiêm vắc xin Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn: Nếu chưa tiêm liều nào thì tiêm ngay 1 liều. Nếu đã tiêm thì tiêm thêm 1 liều cách liều trước đó từ ít nhất 6 tháng, vắc xin do Bộ Y tế cấp phép sử dụng.

Đối với phụ nữ có thai, tiêm 1 liều vào mỗi thai kỳ và tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, ưu tiên tiêm vào giai đoạn giữa của thai kỳ.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị rà soát tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn, các đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn nêu trên để nghiên cứu đề xuất nhu cầu vắc xin Covid-19 trong thời gian tới và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để được cung ứng kịp thời và tổ chức triển khai tiêm chủng theo kế hoạch của địa phương.

Trước đó, từ tháng 10.2023, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3896/QĐ-BYT điều chỉnh phân loại Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B. Hiện Covid-19 được kiểm soát, quản lý bền vững, trong đó tiêm vắc xin là một trong những nhiệm vụ và giải pháp trong giai đoạn 2023 – 2025.

Theo Thanh Niên

Trước thông tin vắc xin Covid-19 AstraZeneca có thể gây cục máu đông, WHO tại VN cho biết đây là phản ứng phụ vô cùng hiếm của vắc xin; và nếu có, phản ứng thường xảy ra trong khoảng từ 3 – 20 ngày sau tiêm. Tại VN, người dân đã tiêm vắc xin này từ cách đây hơn 1 năm, rất xa khoảng thời gian có thể gặp các trường hợp phản ứng phụ của vắc xin. Do đó, WHO cùng các chuyên gia quốc tế, cũng như cơ quan quản lý không có bất cứ điều gì lo ngại hay báo động. WHO tiếp tục khuyến khích tiêm các mũi nhắc lại đối với những người có nguy cơ cao.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận