Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế): Tiêm vaccine của AstraZeneca an toàn và hiệu quả - Doctor247

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế): Tiêm vaccine của AstraZeneca an toàn và hiệu quả

Ngày 10/5, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế thông báo cho biết vaccine AstraZeneca là 1 trong 14 loại vaccine Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp, khẳng định việc tiêm vaccine của AstraZeneca là an toàn và hiệu quả.

Bộ Y tế cho hay từ tháng 7/2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vaccine này. Hiện tại không còn rủi ro phát triển huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau khi tiêm vaccine AstraZeneca. Do vậy, những người đã tiêm vaccine này không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu do không còn nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu ở những người đã tiêm vaccine AstraZeneca từ gần 1 năm trước.

Vaccine của AstraZeneca

Theo Cục Y tế dự phòng, các thử nghiệm toàn cầu đã ghi nhận hiệu quả của vaccine chống lại SARS-CoV-2 có triệu chứng là 74%. Đến nay, không có trường hợp bệnh nặng hoặc nguy kịch nào được báo cáo trong số những người đã tiêm chủng.

WHO khuyến cáo sử dụng vaccine AstraZeneca là an toàn và hiệu quả cho mọi người từ 18 tuổi trở lên. Tác dụng phụ rất hiếm gặp như huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu ước tính xảy ra ở 1/100.000 người lớn được tiêm và xảy ra trong khoảng 3 đến 21 ngày (một số ít trường hợp xảy ra sau 42 ngày).

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, cả WHO và EMA (Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu) đều khẳng định lợi ích của việc tiêm chủng vaccine AstraZeneca trong việc bảo vệ chống lại Covid-19 vượt xa so với rủi ro. Các tiêu chuẩn chỉ định đối tượng tiêm và các mũi tiêm cũng được cập nhật liên tục theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển.

Theo Cục Y tế dự phòng, nhờ chiến dịch tiêm chủng rộng rãi và đạt tỷ lệ cao, vaccine AstraZeneca cùng các loại vaccine Covid-19 khác đã giúp Việt Nam kiểm soát hiệu quả đại dịch, giảm thiểu đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do Covid-19, góp phần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần liên tục cập nhật thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và chính thức để có cái nhìn đầy đủ hơn về các biện pháp phòng, chống dịch và hiểu rõ lợi ích của việc tiêm chủng.

Tính đến nay, Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 266 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người dân từ 5 tuổi trở lên. Trong đó, có 70 triệu liều vaccine AstraZeneca đã được sử dụng cho các mũi tiêm đầu tiên và các mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Theo Cục Y tế dự phòng

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận