Phát hiện sớm bệnh não úng thuỷ qua đo vòng đầu trẻ em - Doctor247

Phát hiện sớm bệnh não úng thuỷ qua đo vòng đầu trẻ em

Bệnh não úng thuỷ ở trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe ảnh hưởng đến sự phát triển của não và hệ thần kinh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị có thể gây ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe và nhận thức.

benh-nao-ung-thuy-o-tre-em-phat-hien-som
Bệnh não úng thủy ở trẻ em cần được phát hiện sớm bằng cách đo vòng đầu

Bệnh não úng thủy ở trẻ em là bệnh lý phẫu thuật thần kinh trẻ em phổ biến nhất. Trẻ bị não úng thủy là kết quả của sự tích tụ dịch não tủy trong não, có thể làm đầu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ to ra, gây áp lực lên các mô não nhạy cảm. Việc đo vòng đầu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm bệnh này, giúp thực hiện các biện pháp can thiệp kịp thời.

Theo bác sĩ Lê Quang Mỹ (Chuyên khoa Ngoại thần kinh Nhi, hiện là nghiên cứu sinh ĐH Y Đài Bắc – Đài Loan Trung Quốc), việc đo vòng đầu rất quan trọng “bởi có thể giúp phát hiện sớm bệnh não úng thuỷ nhờ vào sự tăng kích thước đột ngột, không bình thường của đầu bé”.

“Điều này giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán và kế hoạch can thiệp sớm, tối ưu hóa khả năng phục hồi và giảm nguy cơ tình trạng trầm trọng hơn” – bác sĩ Lê Quang Mỹ nói.

Việc đo vòng đầu đơn giản có thể mang lại lợi ích lớn cho sự phát triển toàn diện và sức khỏe của trẻ em. Vì thế bác sĩ Mỹ khuyên các bậc phụ huynh “đừng ngần ngại thực hiện thường xuyên và tham khảo ý kiến chuyên gia y tế”.

Dưới đây là 3 hướng dẫn cụ thể cho việc đo vòng đầu trẻ em phát hiện sớm bệnh não úng thủy

1. Đo vòng đầu

Sử dụng bộ đo vòng đầu, đặt bộ đo xung quanh phần trán của bé. Đảm bảo đo đúng vị trí – từ phía trên mắt và chạy ngang qua đỉnh đầu. Ghi lại kết quả.

2. So sánh kết quả:

Theo dõi kích thước vòng đầu của bé theo thời gian. Nếu có sự tăng nhanh và không bình thường, đó có thể là dấu hiệu của bệnh não úng thuỷ.

3. Tìm kiếm dấu hiệu:

Các dấu hiệu cảnh báo bao gồm tăng tốc độ tăng vòng đầu nhanh, trẻ chậm phát triển tâm vận động hoặc các dấu hiệu bất thường khác.

4. Tham khảo bác sĩ:

Bệnh não úng thủy ở trẻ em cần được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu rủi ro cũng như tối thiểu những di chứng tổn thương trên nhu mô não bình thường. “Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sự phát triển của bé, hãy tham khảo ngay bác sĩ. Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm bổ sung như siêu âm não để đánh giá tình trạng cụ thể” – bác sĩ Lê Quang Mỹ cho biết.

Tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận