Người bị đau khớp nên tránh loại protein nào? - Doctor247

Người bị đau khớp nên tránh loại protein nào?

Các cơn đau khớp dù ở vị trí nào, có thể trở nên dữ dội đến mức khiến người bệnh chỉ muốn quay trở lại giường và nằm nghỉ. Một số loại thực phẩm người bệnh đau khớp cần tránh vì có thể khiến cơn đau thêm nghiêm trọng.

Người bị đau khớp nên hạn chế các món có nhiều protein casein như sữa, bơ hay phô mai vì có thể khiến cơn đau thêm khó chịu.

Các nguyên nhân phổ biến gây đau khớp thường là do chấn thương, viêm xương khớp hay viêm khớp dạng thấp. Đôi khi, tình trạng tâm lý căng thẳng, lo âu hay trầm cảm cũng kích thích viêm nhiễm trong cơ thể và gây đau khớp, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Các cơn đau khớp tạm thời có thể điều trị hiệu quả bằng gel bôi hoặc thuốc chống viêm. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát cơn đau, đặc biệt là những người bị đau khớp mạn tính.

Các chuyên gia khuyến cáo người bị đau khớp nên ăn các món lành mạnh như cá béo, trái bơ và uống trà xanh. Những món này rất giàu chất chống ô xy hóa và a xít béo omega-3 có tác dụng hỗ trợ miễn dịch và giảm viêm.

Trong khi đó, người bệnh cần hạn chế một số loại thực phẩm có khả năng kích thích viêm nhiễm trong cơ thể, chẳng hạn như sữa và các món làm từ sữa. Vì trong sữa có chất béo bão hòa và protein casein có khả năng khiến cơn đau khớp nặng hơn.

Chất béo bão hòa trong một số loại sữa nguyên kem, phô mai và bơ sữa có nhiều hợp chất gây viêm gọi là sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs). Dù cơ thể luôn cần có một lượng AGEs nhất định nhưng nếu nạp quá nhiều sẽ làm hư hỏng tế bào, mô, gây nhiễm nhiễm và khiến đau khớp thêm nặng.

Protein casein trong sữa nổi tiếng với tác dụng tăng cơ hiệu quả cho người tập gym. Tuy nhiên, những người đang bị đau khớp cần hạn chế dùng casein vì ở một số người nhạy cảm, loại protein này có thể khiến cơn đau khớp thêm nặng.

nguoi-bi-dau-khop
Các chuyên gia khuyến cáo người bị đau khớp nên ăn các món lành mạnh như cá béo, trái bơ và uống trà xanh. Trong ảnh là món cá hồi.

Ngoài protein casein và chất béo bão hòa, người bệnh cũng cần hạn chế ăn thực phẩm chế biến và các món có nhiều đường, tinh bột trắng. Đây đều là những tác nhân gây viêm, có thể kích hoạt viêm nhiễm và khiến cơn đau khớp khó chịu hơn, đặc biệt là người bị viêm khớp.

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy những người bị viêm khớp dạng thấp lâu năm cảm thấy sức khỏe cải thiện khi hạn chế ăn thịt mỡ, sữa, các món có nhiều gluten và đường sữa lactose. Cơn đau sẽ cải thiện nếu ăn đều đặn các món có nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu hay bổ sung dầu cá, theo Medical News Today.

Theo Thanhnien

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận