Khi nào đau nhức chân là do thiếu protein - Doctor247

Khi nào đau nhức chân là do thiếu protein

Protein đóng vai trò quan trọng giúp duy trì cấu trúc thể chất phức tạp của khối cơ và mô của cơ thể. Vì vậy, việc thiếu protein có thể dẫn đến một số dấu hiệu bất thường ở chân.

Không nạp đủ protein sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe chân, dẫn đến yếu cơ, suy giảm cấu trúc xương và các triệu chứng khác như đau nhức chân, sưng tấy, vết thương chậm lành, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

dau-nhuc-chan-do-thieu-protein
Thiếu protein không chỉ kiến cơ mà cả xương chân đều suy yếu.

Điều này là do protein rất cần thiết cho quá trình phục hồi tổn thương và phát triển cơ bắp, duy trì các mô khỏe mạnh và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ khuyến cáo protein nên chiếm từ 10-35% tổng lượng tiêu thụ calo trong 1 ngày.

Ví dụ, một người đàn ông trưởng thành nếu có chế độ ăn 2.000 calo/ngày thì nên tiêu thụ từ 50 đến 175 gram protein. Mỗi gram protein sẽ cung cấp 4 calo. Lượng protein này phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, mức độ vận động và sức khỏe tổng thể của mỗi người.

Nếu thiếu protein sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau gây đau nhức chân

1. Yếu sức

Cơ chân là một trong những nhóm cơ quan trọng và hoạt động nhiều nhất cơ thể. Để cơ chân hoạt động tốt và luôn khỏe mạnh thì cần nạp đủ protein. Nếu thiếu protein, chân sẽ yếu sức, gây khó khăn cho hoạt động thể chất và tập luyện thể thao.

Tình trạng thiếu protein kéo dài có thể dẫn đến mất cơ và yếu cơ. Hệ quả là các khối cơ ở chân sẽ nhỏ lại, khiến khó khăn trong các hoạt động hằng ngày như đi bộ, chạy bộ hay leo cầu thang.

2. Phù nề ở chân

Protein đóng vai trò quan trọng giúp giữ nước trong máu, ngăn không cho nước đi quá nhiều vào các mô. Do đó, thiếu protein nghiêm trọng sẽ khiến nước đi vào các mô nhiều hơn, dẫn đến tình trạng phù nề.

Phù nề là hệ quả của của tích tụ chất lỏng nhiều bất thường trong các mô, chủ yếu là chân và bàn chân. Tình trạng này có thể gây đau, khiến đi lại khó khăn.

3. Xương yếu

giam-mat-do-xuong-thieu-protein
Thiếu protein trong thời gian dài sẽ làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ loãng xương.

Protein là thành phần quan trọng với xương, giúp trẻ em phát triển xương và người già duy trì ổn định cấu trúc xương. Thiếu protein trong thời gian dài sẽ làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ loãng xương.

4. Vết thương khó lành

Để vết thương lành lại, cơ thể cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là protein. Nguyên nhân là do protein trong thực phẩm cung cấp nguyên liệu để cơ thể tạo một loại protein khác gọi là collagen. Đây là thành phần quan trọng của da, gân và mô liên kết.

Do đó, chế độ ăn thiếu protein sẽ khiến cơ thể không đủ dinh dưỡng để tạo collagen, hệ quả là khiến vết thương chậm lành, theo Medical News Today (Anh).

Theo Thanhnien 

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận