Mỗi năm có hơn 17.000 người Việt mắc ung thư dạ dày - Doctor247

Mỗi năm có hơn 17.000 người Việt mắc ung thư dạ dày

Những năm gần đây, số lượng các bệnh nhân ung thư ngày càng gia tăng, đặc biệt là ung thư dạ dày tăng mạnh. Ung thư dạ dày hay ung thư đường tiêu hóa là một trong những bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất tại Việt Nam.

Theo Thống kê của Tổ chức Ung thư Thế giới, tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận mới hơn 17.000 người ung thư dạ dày, 14.000 ca ung thư đại tràng. 3.200 ca ung thư thực quản.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ung thư đường tiêu hóa thường gặp hiện nay và con số mắc căn bệnh này hàng năm trên thế giới có xu hướng gia tăng.

ton-thuong-ung-thu-da-day
Mổ nội soi robot giúp bác sĩ quan sát hình ảnh tổn thương cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Dấu hiệu ung thư dạ dày

Đây là 4 dấu hiệu rất dễ nhầm lẫn với đau dạ dày thông thường, nhưng cũng có thể cảnh báo ung thư:

  • Đầy tức bụng: Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn.
  • Cảm giác nhanh no này có thể do khối u gây ra, nhưng cũng có thể do tình trạng không phải ung thư mà là đầy bụng – xảy ra khi một người có cảm giác rằng có thứ gì đó đang cản trở dạ dày của mình.
  • Chán ănMất cảm giác thèm ăn chắc chắn là một điều cần hết sức chú ý.
  • Sút cân chưa rõ nguyên nhân, mệt mỏi: Sút nhiều cân trong thời gian ngắn, kèm theo cảm giác luôn no, chán ăn buồn nôn, mệt mỏi thì đó có thể là cảnh báo ung thư.
  • Nôn ra máu, ợ chua, đầy bụng sau khi ăn, đi ngoài phân màu bất thường thì rất có thể cảnh báo bạn đã mắc ung thư.

Theo Dân trí

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận