Ung thư có di truyền không? - Doctor247

Ung thư có di truyền không?

Ung thư là kết quả của sự biến đổi vật chất di truyền. Các đột biến này thường xảy ra ở một tế bào nhất định nào đó sau khi phơi nhiễm yếu tố nguy cơ, đa số không có tính chất di truyền qua các thế hệ.

Tuy nhiên, ung thư cũng có thể là kết quả của đột biến di truyền (còn gọi là đột biến dòng mầm) thường phát sinh từ tế bào tinh trùng hoặc trứng (tế bào mầm), khiến bệnh có thể xuất hiện ở một số gia đình nhất định nào đó, di truyền từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo.

Sau khi phân tích phả hệ những gia đình mắc các ung thư phổ biến như ung thư đại trực tràng, ung thư vú, nhiều nghiên cứu kết luận khoảng 5-10% các trường hợp là do di truyền.

Ba dấu hiệu lâm sàng gợi ý một gia đình có nguy cơ di truyền bệnh ung thư bao gồm: Tiền sử gia đình có nhiều người thân ở nhiều thế hệ cùng mắc một loại ung thư; tuổi khởi phát sớm so với tuổi trung bình mắc bệnh; nhiều khối u nguyên phát như một người mắc cùng lúc nhiều loại ung thư hoặc tế bào ác tính xuất hiện ở các cơ quan theo cặp (hai mắt, hai thận hoặc hai vú). Những gia đình có một trong ba dấu hiệu trên nên được tư vấn di truyền.

Để ngăn ngừa, mọi người nên chủ động tầm soát sớm, định kỳ. Việc sàng lọc di truyền giúp nhóm này kịp thời phát hiện bản thân có mang gene gây bệnh hay không và có biện pháp điều trị phù hợp.

Theo VnExpress

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận