Lười đánh răng coi chừng dễ bệnh mất trí nhớ - Doctor247

Lười đánh răng coi chừng dễ bệnh mất trí nhớ

Đánh răng là việc chúng ta thường làm ít nhất 2 lần mỗi ngày, nếu mắc thói quen xấu này thì bạn có nguy cơ đối mặt với bệnh mất trí nhớ.

Chứng sa sút trí tuệ được đặc trưng bởi khả năng suy giảm khả năng ghi nhớ, suy nghĩ và đưa ra quyết định, trong đó dạng phổ biến nhất là bệnh Alzheimer. Bệnh này không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà ngay cả người trẻ cũng có nguy cơ mắc, thực tế, người ta đã ghi nhận được số lượng người trẻ mắc bệnh này tăng lên qua các năm trong những năm gần đây.

Một đánh giá gần đây được công bố trên tạp chí Aging Research Reviews (Anh) đã phát hiện ra rằng những người có sức khỏe răng miệng kém có nhiều khả năng mắc chứng mất trí nhớ hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Yang-Ming Chiao Tung ở Đài Loan (Trung Quốc) đã sử dụng dữ liệu để nghiên cứu mối liên quan và đưa ra lời khuyên lâm sàng dựa trên bằng chứng trong tương lai.

Thói quen đánh răng nhiều người mắc này có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ

Chia-Shu Lin, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư nha khoa, chia sẻ với tờ Newsweek: “Hầu hết các đánh giá có hệ thống đều đưa ra kết luận nhất quán về vai trò của hệ vi sinh vật đường miệng (‘hệ sinh thái’ của vi sinh vật) đối với chứng mất trí nhớ.

Bằng chứng được kết luận từ cả nghiên cứu trên động vật và con người. Mối liên quan giữa viêm nha chu (một trong những bệnh về nướu chính ở người lớn) và chứng mất trí nhớ cũng đã được báo cáo một cách nhất quán trong các đánh giá trước đó“.

Các nghiên cứu trước đây cũng phát hiện ra rằng bệnh nướu răng có liên quan đến sự co rút ở vùng hippocampus của não, liên quan đến khả năng học tập và trí nhớ.

Ngoài ra, Porphyromonas gingivalis – vi khuẩn gây bệnh nướu răng – đã được tìm thấy trong não của những người đã chết vì bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cho biết những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào não và làm tổn thương mô thần kinh.

Lin nói thêm rằng sức khỏe răng miệng còn suy giảm hơn nữa sau khi được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ. “Với chứng mất trí nhớ, khả năng tự chăm sóc của bệnh nhân bị suy giảm“.

Ví dụ, bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer sẽ cảm thấy khó khăn khi đánh răng, điều này càng làm trầm trọng thêm sức khỏe răng miệng và chức năng nhận thức – sự suy giảm hành vi tự chăm sóc như vậy có thể gây ra một ‘vòng luẩn quẩn’ làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe vốn đã kém của một người“.

Lin nói thêm rằng mặc dù sức khỏe răng miệng có liên quan đáng kể đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể ngăn ngừa bệnh chỉ bằng cách đánh răng.

Theo Phụ nữ mới

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận