Lợi ích bất ngờ của tỏi khi thêm vào món ăn - Doctor247

Lợi ích bất ngờ của tỏi khi thêm vào món ăn

Bạn có biết lợi ích bất ngờ của tỏi chưa? Tỏi chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, tốt cho tim, hỗ trợ miễn dịch, chống viêm…, theo trang sức khỏe Everyday Health.

Tỏi giúp hạ huyết áp

Bà Sudha Raj, giáo sư khoa Nghiên cứu Dinh dưỡng và thực phẩm tại Đại học Syracuse (Mỹ), cho biết tỏi kích thích việc tổng hợp oxit nitric, làm giãn mạch máu.

Trong một nghiên cứu, 550 người bị tăng huyết áp đã dùng tỏi trong 3 tháng. Kết quả là huyết áp tâm thu đã giảm khoảng 8 điểm và huyết áp tâm trương đã giảm khoảng 5,5 điểm.

loi-ich-bat-ngo-cua-toi
Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi giúp giảm huyết áp hiệu quả.

Tỏi giúp giảm viêm

Theo Harvard Health Publishing (Mỹ), viêm mãn tính là nguyên nhân gây bệnh tim, tiểu đường, ung thư, viêm khớp.

Tỏi có thể ức chế hoạt động của một số protein gây viêm. Trong một nghiên cứu, mỗi ngày, 70 phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp đã dùng 1.000 miligram tỏi bổ sung trong 8 tuần. Sau đó, họ đã giảm viêm và mệt mỏi.

Giảm cholesterol

Bà Wendy Bazilian, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, cho biết: “Tỏi có thể làm giảm quá trình sản xuất cholesterol ở gan”.

Tỏi cũng giúp giảm cả cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (cholesterol xấu). Đây là 2 yếu tố gây bệnh tim.

Tỏi hỗ trợ miễn dịch

Bà Bazilian cho biết allicin trong tỏi có đặc tính kháng khuẩn. Các nhà khoa học cũng tin rằng tỏi có đặc tính chống vi rút. Theo đó, chúng sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của vi rút vào tế bào và tăng cường phản ứng miễn dịch.

Giảm đông máu

Tỏi và hành đã được chứng minh có đặc tính chống đông máu, giảm tình trạng xơ vữa động mạch.

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Mỹ (NHLBI), xơ vữa động mạch sẽ làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, gây đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên, tỏi không phải là biện pháp phòng ngừa duy nhất. NHLBI khuyên bạn nên ăn uống lành mạnh, tập thể dục, bỏ hút thuốc.

Theo Thanhnien 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận