Xử trí trẻ khi bị nóng sốt co giật - Doctor247

Xử trí trẻ khi bị nóng sốt co giật

Sốt là phản ứng của cơ thể để chống lại tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và nấm… Hầu hết sốt ở trẻ em là lành tính. Tuy nhiên khi trẻ bị sốt, nhất là sốt cao co giật, chăm sóc thế nào cho đúng là băn khoăn của nhiều phụ huynh.

TS-BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu và chống độc – Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), tư vấn:

Khi trẻ bị sốt, cần để trẻ nằm ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và mặc quần áo rộng. Cho trẻ uống nhiều nước. Tăng số lần và số lượng bú với trẻ sơ sinh. Lau người cho trẻ bằng khăn ẩm: nhúng 5 cái khăn vào thau nước và vắt hơi ráo, dùng 2 khăn lau ở hai hõm nách, 2 khăn lau ở hai bẹn và 1 khăn lau khắp người.

Chú ý không đắp khăn lên trán và ngực trẻ. Cách 2 – 3 phút thay khăn một lần. Theo dõi nhiệt độ nước, duy trì nước ở mức ấm. Cách 15 phút nên kiểm tra nhiệt độ của trẻ, ngưng lau người cho trẻ khi nhiệt độ dưới 38,5 độ C.

Chỉ truyền dịch khi có chỉ định

TS-BS Lê Ngọc Duy lưu ý: Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt trên 38,5 độ C. Với trẻ có tiền sử co giật do sốt, cho trẻ dùng thuốc hạ sốt khi sốt trên 38 độ C.

Thuốc hạ sốt thường dùng cho trẻ là Paracetamol dạng gói, hoặc siro hoặc viên đặt hậu môn. Liều lượng 10 – 15 mg/kg/lần, 4 – 6 giờ/lần. Lưu ý dùng đúng liều. Không nên phối hợp các loại thuốc hạ sốt cùng một lúc vì có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ thể trẻ.

Nếu trẻ bị sốt co giật, cần đặt trẻ nằm nghiêng một bên để đờm, nhớt dễ chảy ra ngoài, tránh hít vào phổi. Đặt hậu môn thuốc hạ nhiệt. Lau mát cho trẻ bằng nước ấm. Sau khi sơ cứu cho trẻ bị sốt cao co giật, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Thực tế nhiều gia đình hiện nay hay cho con truyền dịch khi trẻ sốt. Về vấn đề này, BS Duy lưu ý: Trẻ sốt nhưng vẫn tỉnh táo, được bổ sung đủ nước bằng ăn uống thì không cần truyền dịch. Nếu trẻ bị mất nước nặng, bỏ ăn uống thì cần truyền dịch và chỉ nên thực hiện ở cơ sở y tế đủ điều kiện hoặc ở bệnh viện để đảm bảo an toàn.

My Châu

Theo Bắc Giang Tivi

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận