WHO: tháng 12-2023 có gần 10 ngàn người chết vì Covid-19 - Doctor247

WHO: tháng 12-2023 có gần 10 ngàn người chết vì Covid-19

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 được báo cáo trong tháng 12-2023.

Ảnh tư liệu

Theo Hãng tin AP, cùng lúc đó, tỉ lệ nhập viện vì COVID-19 trong tháng 12-2023 cũng đã tăng 42% ở gần 50 quốc gia – chủ yếu tại châu Âu và châu Mỹ.

Tại trụ sở chính ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên: “Mặc dù 10.000 ca tử vong mỗi tháng thấp hơn nhiều so với đỉnh điểm của đại dịch, nhưng mức tử vong – có thể phòng ngừa được này – là không thể chấp nhận được”.

Ông nói “chắc chắn” rằng các ca bệnh cũng đang gia tăng ở những nơi khác mà không được báo cáo. Đồng thời ông kêu gọi các chính phủ tiếp tục giám sát và cung cấp khả năng tiếp cận liên tục các phương pháp điều trị và vắc xin.

Ông Tedros cho biết biến thể JN.1 hiện là biến thể nổi bật nhất thế giới. Nó là một biến thể Omicron, vì vậy các loại vắc xin hiện tại vẫn có tác dụng bảo vệ nhất định.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, cho biết có sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp trên toàn cầu do virus Corona cũng như cúm, rhovirus và viêm phổi.

Bà cho biết WHO dự đoán những xu hướng gia tăng nhiễm bệnh sẽ tiếp tục kéo dài từ tháng 1 đến hết những tháng mùa đông ở bán cầu bắc. Đồng thời lưu ý số ca nhiễm COVID-19 cũng sẽ gia tăng ở bán cầu nam, nơi hiện đang là mùa hè.

Các quan chức của WHO khuyến nghị mọi người nên tiêm phòng khi có thể, đeo khẩu trang và đảm bảo các khu vực trong nhà được thông gió tốt.

Tiến sĩ Michael Ryan, người đứng đầu bộ phận cấp cứu của WHO, cho biết: “Vắc xin có thể không ngăn bạn bị nhiễm bệnh, nhưng vắc xin chắc chắn làm giảm đáng kể khả năng bạn phải nhập viện hoặc tử vong”.

Theo Tuổi Trẻ

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận