Vì sao tập thể dục nặng có thể gây đột quỵ? - Doctor247

Vì sao tập thể dục nặng có thể gây đột quỵ?

Một nguy cơ nguy hiểm đã được xác định là nguyên nhân gây đột quỵ khi tập luyện ở những người sống chung với xơ vữa động mạch, mỡ trong máu…

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Somnath Roy từ Viện Công nghệ Kharagpur (Ấn Độ) phát hiện ra rằng tập thể dục có thể dẫn đến hai kết cục hoàn toàn khác biệt ở bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh, tùy theo tình trạng bệnh của họ.

nguyen-nhan-dot-quy-khi-tap-the-duc-nang-tap-1
Bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh cần được thiết kế một chế độ tập luyện riêng (Ảnh minh họa từ Internet)

Kết cục thứ nhất, dành cho những người bị hẹp động mạch cảnh nhẹ, là sự cải thiện ngoạn mục. Tuy nhiên với bệnh nhân bị hẹp ở mức trung bình trở lên, họ có thể bị đột quỵ.

Hẹp động mạch cảnh thường khó phát hiện, nhưng nên nghi ngờ nếu bạn thường xuyên bị choáng vì các cơn thiếu máu não thoáng qua.

Theo TS Roy, ở người khỏe mạnh, việc nhịp tim tăng cao sẽ làm tăng và ổn định lực kéo của máu tác động lên thành mạch và làm giảm nguy cơ hẹp lòng mạch, nhưng đối với người đã bị hẹp động mạch cảnh ở mức nặng, nó có thể phản tác dụng.

Trong nghiên cứu, các tác giả đã sử dụng một mô hình tính toán chuyên dụng để mô phỏng lưu lượng máu trong động mạch cảnh ở 3 mức độ hẹp: Không tắc nghẽn, tắc nghẽn nhẹ 30% và tắc nghẽn vừa phải 50%.

Họ đã so sánh tác động của việc tăng nhịp tim do tập thể dục – 140 nhịp/phút – và nhịp tim khi nghỉ ngơi – 67-100 nhịp/phút. Kết quả cho thấy ở nhóm bị hẹp nhẹ và không hẹp, tác động đều là có lợi, giúp cải thiện sức khỏe mạch máu.

Thế nhưng ở nhóm có mức độ tắc nghẽn vừa phải trở lên, kết cục là đáng lo ngại: Việc tập thể dục nặng ở nhóm này đủ gây ra áp lực đủ mạnh khiến các mảng bám lòng mạch bị bong ra, có thể chạy vào não và làm tắc nghẽn, dẫn đến đột quỵ do thiếu máu não cục bộ – bài công bố trên tạp chí Physics of Fluids cảnh báo.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận