Trời không nóng, nhưng vẫn đổ mồ hôi nhiều ngày là cảnh báo bệnh gì? - Doctor247

Trời không nóng, nhưng vẫn đổ mồ hôi nhiều ngày là cảnh báo bệnh gì?

Nếu một người bỗng dưng bị đổ mồ hôi nhiều mà không rõ nguyên nhân thì không nên xem thường. Đây được gọi chứng tăng tiết mồ hôi, xảy ra do nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác nhau. Trong đó, có trường hợp là do bệnh nghiêm trọng gây ra, cần phải sớm điều trị để tránh tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đổ mồ hôi là bất thường là khi mồ hôi tuôn ra quá nhiều nhưng lại không có nguyên nhân rõ ràng, chẳng hạn như trời không nóng, không có hoạt động thể chất gì đáng kể. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiềm ẩn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Đổ mồ hôi nhiều bất thường có thể do hạ đường huyết. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Tăng tiết mồ hôi có thể kèm theo các triệu chứng như tim đập nhanh, run tay, lo lắng, sụt cân không rõ nguyên nhân, chóng mặt, mất thị lực tạm thời hoặc mệt mỏi nghiêm trọng.

Tăng tiết mồ hôi do bệnh tiềm ẩn thường sẽ gây đổ nhiều mồ hôi trên toàn bộ cơ thể thay vì chỉ ở một vùng nhỏ như bàn tay hoặc bàn chân. Trong đó, một số bệnh có thể đe dọa tính mạng.

Những bệnh tiềm ẩn có thể gây tăng tiết mồ hôi gồm:

Tiểu đường

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đổ mồ hôi là dấu hiệu cảnh báo đường huyết thấp. Khi điều này xảy ra, bác sĩ khuyến cáo cần sớm cân bằng lại đường huyết. Rủi ro lớn nhất là khi đường huyết xuống quá thấp có thể đe dọa tính mạng.

Kiểm tra đường huyết. Ảnh: Shutterstock

Cường giáp

Cường giáp là tình trạng mà tuyến giáp hoạt động quá mức, làm tiết ra quá nhiều hoóc môn thyroxine. Khi đó, quá trình trao đổi chất sẽ nhanh bất thường. Ngoài đổ nhiều mồ hôi, cơ thể đổ sẽ xuất hiện các vấn đề như lo âu, tim đập nhanh, mất ngủ, thậm chí đau tim.

Ung thư

Đổ nhiều mồ hôi là biểu hiện phổ biến của một số loại ung thư như ung thư hạch, bạch cầu, ung thư xương và ung thư gan.

Bên cạnh đó, quá trình điều trị ung thư cũng có thể khiến cơ thể tiết rất nhiều mồ hôi.

Triệu chứng cai rượu bia, ma túy

Nếu một người bắt đầu cai rượu bia, ma túy thì có thể sẽ đổ nhiều mồ hôi. Theo các chuyên gia y tế, một số triệu chứng cai nghiện rượu bia, ma túy khi xảy ra ở mức nghiêm trọng thì có thể đe dọa tính mạng. Do đó, họ cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Sốc phản vệ

Dị ứng có nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó nghiêm trọng nhất là sốc phản vệ. Sốc phản vệ do dị ứng là phản ứng toàn thân và nghiêm trọng, xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng. Đây là tình trạng đe dọa tính mạng và phải đến bệnh viện ngay lập tức, theo Healthline.

My Châu

Theo Bắc Giang

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận