Trẻ em cần được lớn lên trong môi trường có thể vận động ngoài trời - Doctor247

Trẻ em cần được lớn lên trong môi trường có thể vận động ngoài trời

Việc ngồi trong nhà quá nhiều và ít vận động ngoài trời có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho trẻ em như béo phì, gia tăng các bệnh về tim, và các bệnh về tâm lý. 

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin và những thiết bị điện tử, trẻ em đang dần thu mình vào trong căn nhà của chính mình để tìm kiếm đến những hình thức giải trí trên mạng, thay vì ra ngoài vui chơi như thế hệ bố mẹ của mình. Tuy nhiên, điều này cũng không hoàn toàn là lỗi của các em. Bởi vì không phải đứa trẻ nào cũng được sinh ra trong một môi trường, khu phố mà chúng có thể thoải mái bước ra ngoài đường và chạy nhảy với bạn bè đồng trang lứa.

Giờ đây, đa số các ngôi nhà được xây lên mà không có sân vườn, vỉa hè trước nhà thì lại bé và đầy rẫy các hàng quán, ngoài đường thì xe cộ lưu thông nhiều, và còn chưa kể đến những nguy hiểm có thể luôn rình rập con em chúng ta mỗi khi chúng bước ra đường. Tất cả những điều này đang ngăn cản trẻ em có thể thoải mái tham gia vận động trong những hoạt động ngoài trời và càng thúc ép chúng vào trong căn nhà của mình

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em sống ở những khu vực cho phép chúng thoải mái đi lại sẽ ít bị béo phì hơn. Điều này là vì khi ở ngoài trời nhiều hơn, các em có nhiều cơ hội để chơi các trò chơi như bóng rổ, đuổi bắt hoặc bóng đá. Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu lớn về trẻ em vào những năm 1990 đã phát hiện ra rằng nếu trẻ em ít vận động khi còn bé có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn khi trưởng thành. Nghiên cứu còn đặc biệt chỉ ra tầm quan trọng của những “hoạt động thể chất cường độ nhẹ” như đi bộ. 

Môi trường hiện nay không phù hợp cho các em vận động ngoài trời
Môi trường hiện nay không phù hợp cho các em vận động ngoài trời

Ảnh hưởng của việc ít vận động ngoài trời đến sức khoẻ tinh thần của trẻ em 

Việc ngồi trong nhà thường xuyên có thể gây tổn hại lớn hơn đến sức khỏe tâm thần của người trẻ. Triệu chứng rối loạn lo âu ở trẻ em đang ở mức cao kỷ lục. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhi khoa Mỹ vào năm 2023 cho thấy nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng rối loạn tâm thần là bởi vì các hoạt động vui chơi hay đi dạo của trẻ em và thanh thiếu niên đã sụt giảm  trong nhiều thập kỷ qua. 

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y Đại học Buffalo đã gợi ý rằng tập thể dục đi bộ có thể làm giảm phản ứng tim mạch do căng thẳng gây ra. Một nghiên cứu của Úc còn phát hiện ra rằng đi bộ và đạp xe đến trường có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tâm lý của trẻ em. 

Việc không được tiếp xúc bên ngoài ảnh hưởng đến tinh thần trẻ em
Việc không được tiếp xúc bên ngoài ảnh hưởng đến tinh thần trẻ em

Tình trạng vận động ngoài trời hiện nay của trẻ em 

Trẻ em thời nay bị quản thúc bởi bố mẹ rất nhiều nên chúng ra ngoài vận động ít hơn so với thế hệ trước 

Tuy nhiên, hệ thống thời nay khiến cho trẻ em khó có thể ra ngoài vận động hay đi bộ bởi vì như khu phố dễ đi bộ cần rất nhiều vốn đầu tư để quy hoạch và xây dựng nên những vỉa hè, đường dành cho xe đạp, sân chơi và lối băng qua đường mà các em có thể sử dụng một cách an toàn.  

Dù vậy, khả năng xây dựng được những khu phố như thế khi phát triển đô thi không phải là không thể bởi vì đa số các nước trên thế giới đã đạt được những thành tựu đấy.

Trẻ em bị bố mẹ quản thúc
Trẻ em bị bố mẹ quản thúc

Công việc của những con người phát triển đô thị 

Để đảm bảo con em chúng ta phát triển toàn diện về mặt thể chất và tinh thần, những nhà thiết kế đô thị cần cố gắng kiến tạo nên một môi trường mà trẻ em có thể tự đi bộ đến trường, đạp xe đến cửa hàng để ăn vặt hay lang thang quanh khu phố để vui chơi cùng bạn bè của mình một cách an toàn và tiện lợi.  

Trọng trách của những người phát triển đô thị
Trọng trách của những người phát triển đô thị

https://doctor247.vn/dung-nhieu-thuoc-bo-thuc-pham-chuc-nang-cho-tre-co-nen-khong/

 Theo WSJ

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận