TPHCM ghi nhận 9 trường hợp trẻ mắc bệnh ho gà - Doctor247

TPHCM ghi nhận 9 trường hợp trẻ mắc bệnh ho gà

Riêng trong tháng 3, TPHCM đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh ho gà sau thời gian gián đoạn cung ứng vaccine từ đầu năm 2024.

Sáng 22/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thông tin cho biết hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng vaccine như ho gà, sởi trên toàn quốc.

TP Hồ Chí Minh ghi nhận 9 trường hợp trẻ mắc bệnh ho gà
Phụ huynh đưa trẻ đến Trạm y tế để tiêm vaccine phòng bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, ngày 19/4, đơn vị đã hoàn tất tiếp nhận 13.000 liều vaccine 5 trong 1 (hay còn gọi là SII) từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Trung tâm đã phân bổ vaccine này về toàn bộ 22 Trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức để triển khai tiêm chủng cho trẻ em.

Vaccine 5 trong 1 là vaccine phối hợp dự phòng 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây đều là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đặc biệt ở trẻ nhỏ. Bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển, thậm chí là tử vong.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, vaccine 5 trong 1 cần được tiêm phòng 3 liều cơ bản cho trẻ em đủ 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi. Nếu bỏ qua các thời điểm trên, trẻ nên được đưa đến điểm tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện vaccine 5 trong 1 và nhiều vaccine phòng bệnh khác thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đang được cung cấp miễn phí cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại tất cả các Trạm y tế xã, phường, thị trấn trên toàn TPHCM.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khuyến cáo: Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để tạo lá chắn miễn dịch giúp phòng bệnh cho trẻ. Do đó, phụ huynh cần theo dõi lịch tiêm và đưa trẻ đi tiêm đúng lịch, đủ mũi. Phụ huynh nên đưa trẻ đến Trạm y tế gần nhất để được khám và tư vấn tiêm chủng, đảm bảo quyền lợi của trẻ.

Theo TTXVN

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn về 3 bệnh truyền nhiễm

Hà Nội: Đa số các ca mắc ho gà chưa được tiêm ngừa

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận