TPHCM đã có điểm hiến máu cố định - Doctor247

TPHCM đã có điểm hiến máu cố định

Điểm hiến máu cố định giúp người hiến máu dễ dàng tham gia thường xuyên, tự chủ về thời gian mà không cần đợi các dịp hiến máu tại địa phương.

05 quyền lợi của người hiến máu nhân đạo
Tình nguyện viên hiến máu nhân đạo.

Ngày 29/10, Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh thành lập điểm hiến máu cố định chữ thập đỏ và tập huấn sơ cấp cứu tình nguyện tại Trụ sở Cơ quan đại diện phía Nam – Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam (số 466 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh).

Hoạt động hiến máu tình nguyện, hiến mô, bộ phận cơ thể người và sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng là 2 trong 7 nhiệm vụ trọng tâm được quy định trong Luật hoạt động Chữ thập Đỏ. Do đó, việc thành lập điểm hiến máu cố định và tập huấn sơ cấp cứu này là sự kiện rất có ý nghĩa, phù hợp, thiết thực đối với Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam.

Điểm này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người hiến máu có thể hiến máu thường xuyên, chủ động lựa chọn thời gian phù hợp mà không cần phải chờ các dịp phát động hiến máu tại địa phương; qua đó tăng nguồn người hiến máu thường xuyên, an toàn tại cộng đồng, tăng số lượng máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện…

Trong gần 30 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện, nước ta đã đạt được kết quả đáng khích lệ, từ việc tiếp nhận hơn 100.000 đơn vị máu (năm 1994) đã tăng lên hơn 1,4 triệu đơn vị máu (năm 2022). Trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

Lượng máu này đã góp phần cứu chữa hàng triệu người bệnh nhất là vào dịp Tết, dịp hè, thiên tai, thảm họa, đại dịch, sự cố nghiêm trọng…

Những năm gần đây, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên truyền vận động và tiếp nhận trên 250.000 đơn vị máu hàng năm. Tổng lượng máu vận động và tiếp nhận được của Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội chiếm 1/3 tổng lượng máu vận động, tiếp nhận của cả nước.

Lãnh đạo thành phố đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thành lập Trung tâm Hiến máu nhân đạo trực thuộc Hội Chữ thập Đỏ thành phố. Mô hình điển hình này đã duy trì và hoạt động gần 30 năm; tuyên truyền, vận động và tiếp nhận gần 200.000 đơn vị máu chiếm 4/5 lượng máu tiếp nhận toàn thành phố; đảm bảo máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong toàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa đánh giá cao thành tích, đóng góp quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh trong phong trào hiến máu tình nguyện, đồng thời biểu dương sự nỗ lực của Thành Hội, các ban, đơn vị của Trung ương Hội và Trung tâm Hiến máu nhân đạo để ra mắt Điểm hiến máu Chữ thập đỏ.

Bà Bùi Thị Hòa đề nghị lãnh đạo thành phố, các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, đạo điều kiện về cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn để Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố tiếp tục duy trì phát triển, phát huy hơn nữa kết quả đạt được trong thời gian qua.

Trung tâm tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong vận động hiến máu tình nguyện nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được giao, xây dựng cơ sở dữ liệu về hiến máu tình nguyện.

Ngoài quản lý thông tin người hiến máu, đơn vị cần số hóa quy trình quản lý, chỉ đạo điều hành, theo dõi, giám sát và đánh giá kết quả vận động hiến máu tình nguyện tại địa phương.

Theo TTXVN

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận