TPHCM cảnh báo nguy cơ ca mắc Covid-19 tăng trở lại - Doctor247

TPHCM cảnh báo nguy cơ ca mắc Covid-19 tăng trở lại

Sở Y tế TPHCM cảnh báo, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng và biến thể EG.5 đang phổ biến ở một số nước, nguy cơ số ca mắc COVID-19 tại thành phố gia tăng trở lại là khó tránh khỏi.

Sáng 15/12, Sở Y tế TPHCM phát đi cảnh báo nguy cơ số ca mắc COVID-19 tại thành phố gia tăng trở lại, yêu cầu không được chủ quan.

Việt Nam từng trải qua 2 giai đoạn chống dịch Covid-19 và 4 đợt bùng phát dịch. Ảnh: Học sinh TPHCM tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19

Theo Sở Y tế TPHCM, từ tháng 7/2023 đến tháng 11/2023, Sở tiếp tục phối hợp với Tổ chức Oucru (Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford), duy trì giám sát các biến thể của virus SARS-CoV2 trên địa bàn thành phố. Theo đó, có 8 mẫu bệnh phẩm có đủ tải lượng virus Covid-19 được giải mã gen, kết quả tất cả đều thuộc biến thể của Omicron.

Cụ thể: XBB.1.9 (4 chủng), XBB.1.16 (2 chủng), BA.2.75 (1 chủng), BA.2.86.1 (1 chủng).

Như vậy, trong khi biến thể EG.5 là phổ biến nhất đang được ghi nhận tại 89 quốc gia thì biến thể này hiện vẫn chưa được phát hiện tại TPHCM.

Sở Y tế TPHCM cũng cho biết thêm, kể từ ngày có hiệu lực quyết định số 3896/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc điều chỉnh COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, trong hệ thống các bệnh viện của TPHCM chưa ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới cần nhập viện điều trị.

Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng ở một số nước như hiện nay thì nguy cơ số ca mắc tại thành phố gia tăng trở lại là khó tránh khỏi, nhất là vẫn còn một biến thể EG.5 chưa xuất hiện trên địa bàn thành phố trong khi lại là biến thể phổ biến tại các nước.

Trước tình hình này, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tăng cường giám sát ca bệnh, giám sát các biến thể COVID-19 lồng ghép trong giám sát tác nhân viêm hô hấp tính.

Đồng thời đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trên toàn thành phố. Các cơ sở điều trị tăng cường chẩn đoán, phát hiện những trường hợp mắc COVID-19 trên những bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao để có chế độ chăm sóc, điều trị phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ biến chứng hoặc tử vong. Các cơ sở cần đảm bảo việc sẵn sàng phân luồng điều trị khi cần, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân khi có triệu chứng hô hấp cấp tính (sốt, ho khó thở,….) nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác, đặc biệt là người cao tuổi hoặc có bệnh nền. Người cao tuổi, người có bệnh nền nặng như tiểu đường, tim mạch, những người có bệnh lý suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai nên làm xét nghiệm sớm và tiêm phòng vaccine phòng ngừa cúm, viêm phổi để chủ động phòng ngừa các bệnh lý hô hấp khác.

Ngoài ra, những người đi, đến, về từ các nước đang có số ca mắc tăng nên tự theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

Khi trở về Việt Nam, người về từ nước ngoài cần tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh nặng như người cao tuổi, người có bệnh nền nặng như tiểu đường, tim mạch, người có bệnh lý suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai…

Theo SK&ĐS
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận