TPHCM sắp tiêm miễn phí 14.400 liều vaccine 5 trong 1 - Doctor247

TPHCM sắp tiêm miễn phí 14.400 liều vaccine 5 trong 1

Sau thời gian cạn sạch nhiều loại vắc xin tiêm chủng mở rộng, TPHCM dự kiến sẽ được Bộ Y tế phân bổ 14.400 liều vắc xin DPT-VGB-Hib (vắc xin 5 trong 1) và sẵn sàng tiêm cho trẻ ngay khi nhận được nguồn vắc xin này.

Trẻ em ở TP.HCM được tiêm vắc xin phòng bệnh – Ảnh: XUÂN MAI

Sáng 20-12, Sở Y tế TP.HCM thông báo các trạm y tế và một số bệnh viện trên địa bàn sẵn sàng tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib cho trẻ em ngay khi nhận được phân bổ 14.400 liều vắc xin DPT-VGB-Hib (vắc xin 5 trong 1) từ Bộ Y tế.

Với số lượng vắc xin này, dự kiến sẽ đủ dùng tiêm cho trẻ trên địa bàn TP.HCM trong thời gian khoảng từ 1,5 – 2 tháng.

Theo nguồn tin từ Bộ Y tế, ngày 16-12-2023 có 490.600 liều vắc xin DPT-VGB-Hib (vắc xin 5 trong 1) từ Chính phủ Úc viện trợ cho Chương trình tiêm chủng mở rộng thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã về đến Việt Nam.

TP.HCM dự kiến sẽ được phân bổ 14.400 liều. Đây là vắc xin phòng một số bệnh bắt buộc theo quy định của Bộ Y tế tại thông tư 38/2017/TT-BYT ngày 17-10-2017 bao gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib.

Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng kế hoạch triển khai ngay tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib khi nhận được số vắc xin này.

Theo đó sở sẽ phân bổ về cho các trung tâm y tế quận, huyện để tiêm ngay cho trẻ em.

Do lượng vắc xin hạn chế nên sẽ được ưu tiên dùng cho trẻ đủ 2 tháng tuổi trở lên chưa được tiêm chủng đủ 3 mũi vắc xin DPT-VGB-Hib, theo thứ tự ưu tiên tiêm trẻ chưa được tiêm mũi 1 vắc xin DPT-VGB-Hib và trẻ có nhóm tuổi nhỏ nhất từ đủ 2 tháng tuổi trước rồi mới đến những trẻ có tháng tuổi lớn hơn bao gồm cả những trẻ trên 12 tháng tuổi.

Tiêm trả mũi 2, mũi 3 cho những trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi vắc xin DPT-VGB-Hib bao gồm cả trẻ trên 12 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, nguồn cung ứng vắc xin tiêm chủng mở rộng bị gián đoạn từ đầu năm 2023, khi có thay đổi về cơ chế mua vắc xin.

TP.HCM là một trong những địa phương thường xuyên gặp tình trạng thiếu nhiều loại vắc xin tiêm chủng mở rộng do Bộ Y tế cung ứng không kịp thời.

Trong thời gian này, nhiều phụ huynh phải đưa trẻ đi tiêm vắc xin dịch vụ hoặc tiếp tục chờ đợi vắc xin miễn phí vì điều kiện kinh tế eo hẹp.

Theo Tuoitre

 

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận