Tiểu đường: Làm sao để giảm đau do tổn thương thần kinh? - Doctor247

Tiểu đường: Làm sao để giảm đau do tổn thương thần kinh?

Người bị tiểu đường nếu không kiểm soát tốt bệnh có thể dẫn đến bệnh thần kinh tiểu đường. Đây là tình trạng mà đường huyết cao trong thời gian dài làm tổn thương dây thần kinh, dẫn đến các triệu chứng như ngứa ran, tê và đau, đặc biệt là ở tay, chân.

Mặc dù không có cách điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thần kinh tiểu đường nhưng một số phương pháp có thể cải thiện các triệu chứng đau và ngăn ngừa các biến chứng. Do đó, khi bệnh nhân tiểu đường thấy các dấu hiệu như cảm giác ngứa ran, đau như kim chích, rối loạn chức năng tiểu tiện, dễ chóng mặt thì cần đến bác sĩ kiểm tra ngay, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Kiểm soát đường huyết bằng chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và thuốc sẽ giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của biến chứng do bệnh thần kinh tiểu đường. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ dùng thuốc và khuyến cáo một số phương pháp can thiệp khác.

Dùng thuốc

Thuốc có khả năng kiểm soát hiệu quả cơn đau do bệnh thần kinh tiểu đường. Các loại thuốc như amitriptyline và duloxetine thường được dùng để điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, các khuyến nghị lâm sàng cho phép sử dụng điều trị trong bệnh lý thần kinh ngoại vi tiểu đường vì chúng có khả năng kiểm soát các cơn đau mức độ nhẹ và vừa của tình trạng này.

Kiểm soát đường huyết.

Một số loại thuốc như venlafaxine, desvenlafaxine hay thuốc giảm đau mạnh opioid cũng có thể được dùng để kiểm soát đau.

Thay đổi lối sống

Bên cạnh việc đi bác sĩ thăm khám và dùng thuốc thì thay đổi lối sống cũng đóng một vai trò quan trọng giúp kiểm soát cơn đau do bệnh thần kinh tiểu đường. Những thay đổi lối sống sẽ tập trung vào ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và kiểm soát đường huyết. Các biện pháp này sẽ giúp giảm viêm, ngăn ngừa và làm chậm tổn thương thần kinh tiến triển.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần duy trì cân nặng và tránh hút thuốc lá. Hai yếu tố này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển các biến chứng khác liên quan đến tiểu đường.

Vật lí trị liệu

Vật lý trị liệu có hiệu quả trong việc cải thiện cơn đau do tổn thương thần kinh ở bệnh nhân tiểu đường.

Vật lý trị liệu cũng có hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau và cải thiện các triệu chứng thần kinh. Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp này làm giảm đau thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường. Không những vậy, vật lý trị liệu còn giúp cải thiện sức mạnh, tính linh hoạt và cân bằng, giảm nguy cơ ngã và các chấn thương khác, theo Healthline.

Theo Thanhnien

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận