Thực phẩm không nên ăn khi giảm cân - Doctor247

Thực phẩm không nên ăn khi giảm cân

Để giảm cân đòi hỏi phải thực hiện những thay đổi lành mạnh trong lối sống và lựa chọn thực phẩm. Vậy nên hạn chế ăn gì khi muốn giảm cân?

1. Nên ăn gì để giảm cân?

Để giảm cân, bên cạnh việc luyện tập thì chế độ ăn uống cũng đặc biệt quan trọng. Về nguyên tắc khi xây dựng chế độ ăn những thực phẩm nên được ưu tiên, bao gồm:

– Khuyến khích thực phẩm dựa trên ngũ cốc nguyên hạt: Tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt ăn vào một cách thích hợp và giảm lượng gạo trắng tinh chế và mì.

– Đảm bảo ăn đủ trái cây và rau quả tươi, nhưng giảm ăn trái cây nhiều đường.

– Ưu tiên những thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp như thịt nạc, ức gà, cá và tôm…

– Ưu tiên sữa ít béo hoặc sữa gầy…

Thực phẩm giảm cân
Để giảm cân đòi hỏi phải thực hiện những thay đổi lành mạnh trong lối sống và lựa chọn thực phẩm

2. Những thực phẩm nên hạn chế để giảm cân

Bên cạnh những thực phẩm cần ưu tiên cần hạn chế các thực phẩm:

– Thực phẩm chiên và nhiều dầu mỡ: Tiêu thụ những thực phẩm này có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi, khó chịu ở bụng. Hơn nữa, những thực phẩm này thường giàu calo, chất béo có thể cản trở nỗ lực giảm cân nếu tiêu thụ nhiều.

– Thực phẩm có đường: Cắt giảm lượng đường bổ sung, chất làm ngọt nhân tạo là điều cần thiết nếu bạn muốn giảm cân. Lượng đường cao có thể được tìm thấy trong thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến, nhưng có ít giá trị dinh dưỡng, lại chứa rất nhiều calo. Khuyến nghị người lớn không nên bổ sung quá 30 gam đường mỗi ngày tương đương khoảng 116 calo.

thực phẩm giảm cân
Nên hạn chế đồ ăn nhanh và các thực phẩm chế biến

– Carbohydrate tinh chế: Thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, mì ống có thể làm tăng lượng đường trong máu, làm suy yếu nỗ lực giảm cân của bạn.

– Thực phẩm chế biến: Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến như kem, xúc xích, khoai tây chiên, các bữa ăn nhanh làm sẵn đều được coi là siêu chế biến thường chứa chất bảo quản, chất làm ngọt, hương liệu, nhiều calo, chất béo, dẫn đến tăng cân.

– Hạn chế thịt mỡ: Nên hạn chế thịt mỡ và các thực phẩm giàu năng lượng khác (thực phẩm giàu năng lượng là những thực phẩm cung cấp trên 400kcal/100g). Trong thời gian giảm cân, khẩu phần ăn nên nhẹ nhàng, lượng muối ăn vào hàng ngày không quá 5g, dầu ăn không quá 20 – 25g, lượng đường bổ sung nên kiểm soát dưới 25g.

– Không uống rượu: Cần hạn chế nghiêm ngặt việc uống rượu trong quá trình giảm cân.

Để giảm cân có thể sẽ mất thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Cơ thể chúng ta phản ứng khác nhau với các loại thực phẩm khác nhau, tùy thuộc vào di truyền và các yếu tố sức khỏe khác… nên cách tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn uống và giảm cân phù hợp cho riêng mình.

Theo SK&ĐS

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận