Thiếu niên bị giập nát bàn tay vì thử pháo tự chế trên mạng - Doctor247

Thiếu niên bị giập nát bàn tay vì thử pháo tự chế trên mạng

Sau khi tham gia hội nhóm pháo tự chế, N.H.C. (14 tuổi) mua về thử, bị pháo nổ gây chấn thương nghiêm trọng.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi bị tai nạn pháo nổ – Ảnh: BVCC

Khoa chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhi N.H.C. (14 tuổi) bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chảy máu nhiều, giập nát bàn tay phải và tổn thương nông nhiều vùng cơ thể. Bàn tay phải bị gãy nền đốt bàn tay 1, gãy nền đốt ngón tay 5, gãy đốt 2 và ngón 3.

Người nhà C. cho biết em tham gia các hội nhóm làm pháo tự chế trên mạng xã hội. Sau đó, C. mua pháo trên hội nhóm và không may gặp tai nạn.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Trường – khoa ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh nhi gặp chấn thương nặng, phải khâu 15 mũi trên bàn tay.

“Mặc dù ca mổ thành công, tuy nhiên di chứng để lại cho bàn tay về sau sẽ rất nặng nề. Toàn bộ gân, cơ, xương bị giập nát do pháo nổ trên lòng bàn tay có thể để lại di chứng như hạn chế cầm nắm, viết chữ và các động tác tinh vi khác của bàn tay.

Đồng thời, về sau bệnh nhi phải trải qua vài cuộc phẩu thuật nữa để tháo phương tiện kết xương cũng như sửa chữa các di chứng khác của bàn tay”, bác sĩ Trường cho hay.

Bác sĩ Trường cũng cảnh báo tai nạn do pháo nói chung và pháo nổ tự chế nói riêng đều rất nguy hiểm, có thể gây tàn phế, thậm chí ảnh hưởng tính mạng.

Đặc biệt, dịp cuối năm có rất nhiều địa chỉ bán vật liệu pháo nổ bất hợp pháp trên mạng. Vì vậy các gia đinh có con em tuổi thanh thiếu niên tăng cường quản lý các con, không để các con tự ý mua và sử dụng vật liệu pháo nổ.

Theo Tuoitre

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận