Sức khoẻ tinh thần: Có phải chúng ta đang nói quá nhiều về nó? - Doctor247

Sức khoẻ tinh thần: Có phải chúng ta đang nói quá nhiều về nó?

Các nghiên cứu gần đây đặt ra nghi ngờ về việc liệu các biện pháp can thiệp sức khỏe tinh thần trên quy mô lớn có làm cho giới trẻ tốt hơn hay không. Một số thậm chí còn cho rằng chúng có thể có tác động tiêu cực.

Trầm cảm
Trầm cảm là một căn bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện nay nhưng dường như nó đang bị lạm dụng một cách quá đà

Trong những năm gần đây, sức khỏe tâm thần đã trở thành chủ đề trọng tâm trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Thanh thiếu niên kể lại quá trình chẩn đoán và điều trị tâm thần của họ trên TikTok và Instagram. Hệ thống trường học, được cảnh báo bởi mức độ đau khổ và tự làm hại bản thân của học sinh ngày càng gia tăng, nên trường cũng tổ chức các khóa học phòng ngừa về khả năng tự điều chỉnh cảm xúc và chánh niệm. 

Hiện nay, một số nhà nghiên cứu cảnh báo rằng chúng ta đang có nguy cơ lạm dụng nó. Họ lập luận rằng các chiến dịch nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần giúp một số người trẻ xác định các chứng rối loạn cần điều trị – nhưng chúng lại có tác động tiêu cực đến những người khác, khiến họ diễn giải quá mức các triệu chứng của mình và thấy bản thân còn rắc rối hơn thực tế. 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra những kết quả bất ngờ trong các thử nghiệm can thiệp sức khỏe tâm thần tại trường học ở Vương quốc Anh và Úc: Những học sinh được đào tạo về các vấn đề cơ bản về chánh niệm, liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp hành vi biện chứng không trở nên khỏe mạnh hơn so với những bạn cùng lứa không tham gia, và một số còn tệ hơn, ít nhất là trong một thời gian. 

Và nghiên cứu mới từ Hoa Kỳ cho thấy rằng trong số những người trẻ tuổi, việc “tự dán nhãn” là bị trầm cảm hoặc lo lắng có liên quan đến kỹ năng xã hội kém, như né tránh hoặc ngẫm nghĩ quá nhiều về vấn đề. 

Trong một bài báo xuất bản năm ngoái, hai nhà tâm lý học nghiên cứu tại Đại học Oxford, Lucy Foulkes và Jack Andrews, đã đặt ra thuật ngữ “tỷ lệ lạm phát” – được thúc đẩy bởi báo cáo về các triệu chứng nhẹ hoặc thoáng qua như rối loạn sức khỏe tâm thần – và gợi ý rằng các chiến dịch nâng cao nhận thức nên được thực hiện. 

Tiến sĩ Foulkes, thành viên nghiên cứu của Prudence Trust tại khoa tâm lý học thực nghiệm của Oxford, người đã viết: “Nó tạo ra thông điệp rằng thanh thiếu niên rất dễ bị tổn thương, họ có thể gặp vấn đề và giải pháp là giao họ cho một chuyên gia”. Trích trong hai cuốn sách về sức khỏe tâm thần và thanh thiếu niên. 

Họ cho rằng cho đến khi nghiên cứu chất lượng cao làm rõ những tác động tiêu cực không mong đợi này, hệ thống trường học nên tiến hành thận trọng với các biện pháp can thiệp sức khỏe tâm thần quy mô lớn. 

Tiến sĩ Foulkes nói: “Không phải là chúng ta cần quay lại điểm xuất phát, mà là chúng ta cần nhấn tạm dừng và nhìn nhận lại. “Có thể một thứ gì đó có chủ đích tốt đã hơi quá đà và cần phải được kiểm soát trở lại.” 

Đây vẫn là quan điểm thiểu số của các chuyên gia về sức khỏe tâm thần vị thành niên, những người hầu hết đều đồng ý rằng vấn đề cấp bách hơn nhiều là thiếu khả năng tiếp cận điều trị. 

Theo Mental Health America, một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận, khoảng 60% thanh niên Mỹ bị trầm cảm nặng không được điều trị. Trong cơn khủng hoảng, những gia đình tuyệt vọng phải quay trở lại phòng cấp cứu, nơi thanh thiếu niên thường ở lại nhiều ngày trước khi giường bệnh tâm thần mở ra. Các chuyên gia cho biết có lý do chính đáng để áp dụng phương pháp phòng ngừa, dạy học sinh những kỹ năng cơ bản có thể ngăn chặn khủng hoảng sau này. 

Tiến sĩ Foulkes cho biết cô hiểu rằng lập luận của mình đi ngược lại với sự đồng thuận đó và khi bắt đầu trình bày nó, cô đã chuẩn bị tinh thần cho một phản ứng dữ dội. Cô cho biết, trước sự ngạc nhiên của cô, nhiều nhà giáo dục đã liên hệ để bày tỏ sự đồng tình trong thầm lặng. 

Cô ấy nói: “Chắc chắn là có nỗi sợ hãi khi trở thành người nói ra điều đó. 

Một kết quả “xịt” 

Vào mùa hè năm 2022, kết quả của một nghiên cứu mang tính bước ngoặt về rèn luyện chánh niệm trong các lớp học ở Anh đã “xịt” – giống như một quả bóng bay. 

Cuộc thử nghiệm, khả năng phục hồi của ở tuổi thanh thiếu niên, hay MYRIAD, đầy tham vọng, tỉ mỉ và mở rộng, theo dõi khoảng 28.000 thanh thiếu niên trong suốt 8 năm. Nó đã được đưa ra với niềm lạc quan rằng việc luyện tập sẽ mang lại kết quả, cải thiện kết quả sức khỏe tâm thần của học sinh trong những năm sau đó. 

Một nửa số thanh thiếu niên được giáo viên huấn luyện cách hướng sự chú ý đến thời điểm hiện tại – hơi thở, cảm giác thể chất hoặc hoạt động hàng ngày – trong 10 bài học, mỗi bài từ 30 đến 50 phút. 

Kết quả thật đáng thất vọng. Các kết quả báo cáo “không ủng hộ giả thuyết của chúng tôi” rằng việc rèn luyện chánh niệm sẽ cải thiện sức khỏe tâm thần của học sinh. Các tác giả kết luận rằng trên thực tế, những học sinh có nguy cơ cao vẫn mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần và đôi khi có phần tệ hơn sau khi được đào tạo. 

Nhưng vào cuối dự án kéo dài 8 năm này, “chánh niệm đã được đưa vào rất nhiều trường học và đã có những tổ chức kiếm tiền từ việc bán chương trình này cho các trường học,” Tiến sĩ Foulkes, người đã hỗ trợ nghiên cứu với tư cách là một nhà nghiên cứu, cho biết – cộng tác viên nghiên cứu của tiến sĩ. “Rất khó để đưa được thông điệp khoa học ra ngoài kia.” 

Người ta có thể hỏi tại sao một chương trình sức khỏe tâm thần lại gây hại? 

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng các chương trình đào tạo “mang lại nhận thức về những suy nghĩ khó chịu”, khuyến khích học sinh ngồi với những cảm xúc đen tối hơn nhưng không đưa ra giải pháp, đặc biệt là đối với các vấn đề xã hội như phân biệt chủng tộc hoặc nghèo đói. Họ cũng phát hiện ra rằng học sinh không thích các buổi học và không luyện tập ở nhà. 

Một lời giải thích khác là việc rèn luyện chánh niệm có thể khuyến khích “sự cùng suy ngẫm”, một kiểu thảo luận nhóm kéo dài, chưa được giải quyết, làm nảy sinh các vấn đề mà không tìm ra giải pháp. 

Khi kết quả MYRIAD đang được phân tích, Tiến sĩ Andrews đã dẫn đầu đánh giá Trường học Khí hậu, một biện pháp can thiệp của Úc dựa trên các nguyên tắc trị liệu hành vi nhận thức, trong đó học sinh quan sát các nhân vật hoạt hình giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần và sau đó trả lời các câu hỏi về thực hành để cải thiện sức khỏe tâm thần. . 

Ở đây, ông cũng nhận thấy những tác động tiêu cực. Những sinh viên tham gia khóa học đã báo cáo mức độ trầm cảm và các triệu chứng lo âu cao hơn sáu tháng và 12 tháng sau đó. 

Nghịch lý nhận thức 

Một số nghiên cứu cho thấy một vấn đề với nhận thức về sức khỏe tâm thần là việc dán nhãn cho các triệu chứng của bạn có thể không giúp ích gì. 

Isaac Ahuvia, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Stony Brook, gần đây đã thử nghiệm điều này trong một nghiên cứu trên 1.423 sinh viên đại học. 22% “tự cho mình là” bị trầm cảm, nói với các nhà nghiên cứu rằng “Tôi bị trầm cảm” hoặc “Tôi bị trầm cảm”, nhưng chỉ 39% sinh viên trong số đó đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán trầm cảm. 

Ông phát hiện ra rằng những sinh viên tự dán nhãn cảm thấy rằng họ ít kiểm soát được trầm cảm hơn và có nhiều khả năng trở thành thảm họa hơn cũng như ít có khả năng phản ứng với sự đau khổ bằng cách đặt những khó khăn của họ vào quan điểm, so với những sinh viên có triệu chứng trầm cảm tương tự. 

Jessica L. Schleider, đồng tác giả của nghiên cứu tự dán nhãn, cho biết điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Cô nói, những người tự dán nhãn cho mình “dường như coi trầm cảm là một điều không thể tránh khỏi về mặt sinh học”. “Những người không coi cảm xúc là dễ uốn nắn, coi chúng là cố định, bế tắc và không thể kiểm soát, có xu hướng đối phó kém hơn vì họ thấy việc cố gắng không có ích gì.” 

Nhưng Tiến sĩ Schleider, phó giáo sư khoa học xã hội y tế tại Đại học Northwestern và là giám đốc Phòng thí nghiệm Sức khỏe Tâm thần có thể mở rộng của trường đại học, đã bác bỏ giả thuyết lạm phát phổ biến. Cô không đồng ý với quan điểm cho rằng học sinh đang tự chẩn đoán quá mức cho bản thân, lưu ý rằng những phát hiện của ông Ahuvia cho thấy điều ngược lại. 

Các chiến dịch nâng cao nhận thức chắc chắn sẽ có nhiều tác dụng, giúp ích cho một số học sinh thực sự có vấn đề chứ không phải những học sinh khác. Và cuối cùng, cô lập luận, ưu tiên hàng đầu của sức khỏe cộng đồng phải là tiếp cận những người trẻ tuổi đang gặp khó khăn nhất. 

Bà nói: “Tính cấp bách của cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần là rất rõ ràng. “Trong các mối quan hệ đối tác mà tôi có, trọng tâm là những đứa trẻ đang thực sự gặp khó khăn hiện không có gì – chúng ta cần giúp đỡ chúng – hơn là nguy cơ có thể xảy ra đối với một nhóm nhỏ những đứa trẻ không thực sự gặp khó khăn.” 

Cô ấy nói, có lẽ chúng ta cần phải nhìn xa hơn “cách tiếp cận phổ quát, theo kiểu hội đồng trường học” để đến các biện pháp can thiệp có mục tiêu, nhẹ nhàng mà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể có hiệu quả trong việc giảm lo âu và rối loạn hành vi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. 

Các nhà nghiên cứu khác lặp lại mối quan tâm của cô, chỉ ra các nghiên cứu cho thấy rằng nhìn chung, học sinh được hưởng lợi từ các khóa học xã hội và cảm xúc. 

Một trong những phân tích tổng hợp lớn nhất năm 2023 về 252 chương trình lớp học ở 53 quốc gia cho thấy những học sinh tham gia có thành tích học tập tốt hơn, thể hiện các kỹ năng xã hội tốt hơn và có mức độ đau khổ về cảm xúc hoặc các vấn đề về hành vi thấp hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết, trong bối cảnh đó, những tác động tiêu cực trong một số thử nghiệm có vẻ khiêm tốn. 

học sinh phát biểu
Những học sinh tham gia các khoá học xã hội có thành tích học tập tốt hơn, thể hiện các kỹ năng xã hội tốt hơn và có mức độ đau khổ về cảm xúc hoặc các vấn đề về hành vi thấp hơn

‘Chúng tôi muốn mọi người đều có nó’ 

Những cuộc tranh luận này đang diễn ra cách xa lớp học, nơi các chương trình giảng dạy về sức khỏe tâm thần ngày càng phổ biến. 

Allyson Kangisser, cố vấn tại Trường tiểu học Woodsdale ở Wheeling, W.Va., cho biết trọng tâm ở trường của cô là các kỹ năng đối phó cơ bản. Ở những lớp đầu, học sinh được hỏi: “Bạn có thể làm gì để chăm sóc bản thân khi đang có những biến đổi cảm xúc mãnh liệt? Bà Kangisser nói: “Chúng tôi không cố gắng để họ tự chẩn đoán. “Chúng tôi đang nói, bạn cảm thấy thế nào – cái này? Hay cái này?” 

Tại hội chợ sức khỏe tâm thần thường niên lần thứ sáu của trường vào tháng trước, các học sinh Woodsdale đã bước qua một bộ não bơm hơi khổng lồ, các thùy của nó được dán nhãn gọn gàng. Họ tập yoga và nói về việc điều chỉnh cảm xúc của mình. Bà Kangisser cho biết sự kiện này có giá trị chính xác vì nó mang tính phổ quát nên những trẻ em gặp khó khăn không bị loại trừ. 

Cô nói: “Hội chợ sức khỏe tâm thần, mọi người đều tham gia. “Không phải là ‘Bạn cần nó, còn bạn thì không.’ Chúng tôi muốn mọi người có nó, bởi vì bạn không bao giờ biết được.” 

Vào thời điểm học sinh vào đại học, họ sẽ tiếp thu được lượng thông tin khổng lồ về sức khỏe tâm thần – từ trường học, mà còn từ mạng xã hội và từ nhau. 

Tiến sĩ Jessica Gold, giám đốc chăm sóc sức khỏe của hệ thống Đại học Tennessee, cho biết những sinh viên đại học mà cô gặp có sự khác biệt rõ ràng – thoải mái hơn khi nói về cảm xúc của họ và sẵn sàng dễ bị tổn thương hơn. Họ cũng lạm dụng các thuật ngữ chẩn đoán và tự tin đặt câu hỏi về phán đoán của bác sĩ tâm thần. 

“Nó giống như một con dao hai lưỡi,” cô nói. “Chúng tôi muốn mọi người nói về vấn đề này nhiều hơn, nhưng chúng tôi không muốn điều đó dẫn đến việc chẩn đoán quá mức hoặc chẩn đoán sai hoặc điều trị quá mức. Chúng tôi muốn nó dẫn tới việc bình thường hóa cảm xúc.” 

Lucy Kim, sinh viên năm cuối Yale, người đã vận động hành lang để được hỗ trợ sức khỏe tâm thần tốt hơn trong khuôn viên trường, đã mô tả giả thuyết lạm phát phổ biến là “làm nản lòng, bác bỏ và có khả năng nguy hiểm”, đưa ra một cách khác để giảm bớt trải nghiệm của những người trẻ tuổi. 

Cô Kim, 23 tuổi, cho biết: “Là một sinh viên đại học, tôi thấy một thế hệ thanh niên xung quanh mình bị ảnh hưởng bởi sự cô đơn sâu sắc, kiệt sức và vỡ mộng, gợi ý về một tình trạng bất ổn sâu sắc hơn những thăng trầm chung của cuộc sống”. 

Cô ấy nói, việc chẩn đoán quá mức vẫn xảy ra và việc tôn vinh các chứng rối loạn sức khỏe tâm thần cũng vậy. Nhưng sự kỳ thị và rào cản đối với việc điều trị vẫn là vấn đề lớn hơn. Cô nói: “Tôi có thể tự tin nói rằng tôi chưa bao giờ nghe ai phản hồi về việc tiết lộ về chứng trầm cảm bằng câu ‘Thật tuyệt, tôi ước gì mình cũng bị như vậy’.

The The New York Times

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận