Sử dụng thuốc tránh thai quá sớm có thể gây trầm cảm - Doctor247

Sử dụng thuốc tránh thai quá sớm có thể gây trầm cảm

Nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc tránh thai theo toa ở độ tuổi quá trẻ có thể ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều phụ nữ.

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học Uppsala, Thụy Điển cho thấy những phụ nữ uống thuốc tránh thai theo toa nhất định khi ở độ tuổi thiếu niên có tỉ lệ trầm cảm cao hơn nhiều so với những người không sử dụng. 

Nghiên cứu đã xem xét và đánh giá trên 250.000 phụ nữ tại Anh kể từ khi sinh ra cho đến khi mãn kinh. Họ kiểm tra về mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc tránh thai và các chẩn đoán bệnh tâm lý trầm cảm sau này. Trong đó, những phụ nữ bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai khi còn là thanh thiếu niên có tỉ lệ trầm cao cao hơn đến 130% so với những phụ nữ không sử dụng. Mức độ tăng tương ứng ở những người trưởng thành khi sử dụng thuốc tránh thai là 92%.

Theo thành viên của nhóm nghiên cứu Therese Johansson, mặc dù các biện pháp tránh thai hoàn toàn có lợi cho phụ nữ nhưng bác sĩ vẫn nên tư vấn về các tác dụng phụ cho người sử dụng, bao gồm cả nguy cơ trầm cảm đã được nghiên cứu mới đây.

Sử dụng thuốc tránh thai khi quá trẻ dễ bị trầm cảm
Ảnh minh họa

Việc thay đổi tâm trạng là một trong những tác dụng phụ được báo cáo là phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, điều này rất khó nghiên cứu trước đây do xu hướng mà người ta gọi là sự lành mạnh của người tiêu dùng”, Johansson chia sẻ, “Điều cần cân nhắc và khá quan trọng chính là một số phụ nữ gặp phải các triệu chứng trầm cảm nhưng họ không được thông báo trước khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai theo toa”.

“Tuy nhiên, chúng tôi không thấy bất kỳ nguy cơ gia tăng nào khác nếu tiếp tục sử dụng sau 2 năm đầu. Những phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài không nên ngừng sử dụng nếu họ không gặp phải các tác dụng phụ tiêu cực”, Johansson giải thích thêm.

Theo nghiên cứu, các loại thuốc tránh thai có chứa estrogen và progestin cùng các triệu chứng trầm cảm thường xuất hiện ở những người bắt đầu sử dụng thuốc khi còn là thanh thiếu niên. Đây có thể là ảnh hưởng sau khi các chất trong thuốc tiếp xúc với sự thay đổi nổi tiết tố của tuổi dậy thì.

Cũng theo tác giả của nghiên cứu này, họ vẫn còn cần làm thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm hiểu về nguy cơ trầm cảm này có tác động thế nào ở những người dùng thuốc tránh thai trẻ tuổi. Nghiên cứu vẫn sẽ được tiếp tục nhằm tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Thu Hà

Theo vtv.vn

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận