Stress làm suy giảm ham muốn tình dục - Doctor247

Stress làm suy giảm ham muốn tình dục

Tất cả chúng ta đều có thời điểm trải qua tình trạng stress (căng thẳng) trong cuộc sống hàng ngày từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: công việc, các mối quan hệ, tài chính…

Và dù cho bạn đang đối mặt với nguyên nhân stress hằng ngày, stress mãn tính hay một thách thức nghiêm trọng trong cuộc sống như bệnh tật hay ly hôn, stress có thể gây một thiệt hại đáng kể cả về thể chất lẫn cảm xúc của bạn.

Làm sao bạn biết khi nào bạn đang đối mặt với một mức độ căng thằng không tốt cho sức khỏe của mình?

Tất cả chúng ta đều có thời điểm trải qua tình trạng căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày

Khó nhận biết 

Đôi khi stress có thể khó khăn để nhận biết do một vài lý do:

– Ảnh hưởng đa dạng: tình trạng căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể theo rất nhiều cách. Một số trong đó rất rõ ràng, nhưng một số khác có thể không đáng chú ý hoặc không dễ dàng để phát hiện cho đến khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

– Những khác biệt cá nhân : những người khác nhau có mức độ chịu ảnh hưởng nhiều hay ít  theo những cách khác nhau.

– Những triệu chứng mơ hồ: những ảnh hưởng của stress thường có vẻ giống như triệu chứng của những căn bệnh khác (một phần do stress làm suy giảm hệ miễn dịch và khiến chúng ta dễ bị tổn thương bởi nhiều thứ), thỉnh thoảng người ta nhầm lẫn triệu chứng của bệnh với stress và ngược lại.

– Thói quen: những người trưởng thành qua stress có xu hướng cảm thấy nó như một trạng thái tự nhiên của họ, khiến cho việc phân biệt các triệu chứng của stress trở nên khó khăn hơn cho đến khi phần lớn tình trạng căng thẳng của họ đã được xoa dịu.

– Cảm thấy quá căng thẳng khi nhận thấy tình trạng căng thẳng: Trớ trêu thay, dưới một tình trạng căng thẳng quá mức, nhiều người thường nhận thấy thật khó để ngừng và chú ý đến những phản ứng của cơ thể họ. Nó có vẻ khác thường khi một ai đó có thể là “quá căng thẳng để cảm thấy căng thẳng”, nhưng nó xảy ra như vậy.

Những dấu hiệu thường gặp khi bạn đang bị căng thẳng quá mức

Trong khi stress ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau, có một vài yếu tố thường gặp. Nếu bạn đang trải qua một trong những điều sau đây, chúng có thể là một dấu hiệu rằng bạn đang bị ảnh hưởng bởi stress:

Những cơn đau đầu

Một vài dạng đau đầu có thể liên quan đến tình trạng căng thẳng. Những cơn đau đầu tuýp/ dạng căng thẳng khiến bạn cảm thấy như có một miếng dây đai buộc quanh đầu bạn và nó dần dần thít chặt lại.

Nếu bạn đang trải qua nhiều cơn đau đầu, đặc biệt là đau đầu tuýp căng thẳng, stress có thể là thủ phạm.

Thường xuyên bị cảm lạnh hoặc cúm

Có một mối quan hệ tỉ lệ nghịch giữa stress và miễn dịch, nghĩa là mức độ stress của bạn càng lớn thì hiệu quả của hệ miễn dịch càng thấp. Điều này đúng với tình trạng stress nghiêm trọng hoặc mãn tính.

Suy giảm miễn dịch nghĩa là bạn trở nên dễ bị ảnh hưởng bởi mọi thứ từ cảm lạnh cho đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, cho nên nếu bạn đang chịu đựng quá nhiều căng thẳng, bạn có thể bị ốm thường xuyên hơn.

Các vấn đề về giấc ngủ 

Có nhiều cách mà stress ảnh hưởng đến giấc ngủ. Stress có thể khiến cho bạn khó ngủ hơn và có thể dẫn tới thức trắng đêm. Tình trạng căng thẳng quá mức có thể tước đoạt giấc ngủ của bạn và khiến cho giấc ngủ ít hiệu quả hồi phục cho bạn.

Lo âu toàn thể

Lo lắng là một chức năng có ích cho sự sống còn, nhưng nếu bạn lo lắng quá nhiều, nó có thể là bởi vì bạn đang có quá nhiều nguyên nhân gây căng thẳng trong cuộc sống, hoặc nó có thể chỉ điểm một tình trạng sức khỏe tâm thần như rối loạn lo âu toàn thể. Nếu bạn đang trải qua sự gia tăng mức độ lo âu, có thể bạn sẽ muốn nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Tư duy mờ mịt

Đáp ứng với stress của cơ thể sẽ bơm vào cơ thể bạn những hóc môn giúp bạn có thể chiến đấu hoặc chạy trốn nhanh chóng. Tuy nhiên nó được xây dựng để chống lại những tình huống căng thẳng không thường xuyên, và sự căng thẳng xảy ra trong một thời gian ngắn ngủi. Khi bị kích hoạt quá mức, đáp ứng stress này có thể thật sự khiến bạn suy nghĩ chậm chạp đi.

Cảm giác thất vọng

Nếu bạn phải đối mặt với nhiều yêu cầu một lúc, kết quả tự nhiên của nhiều người là sự thất vọng và cáu kỉnh gia tăng. Điều này có thể dẫn đến khó khăn hơn trong các mối quan hệ cũng như hạnh phúc cá nhân. Bí quyết là tìm cách để ngăn chặn sự thất vọng và bình tĩnh nhanh chóng.

Suy giảm ham muốn tình dục

Stress có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn theo nhiều cách. Nếu bạn quá mệt mỏi đối với vấn đề tình dục, hoặc có vẻ như không thể dành thời gian cho đối tác của bạn, điều này có thể là do tình trạng stress.

Tình trạng giảm ham muốn tình dục cũng có thể tạo thêm căng thẳng trong các mối quan hệ lãng mạn của bạn, dẫn đến một ví dụ khác về việc quản lý căng thẳng kém làm gia tăng mức độ căng thẳng lớn hơn mà cơ thể phải kiểm soát.

Theo Menthy

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận