Sốt xuất huyết ảnh hưởng như nào tới thai nhi và trẻ nhỏ? - Doctor247

Sốt xuất huyết ảnh hưởng như nào tới thai nhi và trẻ nhỏ?

Sốt xuất huyết không chỉ là mối đe dọa đối với sức khỏe của trẻ nhỏ mà còn có thể gây ra những tác động tiềm ẩn đối với thai nhi và người phụ nữ mang thai. Trong những chia sẻ của TS.BS Nguyễn Minh Tuấn, chúng ta nhận thấy rõ những điểm cần lưu ý và biện pháp cần thực hiện khi mắc phải căn bệnh này. 

Theo TS.BS Nguyễn Minh Tuấn, một số dấu hiệu cảnh báo khi trẻ mắc sốt xuất huyết là mệt nhiều, thay đổi hành vi và trạng thái tinh thần, đau bụng, buồn nôn nhiều, tiểu ít và chảy máu ở các vị trí niêm mạc. Đặc biệt, giai đoạn từ ngày 3 đến ngày thứ 7 của bệnh là thời điểm nguy hiểm nhất.

Trẻ bị sốt xuất huyết
Trẻ em thường có những biến chứng nặng khi bị nhiễm sốt xuất huyết

Trẻ em thường dễ mất nước và chịu tổn thương do cơ thể nhỏ bé và hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh. Các triệu chứng như mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, đau bụng, buồn nôn, và tiểu ít có thể khiến cho trẻ em trở nên khó chịu và suy giảm sức khỏe. Trẻ nhỏ bị sốt xuất huyết cũng có thể gây ra các vấn đề khác như viêm não, viêm gan, và thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những trẻ em nhỏ tuổi và những người có yếu tố nguy cơ khác như dư cân hoặc có bệnh nền. Nên được đưa đến bệnh viện ngay khi phát hiện có các triệu chứng trên. 

Trong khi đó, Nguyễn Hoàng đã đặt ra câu hỏi về tác động của sốt xuất huyết đối với thai nhi. Theo TS.BS Nguyễn Minh Tuấn, trong giai đoạn ba ngày đầu khi bị sốt cao, có thể gây tác động tiêu cực đến thai nhi, như làm tăng nhịp tim thai. Các biến chứng như tụt huyết áp cũng có thể ảnh hưởng đến dòng máu nuôi thai qua bánh nhau, gây ra các vấn đề nghiêm trọng như sảy thai hoặc sinh non. 

Đặc biệt, trong trường hợp mẹ bị sốt xuất huyết gần lúc chuyển dạ, có thể dẫn đến việc lây truyền bệnh cho trẻ sơ sinh. Mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể về mối liên hệ giữa sốt xuất huyết và dị tật ở thai nhi, nhưng vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng tránh và chăm sóc đúng cách để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. 

Với những thông tin này, việc nhận biết và đưa ra các biện pháp phòng tránh là điều cực kỳ quan trọng. Đối với người mang thai, việc duy trì sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng tránh để tránh mắc phải sốt xuất huyết là cực kỳ quan trọng. Đồng thời, việc nắm vững thông tin và kiến thức về sốt xuất huyết cũng giúp cả nhà chúng ta có thể ứng phó hiệu quả khi gặp phải tình huống này. 

Theo Tuổi Trẻ

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận