Sở Y tế TP.HCM quyết liệt lên án hành vi mua bán bộ phận cơ thể người - Doctor247

Sở Y tế TP.HCM quyết liệt lên án hành vi mua bán bộ phận cơ thể người

Mới đây, Báo Pháp Luật TP.HCM đã đăng loạt bài viết về “Điều tra: Đường dây mua bán thận ở TP.HCM,” phản ánh tình trạng mua bán tạng đang diễn ra tại đây, đặt ra vấn đề về tính nhân đạo trong việc hiến, tặng mô, tạng.

Việc ghép mô, tạng đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh, đặc biệt là đối với bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính, hiểm nghèo. Sau quá trình ghép, sức khỏe bệnh nhân thường có sự cải thiện đáng kể về, giúp họ tái hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày.

Tại Việt Nam, đa số các ca ghép tạng đến từ nguồn người sống, trong khi ở nước khác, tạng thường được lấy từ người đã chết não; nhưng dù bằng cách nào thì việc hiến tặng mô, tạng đều là một hành động cao đẹp, được xã hội trân trọng vì mang lại cơ hội sống mới cho những người bệnh ở giai đoạn cuối, đồng thời thể hiện tấm lòng nhân ái giữa người với người, góp phần tạo nên giá trị nhân văn trong cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội.

Here is Why You Should be an Organ Donor

Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực ghép mô, tạng, với nhiều thành công của các bệnh viện tuyến cuối như Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Thống Nhất, Quân Y 175, Nhân dân 115, Nhi Đồng 2, Xuyên Á. Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị vì đã phát triển một trong những kỹ thuật y tế chuyên sâu, có hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh lý, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước và phát triển chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực ghép mô, bộ phận cơ thể người, đảm bảo việc tuân thủ các quy định của pháp luật, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các hành vi vi phạm pháp luật, Sở Y tế đã rà soát các hoạt động trong lĩnh vực ghép tạng tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố, triển khai văn bản nhắc nhở các đơn vị về việc tiếp tục tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan đến hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người, bên cạnh đó các đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến người bệnh, thân nhân người bệnh và các nhân viên y tế về các quy định của pháp luật và tư vấn, hướng dẫn các thủ tục cho thân nhân người bệnh khi có nhu cầu, nguyện vọng hiến, tặng mô, bộ phận cơ thể; đồng thời thu thập thông tin người bệnh có nhu cầu được ghép tạng để có kế hoạch điều trị kịp thời, hiệu quả; tuân thủ các quy trình chuyên môn kỹ thuật và các hoạt động liên quan đến mô, tế bào gốc cần thực hiện theo quy định.

Ngoài ra, Sở Y tế tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với các bệnh viện trên địa bàn Thành phố có hoạt động về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người lồng ghép trong hoạt động đánh giá chất lượng bệnh viện hàng năm.

Sở kiên quyết lên án các hành vi mua bán có liên quan đến mô, bộ phận cơ thể người. Sở Y tế kêu gọi mọi người dân Thành phố chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tuyên truyền đến người thân, gia đình có nhu cầu hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người hãy đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín của Thành phố để được tư vấn, hướng dẫn các thủ tục pháp lý và cùng lên án, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật đến các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Theo Sở Y tế TP.HCM

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận