TP. Hồ Chí Minh chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến - Doctor247

TP. Hồ Chí Minh chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh dự báo xu hướng số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng từ nay cho đến tháng 11. Do đó, công tác chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh ngay từ đẩu mùa dịch là rất quan trọng.

Theo Sở Y tế TP. Hổ chí Minh, bệnh sốt xuất huyết gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân và áp lực cho hệ thống y tế. Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HỔ Chí Minh, từ năm 2016 đến năm 2023, tổng sổ ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn là 309.966 và có 75 trường hợp tử vong. Năm 2022, TP. Hổ Chí Minh ghi nhận có tới 81.884 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 29 ca tử vong. Tính từ đầu năm 2024 đến ngày 19/5, TP. Hổ Chí Minh ghi nhận 3251 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 56% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, Sở Y tế TP. Hổ chi Minh nhận định, khi mùa mưa bắt đầu, dự báo số ca mắc có xu hướng gia tăng từ tháng 5 đến tháng 11, công tác chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu mùa dịch là rất quan trọng. Theo SỞ Y tế TP. Hổ Chí Minh, dự kiến vaccine phòng sốt xuất huyết sẽ có tại một số trung tâm tiêm chùng trong nước từ tháng 9/2024.

bệnh sốt xuất huyết gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân và áp lực cho hệ thống y tế
bệnh sốt xuất huyết gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân và áp lực cho hệ thống y tế

Tuy nhiên, theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vaccine phòng sốt xuất huyết Qdenga giúp tăng hiệu quả phòng bệnh nhưng không ngăn được tất cả các trường hợp bệnh, tình trạng miễn dịch sau tiêm ngừa có thế suy giảm theo thời gian. Theo đó, WHO khuyến cáo việc tiêm vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết phải được xem như là một phần trong chiến lược tổng hợp để kiếm soát cán bệnh này. Bên cạnh biện pháp tạo miễn dịch chủ động thông qua tiêm vaccine, vẫn cần phải kiểm soát trung gian truyền bệnh, phát hiện và điều trị kịp thời, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đổng vé bệnh sốt xuất huyết và công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, muỗi không chỉ truyền bệnh sốt xuất huyết mà có thể truyền các loại virus gây bệnh khác như bệnh do virus Zika, bệnh chikungunya, viêm não… Sở Y tế TP. Hổ Chí Minh kêu gọi, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh ngay từ thời điểm này để ngăn chặn dịch bùng phát. Trong đó, chú ý các hoạt động như ngăn không cho muỗi đẻ trứng bằng cách đậy lún các vật dụng dự trữ nước sinh hoạt, thu gom các đố vật có thế ứ đọng nước trong và xung quanh nhà, loại bò các vật phế thải có thể đọng nước; ngăn khòng cho muỗi chích bằng cách ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quẩn áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi…

Khi bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điểu trị, không tự ý điều trị tại nhà. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quãng và các đợt phun hóa chất phòng, chổng dịch. Khi phát hiện địa điếm có nguy cơ phát sinh lăng quảng gây bệnh sót xuất huyết, người dân hãy nhanh chóng phản ánh địa chỉ cụ thế lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để được xử lý.

muỗi không chỉ truyền bệnh sốt xuất huyết mà có thể truyền các loại virus gây bệnh khác như bệnh do virus Zika
muỗi không chỉ truyền bệnh sốt xuất huyết mà có thể truyền các loại virus gây bệnh khác như bệnh do virus Zika

https://doctor247.vn/tp-hcm-keu-goi-phong-chong-sot-xuat-huyet/

Theo Sức Khoẻ & Đời Sống

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận