Phát hiện trường hợp mắc ung thư tinh hoàn ẩn ở bệnh nhân lưỡng giới - Doctor247

Phát hiện trường hợp mắc ung thư tinh hoàn ẩn ở bệnh nhân lưỡng giới

Mặc dù có buồng trứng nhưng một bệnh nhân tại Đồng Nai vừa được các bác sĩ phát hiện mắc ung thư tinh hoàn ẩn.

ung-thu-tinh-hoan-an
Bệnh nhân này đang được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thăm khám – Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngày 30-5, bác sĩ Trần Trọng Trí – khoa ngoại tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) – cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp bị ung thư tinh hoàn ẩn trên bệnh nhân lưỡng giới.

Đây được xem là trường hợp lưỡng giới với bộ nhiễm sắc thể 46, XX/46, XY đầu tiên trên bệnh nhân lớn tuổi bị ung thư tinh hoàn được phát hiện và phẫu thuật, hóa trị tại Việt Nam.

ung-thu-tinh-hoan-an

Đó là trường hợp của bệnh nhân A. (40 tuổi, Đồng Nai).

Gia đình bệnh nhân cho biết khi lên 3 tuổi, người nhà phát hiện A. có tinh hoàn trái trong ống bẹn bên trái.

Sau đó, người nhà đã đưa A. đến bệnh viện nhi kiểm tra. A. được cho về và từ đó trở đi không tái khám hay can thiệp gì thêm.

Đến nay, A. cũng chưa từng có kinh nguyệt.

Mười ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân thấy vùng bẹn trái bắt đầu lớn dần và đau nhiều nên đã đi khám tại một bệnh viện địa phương, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kết quả thăm khám cho thấy phần ngực của bệnh nhân không phát triển, âm vật phì đại, có môi lớn hai bên, không có âm đạo, không có kinh, miệng niệu đạo ngoài bình thường. Khối bướu vùng bẹn bìu trái khoảng 5x8cm, mật độ chắc, không di động, ấn đau ít.

Đánh giá đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp, ê kíp điều trị đã hội chẩn đa chuyên khoa và quyết định phẫu thuật cắt bướu tinh hoàn bên trái.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp phát hiện bệnh nhân còn có buồng trứng bên phải và không có tử cung.

Kết quả giải phẫu bệnh là bướu ác tinh hoàn (seminoma – một dạng ung thư tinh hoàn tế bào mầm ở tinh hoàn, thường gặp ở nam giới trẻ tuổi).

Bác sĩ Vương Đình Thy Hảo – phó khoa hóa trị Bệnh viện Chợ Rẫy – chia sẻ bệnh nhân đã được hóa trị ung thư tinh hoàn ẩn hỗ trợ sáu chu kỳ và đều đáp ứng tốt.

Ung thư tinh hoàn là trường hợp rất thường gặp ở những người có tinh hoàn còn ẩn trong ổ bụng, đặc biệt ở các trường hợp rối loạn giới tính như có đồng thời hai cơ quan sinh dục trên một cơ thể.

Có thể nói, bệnh nhân nhập viện điều trị ung thư tinh hoàn muộn, tuy nhiên may mắn là đã được chẩn đoán, phẫu thuật và hóa trị thành công.

Lưỡng giới thật thể khảm là gì?

Theo bác sĩ Trọng Trí, lưỡng giới thật thể khảm là tình trạng rối loạn biệt hóa giới tính đặc điểm bởi sự hiện diện đồng thời cơ quan sinh dục nam và nữ trên cùng cá thể với tỉ suất là 1/100.000 trẻ.

Lưỡng giới thật thể khảm là dạng bất thường rất hiếm gặp.

Thể khảm được cho là kết quả của sự hợp nhất trứng đã thụ tinh với một thể cực của nó, hai nhân hoặc thụ tinh đôi.

Trường hợp thể khảm đầu tiên được ghi nhận năm 1962 với lưỡng giới thật, một buồng trứng và một tuyến sinh dục lưỡng tính.

Tính đến nay có trên 50 trường hợp được ghi nhận là lưỡng giới thật và phát triển bướu ở lưỡng giới thật được ghi nhận dưới 10 trường hợp.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận