Những thói quen gây hại cần tránh vào cuối tuần - Doctor247

Những thói quen gây hại cần tránh vào cuối tuần

Đối với nhiều người đi làm thì cuối tuần là khoảng thời gian nghỉ ngơi rất cần thiết. Nhưng một số hoạt động vào những ngày nghỉ này thực sự có thể gây hại cho cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Ít vận động và ăn uống kém lành mạnh vào cuối tuần sẽ gây tăng cân và tác động lâu dài đến sức khỏe.

Với hầu hết mọi người, thời gian nghỉ ngơi cuối tuần của họ sẽ bắt đầu từ chiều tối thứ sáu. Một trong những điều phổ biến nhất mọi người thường làm vào cuối tuần là cho phép mình lười biếng và ít vận động hơn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Đây không phải là điều tốt cho sức khỏe. Vì chúng ta càng ít vận động thì càng dễ có cảm giác uể oải và lười vận động hơn. Một số người thì chọn cách chơi game, xem phim hay xem tivi cả ngày. Họ ngồi với tư thế ngả nghiêng, xiêu vẹo và dễ gây đau mỏi. Không những vậy, tư thế ngồi này nếu kéo dài sẽ làm căng lưng dưới, cơ gập hông và dễ gây ứ đọng máu ở một số nơi trên cơ thể.

Mặt khác, những người không có thời gian tập thể dục trong tuần thì lại tranh thủ tập rất nhiều để bù lại. Đây cũng không phải là lựa chọn tốt.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu cả tuần bận rộn thì tranh thủ tập luyện vào cuối tuần là lựa chọn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên tập ở mức độ vừa phải và tránh tập với cường độ quá cao. Vì cả tuần ít tập luyện nên đột ngột tập cường độ cao sẽ dễ gây đau mỏi, căng sức quá mức và làm tăng nguy cơ chấn thương.

Theo một số nghiên cứu khoa học, cuối tuần là thời điểm lí tưởng để tập luyện thể dục thể thao sau một tuần bận rộn.

Một điều khác mọi người cần tránh vào cuối tuần là ăn uống thả ga. Nhiều người không chỉ ăn các món kém lành mạnh với đường, chất béo và tinh bột trắng mà còn ăn muộn hơn và ăn vặt nhiều hơn trong ngày. Qua thời gian, cách ăn uống này vào cuối tuần sẽ gây tăng cân, dẫn đến thừa cân, béo phì và nhiều vấn đề sức khỏe khác như đau tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.

Vì uống rượu bia vào buổi tối dễ gây mệt mỏi vào sáng hôm sau, gây ảnh hưởng đến công việc nên nhiều người thường chọn những ngày cuối tuần để uống. Các chuyên gia khuyến cáo thói quen này sẽ gây hại vì mọi người thường sẽ uống một lượng lớn rượu bia, từ đó dễ gây tổn thương gan và gây tăng cân.

Để bảo vệ sức khỏe, việc quan trọng là cần thiết lập và duy trì lại các thói quen lành mạnh trong tuần như ngủ và thức đúng giờ, tập luyện thể thao ở mức vừa phải, tránh rượu bia và duy trì chế độ ăn lành mạnh, theo Healthline.

Theo Thanhnien

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận