Chó cắn gây nhiễm khuẩn nặng - Doctor247

Nhiễm khuẩn nặng do chó cắn

Bé gái 6 tuổi, bị chó cắn vào chân trái đang đạp xe, 7 ngày sau vết cắn mưng mủ, nhiễm trùng, nhập viện cấp cứu.

lam-gi-khi-cho-can
Khi bị chó cắn, người bệnh cần được theo dõi sát, nếu gặp các tình trạng nghiêm trọng phải được đưa đến cơ sở y tế sớm.

Bé được khâu vết thương, tiêm phòng nhưng một tuần sau vết cắn không khỏi, gia đình chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.

Ngày 25/10, các bác sĩ Khoa Ngoại yêu cầu, Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao, xác định trẻ bị nhiễm trùng do tụ cầu vàng sau khi bị chó cắn, nguy cơ nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng.

Trước đó, bé trai 6 tuổi cũng bị chó của nhà hàng xóm tấn công trong lúc đang chơi. Sau khi bị chó cắn, gia đình đã đưa bé đi khâu vết thương. Sau một tháng, vết thương chưa liền lại và xuất hiện nhiễm trùng, nhập viện cấp cứu.

Cả hai bé được bơm rửa, cắt lọc vết thương để hở, thay băng hàng ngày, dùng kháng sinh. Hiện, vết thương đã khô, tình trạng trẻ ổn định.

Vết thương do chó cắn thường khá sâu và có nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao. Thông qua các vết thương hở, người bệnh có thể mắc bệnh dại hoặc bị các vi khuẩn uốn ván, tụ cầu, liên cầu,…

Làm gì khi chó cắn?

  • Bạn cần làm sạch, bơm rửa, cắt lọc vết thương để hở
  • Sử dụng thuốc kháng viêm, tránh trường hợp bị nhiễm trùng
  • Tiêm phòng huyết thanh kháng dại, uốn ván.

Người bệnh cần được theo dõi sát, nếu gặp các tình trạng nghiêm trọng như vết thương chó cắn bị mưng mủ, phải đưa đến cơ sở y tế sớm.

Theo VNE

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận