Nguy cơ nhiễm độc tố phthalate nồng độ cao từ sản phẩm Shein

Nguy cơ nhiễm độc tố phthalate nồng độ cao từ sản phẩm Shein

Các sản phẩm thời trang đang bán thông qua sàn thương mại điện tử Shein vừa được kiểm tra ngẫu nhiên và cho thấy có khả năng nhiễm độc tố phthalate nồng độ cao..

Nguy cơ nhiễm độc tố từ sản phẩm của Shein

Vừa qua, tại Hàn Quốc, chính quyền Seoul phát hiện một số phụ kiện trẻ em bán trên sàn thương mại điện tử Shein nhiễm hàm lượng hóa chất vĩnh cửu cao quá mức cho phép. Shein là một trong những nền tảng mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Nền tảng được xếp thứ hai trong về lượt tải tại Mỹ, thứ ba ở Việt Nam

Trong đợt kiểm tra ngày 29/5, Phòng thí nghiệm Tuân thủ Hàn Quốc đã chọn ra 8 sản phẩm được bán trên Shein để kiểm tra, bao gồm giày trẻ em, túi da và thắt lưng. Họ phát hiện một số sản phẩm có chứa lượng lớn phthalate – hóa chất dùng để làm mềm nhựa.

nhiem-doc-to-phthalate-nong-do-cao-tu-san-pham-shein-2
Shein là sàn thương mại điện tử chuyên về đồ thời trang đến từ Trung Quốc. Ảnh: Blog Jasmine McRae

Cơ quan chức năng ghi nhận một đôi giày chứa lượng phthalate gấp 428 lần cho phép – cao nhất trong các cuộc thanh tra của Seoul đến nay. Ba chiếc túi có lượng phthalate cao gấp 153 lần giới hạn.

Phthalates là một hóa chất vĩnh cửu, thường được sử dụng trong các loại hộp đựng, sản phẩm làm đẹp và đồ chơi. Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học chứng minh đây là một nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố, có liên quan bệnh béo phì, tim mạch, một số loại ung thư và các vấn đề sinh sản.

Ông Park Sang-jin, quan chức thành phố Seoul, cho biết nơi này đã yêu cầu Shein loại bỏ những sản phẩm này khỏi kệ hàng online.

Trong khi người phát ngôn của Shein nói hãng “rất coi trọng vấn đề an toàn sản phẩm”. Công ty yêu cầu các nhà cung cấp tuân thủ các biện pháp kiểm soát tiêu chuẩn, chất lượng mặt hàng. Shein cam kết làm việc với các cơ quan kiểm nghiệm quốc tế bên thứ ba để đảm bảo an toàn sản phẩm.

“Sau khi nhận được bất kỳ khiếu nại nào, chúng tôi sẽ ngay lập tức xóa sản phẩm đó khỏi trang web để thận trọng điều tra”, hãng nói.

Giới chức Seoul đang tiến hành hàng loạt thử nghiệm an toàn đối với các mặt hàng được bán trên các sàn thương mại điện tử lớn của Trung Quốc như AliExpress, Temu và Shein. Đây là các nền tảng được nhiều người tiêu dùng trong nước ưa chuộng khi hoạt động mua sắm xuyên biên giới gia tăng.

nhiem-doc-to-phthalate-nong-do-cao-tu-san-pham-shein-1
Logo Shein tại văn phòng công ty ở khu thương mại trung tâm của Singapore, tháng 10/2022. Ảnh: Reuters

Đến nay, Seoul đã kiểm tra 93 sản phẩm và phát hiện nhiều mặt hàng chứa chất độc hại. Trước đó, cơ quan chức năng báo cáo phần núm vặn của một loại đồng hồ trên Shein chứa lượng chì vượt quá giới hạn cho phép 278 lần. Mặt sau đồng hồ có hàm lượng crom vượt ngưỡng 3,4 lần và lượng niken cao hơn 4,4 lần quy định. Cơ quan cũng báo cáo một mặt dây chuyền bán trên sàn AliExpress chứa hàm lượng chì cao hơn tiêu chuẩn 1,2 lần.

Hàm lượng chì cao có thể gây rối loạn hệ sinh sản, tăng nguy cơ gây ung thư. Crom phát độc tính trên da và kích ứng đường hô hấp. Niken liên quan đến bệnh dị ứng, tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác.

Hôm 25/5, Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi người Tiêu dùng Bỉ Test Achats cũng phát hiện 10 trong số 25 mẫu quần áo trẻ em mua từ nền tảng Shein chứa phthalates. Niken, chì, dimethylformamide, quinoline và nonylphenol ethoxylates xuất hiện trong một số mặt hàng trẻ em khác. Test Achats nhấn mạnh đây không phải lần đầu tiên họ giám sát các cửa hàng trực tuyến ngoài châu Âu. Tổ chức đôi khi hợp tác với những cơ quan bảo vệ người tiêu dùng khác để kiểm tra diện rộng các sản phẩm từ nền tảng bán hàng online.

Tháng trước, Liên minh châu Âu bổ sung Shein vào danh sách các công ty kỹ thuật số đủ lớn để tuân theo quy các quy tắc an toàn chặt chẽ, nhằm bảo vệ người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ vị thành niên.

Hiểu thêm về độc tố phthalate

Phthalates là một nhóm hóa chất được sử dụng để làm cho nhựa dẻo hơn và khó vỡ hơn. Chúng cũng hoạt động như một chất liên kết hoặc chất dung môi. Phthalates còn được gọi là chất làm dẻo (plasticizers) và được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm. Dưới đây là một số điểm quan trọng về phthalates:

 • Cấu trúc hóa học chung của orthophthalates:
  Phthalates có cấu trúc hóa học chung là orthophthalates.
  Chúng thường được ký hiệu bằng các chữ cái viết tắt như DEHP, DBP, DINP, DOP và nhiều loại khác
nhiem-doc-to-phthalate-nong-do-cao-tu-san-pham-shein-3
Phthalate là một chất hóa học khá phổ biến nhưng có khả năng gây hại cho sức khỏe con người. Ảnh: Futura Sciences
 • Ứng dụng và tiếp xúc:
  Phthalates được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:
  – Nhựa polyvinyl clorua (PVC): Sản xuất các sản phẩm như màng và tấm bao bì nhựa, đồ chơi bơm hơi, hộp đựng máu, ống y tế và đặc biệt là đồ chơi trẻ em.
  – Mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân: Dầu gội đầu, nước hoa, sơn móng tay, keo xịt tóc, băng vệ sinh, v.v.
  Sàn vinyl, rèm mini và giấy dán tường, áo mưa, thiết bị y tế: Bao gồm cả túi lưu trữ máu và ống IV.
  – Thực phẩm và dược phẩm: Phthalates có thể ngấm vào thực phẩm thông qua nhựa trong bao bì thực phẩm và trong các cơ sở sản xuất.
 • Tác hại:
  Phthalates có thể gây rối loan nội tiết tố cho cơ thể.
  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phthalate có vai trò tương tự như estrogen ở người và động vật, có thể can thiệp vào nội tiết, làm giảm số lượng tinh dịch và tinh trùng ở nam giới, khả năng di chuyển của tinh trùng thấp, hình thái tinh trùng bất thường và nghiêm trọng là ung thư tinh hoàn.
  Theo nghiên cứu mới, chất phthalate có trong nhựa là một trong những tác nhân chính gây nên 100.000 ca tử vong sớm và tác động trực tiếp đến sức khỏe thai kỳ và trẻ nhỏ ở Mỹ mỗi năm.

Theo VnExpress

Siro ho của công ty Indonesia: Nguyên liệu chứa 99% độc tố – Doctor247

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận