Ngày Quốc tế gia đình 15/5: tôn vinh tình cảm gia đình và sự yêu thương - Doctor247

Ngày Quốc tế gia đình 15/5: tôn vinh tình cảm gia đình và sự yêu thương

Ngày quốc tế Gia đình (International Day of Families – IDF) 15/5 hàng năm tôn vinh và khẳng định tầm quan trọng của gia đình trong việc xây dựng cộng đồng và xã hội. Ngày Quốc tế gia đình cũng khẳng định tầm quan trọng của việc thể hiện tình cảm, hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình; xây dựng môi trường gia đình lành mạnh, nơi mọi người cảm thấy an toàn, được yêu thương và chia sẻ.

Ngày Quốc tế Gia đình 15/5 là dịp để nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến gia đình

Lịch sử ngày Quốc tế gia đình 15/5

Năm 1983, Hội đồng Kinh tế và Xã hội, theo đề nghị của Ủy ban Phát triển Xã hội tại kỳ họp thứ 28, thông qua một nghị quyết (1984/23) về vai trò của gia đình trong quá trình phát triển, trong đó nhấn mạnh mục tiêu “thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách và công chúng hiểu rõ hơn về những vấn đề và nhu cầu của gia đình cũng như các phương tiện hiệu quả để đối phó với những vấn đề đó”.

Ngày 29/5/1985, trong nghị quyết 1985/29, Hội đồng Kinh tế và Xã hội đã trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc xem xét trong chương trình nghị sự một mục mang tên “Các gia đình trong quá trình phát triển” nhằm bắt đầu một quá trình phát triển nhận thức toàn cầu về những vấn đề liên quan tới gia đình.

Sau đó, ngày 7/12/1987, theo đề nghị của Ủy ban Phát triển Xã hội tại kỳ họp thứ 30 và cũng của chính Ủy ban này tại phiên họp chính thức đầu tiên năm 1987 (nghị quyết 1987/42 ngày 28/5/1987), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết 42/134, trong đó kêu gọi “tất cả các quốc gia đưa ra ý kiến về việc kỷ niệm một năm quốc tế về gia đình”.

Đại hội đồng cũng yêu cầu Tổng Thư ký Liên hợp quốc “công bố, tại phiên họp thứ 43, một bản báo cáo chi tiết, xây dựng dựa trên các đánh giá và đề xuất của các chính phủ thành viên, liên quan đến việc kỷ niệm một năm quốc tế gia đình và các phương tiện khác để cải thiện tình hình, vật chất của gia đình và nhấn mạnh sự hợp tác quốc tế trong khuôn khổ các nỗ lực chung của thế giới nhằm ủng hộ các tiến bộ và sự phát triển trong lĩnh vực xã hội”.

Năm 1993, Đại hội đồng Liên Hiệp quốc, trong nghị quyết 47/237, quyết định lấy ngày 15/5 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Gia đình với mục đích nâng cao nhận thức về các vấn đề gia đình và tăng cường khả năng của các quốc gia trong việc thực hiện các chính sách toàn diện về những vấn đề liên quan đến gia đình.

Ngày Quốc tế Gia đình là cơ hội để hiểu rõ hơn những vấn đề mà các gia đình phải đối mặt và khuyến khích các sáng kiến ​​thích hợp. Ngày kỷ niệm này cũng có thể trở thành một nhân tố mạnh mẽ huy động sự tham gia của tất cả các quốc gia nhằm tìm cách ứng phó với những vấn đề đặt ra đối với các gia đình trong mỗi xã hội. Ngày Quốc tế Gia đình cũng là một cơ hội để làm nổi bật tinh thần đoàn kết, tập hợp các gia đình vào chung một nỗ lực nhằm xây dựng cuộc sống với chất lượng tốt hơn.

Ngày Quốc tế gia đình có ý nghĩa như thế nào?

Những mục tiêu trọng tâm của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững bao gồm: Chấm dứt đói nghèo, phát triển kinh tế thịnh vượng, phát triển xã hội và nâng cao phúc lợi cho người dân, bảo vệ môi trường. Trong đó, gia đình vẫn có một vai trò chủ chốt đối với đời sống xã hội, góp phần đảm bảo sự hạnh phúc và khỏe mạnh cho từng thành viên, chăm lo và giáo dục trẻ nhỏ, chăm sóc và phụng dưỡng người già.

Đặc biệt, các chính sách lấy gia đình làm trọng tâm có thể đóng góp vào việc hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, hỗ trợ các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, bảo đảm sự khỏe mạnh và hạnh phúc cho từng thành viên thuộc mọi lứa tuổi, bảo đảm cơ hội được học tập và hoàn thành mục tiêu bình đẳng giới.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, các gia đình Việt Nam hiện đang chịu nhiều tác động và biến đổi ở nhiều phương diện như (cách suy nghĩ, lối sống, cách nhận thức khác nhau của các thế hệ,…và nhiều vấn đề khác). Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn giữ gìn được nét đẹp truyền thống văn hóa tốt đẹp mối quan hệ giữa các thành viên gia đình.

Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế có một ngày kỷ niệm dành cho gia đình, là dịp để các thành viên trong nhà làm nổi bật tinh thần đoàn kết, tập hợp các gia đình vào chung một nỗ lực nhằm xây dựng cuộc sống với chất lượng tốt hơn. Ngày gia đình Việt Nam được chọn là ngày 28/6 hàng năm, với mục đích chính là tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, là dịp để các gia đình trao lưu để chia sẻ, hướng đến sự phát triển bền vững của mỗi gia đình.

Một vài lời chúc nhân ngày Quốc tế Gia đình 15/5):

1. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, con xin kính chúc bố mẹ thật nhiều niềm vui, cầu cho mọi khó nhọc trên vai đấng sinh thành của con đều vơi bớt đi và đặc biệt là chúc cho gia đình mình chúng ta mãi hạnh phúc!

2. Động lực lớn nhất của em đó chính là anh và tổ ấm nhỏ của chúng ta. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình 15/5, em chúc cả nhà mình sẽ luôn là nơi “đi để trở về” sau một ngày làm việc mệt mỏi. Hãy nắm tay thật chặt và bên nhau đến cuối con đường đời anh nhé!

3. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, con xin kính chúc gia đình chúng ta sẽ mãi ở bên nhau, cùng nhau đương đầu trước mọi sóng gió. Chúc gia đình mình luôn đầm ấm và hạnh phúc ạ!

4. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, con muốn gửi lời chúc tới những người quan trọng và đáng kính nhất trong cuộc đời con, đó chính là bố mẹ. Con xin kính chúc bố mẹ của con luôn mạnh khỏe và chúc cho gia đình chúng ta luôn tràn ngập tiếng cười và hạnh phúc!

5. Anh cảm ơn em vì đã đến và cho anh một gia đình hạnh phúc. Cảm ơn em đã luôn là hậu phương vững chắc động viên và hỗ trợ anh ngay cả khi anh gặp phải những khó khăn trong cuộc sống và công việc lấn át bản thân anh. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, anh mong cả gia đình ta sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc cho nhau.

Tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận