Nắng nóng kéo dài, ít mưa từ nay đến tháng 6 - Doctor247

Nắng nóng kéo dài, ít mưa từ nay đến tháng 6

Đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên đang diễn ra ở miền Bắc và miền Trung

Nguyên nhân chính do tác động của Elnino đã xảy ra trong nửa cuối năm trước cho đến hiện tại, trạng thái Elnino diễn ra gay gắt rất là trong tháng 1 vừa qua. Hiện tại, Elnino tuy đã suy yếu nhưng những tác động của nó quy mô lớn nên mức độ vẫn sẽ ảnh hưởng đến thời tiết của các khu vực nhiều nơi trên thế giới không riêng gì Việt Nam. Do vậy, xu thế nắng nóng, ít mưa sẽ là xu thế chủ đạo từ nay cho đến tháng 6.

Nguy cơ hạn hán gây ảnh hưởng cơ bản đến sức khỏe, hoạt động đời sống của con người. Nền nhiệt độ cao khô hạn kéo dài còn ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các tỉnh phía nam nơi có vựa lúa lớn của vùng ĐBSCL. Nóng xảy ra trong nhiều ngày qua sẽ tác động rất lớn đến sản xuất nông nghiệp cùng với hiện tượng ít mưa, hiện tượng xâm nhập mặn lấn sâu vào nội đồng.

Ngoài ra tại các tỉnh miền Bắc, do tình trạng ít mưa, các hồ chứa không tích trữ được nhiều nước do vậy, khả năng phát điện cũng sẽ có khả năng năng suất không cao, nắng nóng làm sự truyền tải điện bị thất thoát tương đối nhiều.

Với diễn biến thời tiết nắng nóng và ít mưa như vậy, các hoạt động kinh tế xã hội của người dân cũng như đơn vị sản xuất cần theo dõi tình hình diễn biến thời tiết được phát rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng, nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và các nền tảng khác của những đơn vị truyền thông chính thống của nhà nước.

Các lĩnh vực về sản xuất, ngay từ bây giờ chúng ta phải có những biện pháp chủ động theo dõi kịp thời tình hình dự báo thời tiết, sau đó là có biện pháp phòng ngừa nắng nóng, tình trạng ít mưa để tránh ảnh hưởng đến những vấn đề tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp cũng như các lĩnh vực sản xuất khác. Chúng ta cũng có thể có các biện pháp khác như tiết kiệm và sử dụng nguồn điện, nguồn nước có hiệu quả và cần làm ngay từ bây giờ.

PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà, Viện trưởng Khoa học Khí tượng Thủy văn biến đổi khí hậu nhận định, thời tiết Việt Nam sẽ chịu tác động mạnh của việc chuyển pha nhanh giữa El Nino sang La Nina.

Nếu La Nina xảy ra vào cuối năm thì khả năng bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập hơn vào cuối năm; mưa lớn và bão, lũ lụt, lũ quét ở Trung Bộ; mưa trái mùa ở Nam Bộ. Trong bối cảnh phát triển nhanh của đô thị hiện nay, ngập lụt đô thị xảy ra thường xuyên hơn.

Năm 2023, Việt Nam xuất hiện 20 đợt nắng nóng, nhiều hơn so với trung bình nhiều năm 5 đợt. Ngày 7/5, Tương Dương (Nghệ An) nóng 44,2 độ C, cao nhất trong lịch sử quan trắc. Nhiều hồ thủy điện lớn xuống dưới mực nước chết dẫn tới tình trạng thiếu điện diện rộng ở miền Bắc và Trung.

Theo SK&ĐS

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận