Nam giới có cần vệ sinh vùng kín hàng ngày? - Doctor247

Nam giới có cần vệ sinh vùng kín hàng ngày?

Việc vệ sinh vùng kín của nam giới hàng ngày là điều cần thiết. Nhưng vệ sinh vùng kín cho nam đúng cách thế nào không hẳn ai cũng biết.

Vùng kín của nam giới là gì?

Vùng kín của nam giới xét về mặt nam học là vùng nằm dưới quần lót bao gồm dương vật, tinh hoàn và tầng sinh môn. Khi vệ sinh vùng kín, nam giới cần vệ sinh tất cả các bộ phận kể trên.

vệ sinh vùng kín
Nam giới cần vệ sinh vùng kín hàng ngày, có thể kết hợp vệ sinh trong lúc tắm

Cách vệ sinh vùng kín

Việc vệ sinh vùng kín ở nam giới cần được thực hiện hàng ngày. Trước hết, nam giới cần chia vùng kín ra làm các bộ phận để có thể vệ sinh đúng cách.

Vệ sinh dương vật

Để vệ sinh dương vật đúng cách, nam giới cần chú trọng phần quy đầu và bao quy đầu.

Với những trường hợp dài và hẹp bao quy đầu, khâu vệ sinh vùng kín đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi trong trường hợp này, bao quy đầu sẽ trùm lên dương vật khiến mỗi lần đi vệ sinh chất cặn bã, vi khuẩn dễ bị đọng lại. Thậm chí có những trường hợp không vệ sinh sau khi quan hệ, không vệ sinh hàng ngày. Theo thời gian, chất bẩn và vi khuẩn sẽ tích tụ với số lượng lớn tại đây và chờ khi cơ thể có dấu hiệu suy giảm miễn dịch để gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm vùng quy đầu, bao quy đầu, viêm xơ teo… rất có nguy cơ dẫn tới viêm mạn tính có thể gây loét.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho các trường hợp dài bao quy đầu là cần vệ sinh thật kỹ. Sau mỗi lần vệ sinh, nam giới cần lộn phần da bao quy đầu rửa sạch sẽ sau đó lau khô. Tốt nhất, nam giới có thể sử dụng nước muối để vệ sinh vùng này. Đặc biệt ngày nào nam giới cũng cần tắm rửa và vệ sinh vùng kín.

Với những trường hợp hẹp bao quy đầu, nam giới có thể tự nong tại nhà trong lúc tắm và vệ sinh hàng ngày. Ngoài nước muối, nam giới có thể sử dụng betadine hoặc các loại thuốc chống viêm để đẩy lùi các đợt viêm cấp. Những trường hợp hẹp bao quy đầu cần tránh để tình trạng viêm bao quy đầu tiến triển thành viêm, xơ, teo, loét hoặc ung thư.

Trong những trường hợp bao quy đầu quá hẹp hoặc không thể nong được thì cần cắt bao quy đầu. Việc cắt bao quy đầu được chỉ định trong các trường hợp hẹp bao quy đầu, bán hẹp bao quy đầu hoặc gây thắt nghẹt bao quy đầu.

Các phần còn lại của vùng kín

Phần còn lại của vùng kín bao gồm tinh hoàn, bẹn, bìu và tầng sinh môn. Khu vực này thường ẩm ướt, tối tăm là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Do vậy, nam giới cần vệ sinh khu vực này thật kỹ. Trước hết, nam giới cần đảm bảo quần lót đúng kích cỡ, không quá rộng hoặc không quá chật. Khi mặc quần lót chật sẽ gây bó, đau tức và nóng tinh hoàn, khi mặc quần lót rộng phần tinh hoàn không được bảo vệ kỹ, lỏng lẻo có thể gây chấn thương. Nam giới nên chọn quần lót có chất liệu cotton, lưới, càng mỏng càng tốt để đảm bảo khu vực này được khô thoáng.

vệ sinh vùng kín nam
Bên cạnh việc vệ sinh vùng kín hàng ngày, nam giới nên chọn trang phục có kích cỡ phù hợp và chất liệu thoáng mát

Nhiệt độ được xem là kẻ thù của khu vực này. Bởi khi nhiệt độ ở khu vực tinh hoàn tăng cao sẽ gây suy giảm chức năng tinh hoàn từ đó gây suy giảm chức năng sinh lý, testosterone, nội tiết và chất lượng tinh trùng. Do vậy cần đảm bảo khu vực này không bị nóng bằng cách hạn chế ngồi nhiều, không mặt quần chật, bó sát…

Vậy vệ sinh vùng kín bằng cách nào? Việc vệ sinh vùng kín ở nam giới không cần cầu kỳ hay phải dùng các loại dung dịch vệ sinh. Nam giới chỉ cần tắm sạch sẽ hàng ngày, trong lúc tắm có thể dùng sữa tắm để vệ sinh vùng kín sau đó lau khô. Đồng thời không để vùng kín bị ẩm ướt, quần lót cần được phơi nơi khô ráo, thoáng mát.

Nam giới cần lưu ý các bệnh lý ngoài da khu vực vùng tinh kín như hắc lào, lang ben, ghẻ… Khi có bệnh lý ngoài da nam giới cần đi khám ngay, để lâu ngày bệnh có thể trở nên mạn tính gây ngứa, dát, khó chịu và gây ra những tổn thương không hồi phục. Lúc này nam giới không chỉ bị ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn cả thẩm mỹ. Khi có bất kỳ bất thường nào ở vùng kín cần tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị.

Theo SK&ĐS

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận