Một số cách sơ cứu căn bản, bạn cần phải biết - Doctor247

Một số cách sơ cứu căn bản, bạn cần phải biết

Khi một con dao làm bếp trượt và theo bản năng, bạn nắm lấy một ngón tay bị thương, suy nghĩ đầu tiên của bạn – sau “ôi, tôi không thể nhìn được” – có lẽ là cầm máu và băng bó lại để bạn có thể chuẩn bị xong bữa tối. Nhưng không phải vết xước hay vết sưng nào cũng dễ dàng. Độ sâu bao nhiêu là quá sâu đối với Band-Aid? Nếu vết bỏng phồng rộp thì sao? Đó là bong gân hay gãy xương? Chúng tôi đã hỏi các bác sĩ phòng cấp cứu, một số người trong số họ đào tạo nhân viên y tế cho những tình huống chính xác này, cách tự đánh giá và xử lý nhiều rủi ro một cách an toàn – và khi nào cần tìm kiếm trợ giúp y tế. 

Sơ cứu
Kĩ năng sơ cứu là một trong những kĩ năng quan trọng có thể cứu sống bạn và những người xung quanh trong những tình huống quan trọng

Khi bị tổn thương ngoài da bởi những vết cắt 

Loại phổ biến nhất: 

Dao nhà bếp nằm trong danh sách nguy hiểm cao, cũng như đồ hộp được mở lởm chởm, dụng cụ bào phô mai có thể cắt vào đầu ngón tay của bạn. Tiến sĩ Lekshmi Kumar, phó giáo sư y học cấp cứu tại Trường Y Đại học Emory và giám đốc y tế của các dịch vụ y tế khẩn cấp tại Hệ thống Y tế Grady ở Atlanta cho biết “kính vỡ, cộng với các cạnh bàn sắc nhọn có thể gây ra vết xước nếu bạn va vào chúng, cũng là những thủ phạm chính.” 

Cần phải sơ cứu thế nào? 

Lập tức dùng khăn sạch đè lên vết thương để cầm máu. Quá trình này có thể mất tới năm phút, tùy thuộc vào độ sâu của vết cắt và điều quan trọng là không được bỏ ra trong thời điểm đó. Tiến sĩ Tabitha Cheng, phó giám đốc y tế tại U.C.L.A, cho biết: “Điều đó loại bỏ các yếu tố đông máu và khiến quá trình này mất nhiều thời gian hơn”. Trung tâm chăm sóc tiền bệnh viện. Sau đó rửa sạch vết cắt dưới vòi nước chảy, đảm bảo không có mảnh vụn nào trong vết thương và bôi dầu hỏa hoặc kem kháng sinh, như Bacitracin, và băng vô trùng bịt lại. 

Làm thế nào để điều trị vết thương trong tương lai: 

Nếu vết cắt có các cạnh sạch (không lởm chởm) và dễ dàng dính vào nhau, bạn có thể dùng băng lỏng để giữ kín và bảo vệ vết cắt; Tiến sĩ Kumar cho biết chỉ cần đảm bảo để keo khô trước khi đặt một miếng băng thông thường lên trên. Đối với bất kỳ vết cắt nào: Sau khi hình thành vảy, hãy tháo băng và để nó thoát ra ngoài; nó sẽ lành tốt hơn mà không bị hơi ẩm đọng lại. Để ý các dấu hiệu nhiễm trùng, như mẩn đỏ xung quanh vết cắt, da nóng, sưng tấy, đau nhiều hơn hoặc có mủ. (Nếu nó ngứa, điều đó có nghĩa là nó đang lành, Tiến sĩ Kumar nói. “Ngứa là bình thường khi da căng ra để lành.”) 

Khi nào cần đến gặp bác sĩ: 

Việc xác định xem vết cắt có đủ nghiêm trọng để cần khâu hay không là điều phức tạp. Tiến sĩ Kumar cho biết: “Ngay cả các bác sĩ đôi khi cũng phải đặt tăm bông vào đó để xem nó sâu đến mức nào”. Nguyên tắc chung: Các vết cắt trên mặt (có thể để lại sẹo khó coi hơn nếu không khâu), trên các khớp (hở ra và không khép kín) hoặc gần gân hoặc động mạch sẽ cần được chăm sóc y tế khẩn cấp, cũng như vết cắt rõ ràng xuyên qua nhiều lớp da, há hốc mồm hoặc chảy máu không ngừng trong vòng 5 phút (đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu). Ngoài ra, hãy đi khám bác sĩ nếu có mảnh vụn, như kim loại hoặc thủy tinh, trong vết cắt hoặc nếu vết cắt bắt đầu có dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu dụng cụ sắc nhọn bị bẩn hoặc rỉ sét, vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết thương, vì vậy bác sĩ nên kiểm tra. Họ cũng có thể hỏi xem bạn có tiêm các mũi tiêm phòng uốn ván hay không và cung cấp cho bạn một mũi nếu cần thiết. 

Về những vết cắn: 

Tất cả các răng sắc nhọn – từ chó, mèo hoặc trẻ em – đều mang vi khuẩn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Tiến sĩ Cheng cho biết, đặc biệt là mèo tạo ra những vết thương thủng khó làm sạch hoàn toàn. Nếu vết cắn làm rách da nhưng giống vết xước hơn, bạn có thể làm sạch bằng nước xà phòng ấm và xử lý tại nhà như cách xử lý vết cắt, kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng. Bất cứ điều gì sâu hơn hoặc phức tạp hơn có thể cần dùng kháng sinh. Hãy gặp bác sĩ hoặc đến cơ sở chăm sóc khẩn cấp. 

Khi bị tổn thương ngoài da bởi những vết bỏng 

Lí do bỏng thường gặp nhất: 

Những vết bỏng nhỏ do chảo nóng, máy uốn tóc hoặc dầu bắn tung tóe là phổ biến nhất. Đề phòng bỏng điện và bỏng hóa chất từ những thứ như chất pha loãng sơn. 

Phải làm gì càng sớm càng tốt: 

Hãy gọi cấp cứu ngay lập tức nếu vết bỏng bao phủ một vùng rộng lớn trên cơ thể bạn – ví dụ: nếu bạn làm đổ nồi nước mì ống đang sôi lên người. Tiến sĩ Kumar cho biết: “Nếu vết bỏng bao phủ hơn 20% cơ thể của người lớn hoặc 10% cơ thể của trẻ em, ngay cả khi chỉ ở bề ngoài, thì nó cần được chăm sóc ngay lập tức”. Ngâm vùng bị bỏng dưới vòi nước có nhiệt độ phòng (có thể dễ dàng nhất là trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen) trong khi chờ đợi sự trợ giúp đến. (Không dùng nước lạnh hoặc nước đá; nhiệt độ thay đổi quá lớn có thể làm tổn thương da thêm.) Đối với vết bỏng nhỏ, hãy rửa vết thương dưới nước ở nhiệt độ phòng. Sau đó bôi thuốc mỡ làm mát, như gel lô hội hoặc thuốc bôi lidocain, và che nhẹ bằng băng dính hoặc gạc lớn. 

Làm thế nào để điều trị vết thương trong tương lai: 

Thay băng vài lần một ngày và theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng như khi bạn cắt vết cắt. Thoa kem kháng sinh khi vết đốt ban đầu giảm bớt. Đừng nặn bất kỳ vết phồng rộp nào hình thành; nó có tác dụng bảo vệ và vết bỏng dễ bị nhiễm trùng hơn vết cắt thông thường. 

Khi nào cần đến gặp bác sĩ: 

Bác sĩ Cheng cho biết bất kỳ vết bỏng nào trên mặt, bộ phận sinh dục, bàn tay hoặc bàn chân (nơi có sẹo trên khớp có thể hạn chế khả năng di chuyển trên đường) cần được chú ý ngay lập tức, “tốt nhất là tại bệnh viện có khoa bỏng”. Các bác sĩ hiện nay sử dụng thuật ngữ “độ dày một phần” và “độ dày toàn bộ”, trái ngược với độ dày thứ hai hoặc thứ ba khi thảo luận về vết bỏng. Nên nhìn thấy vết bỏng một phần hoặc toàn bộ, dù nhỏ đến đâu. Dấu hiệu nhận biết: mẩn đỏ cực độ và phồng rộp ngay lập tức, chảy nước (chảy nước hoặc có vẻ ướt) hoặc vết bỏng trông nhợt nhạt, lốm đốm hoặc nằm sâu trong da. 

Còn vết cháy nắng thì sao? 

Rất hiếm khi vết cháy nắng nghiêm trọng đến mức phải đến bệnh viện. Trước tiên, bạn cần phải ra khỏi ánh nắng mặt trời; sau đó, thoa kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng, gel làm mát hoặc lô hội. Dùng ibuprofen để giảm đau và viêm. Đừng làm vỡ vết phồng rộp của bạn. Nếu mụn nước trông có vẻ bị nhiễm trùng, hãy đi khám bác sĩ. Và lần sau khi ra ngoài, hãy nhớ bôi kem chống nắng – và sử dụng thường xuyên. 

Khi bị gãy xương hoặc bong gân 

Lí do phổ biến nhất: 

Hầu hết các trường hợp bong gân, là chấn thương ở dây chằng nối xương và hỗ trợ khớp, xảy ra do chơi thể thao hoặc tập thể dục. Chúng thường xảy ra ở mắt cá chân, cổ tay và đầu gối. Tinh chỉnh lưng cũng là một vấn đề lớn. Tiến sĩ Nicole Gerber, phó giám đốc dịch vụ lâm sàng về thuốc cấp cứu nhi khoa tại cho biết: “Đối với trẻ nhỏ, xương mềm hơn và linh hoạt hơn vì nó vẫn đang phát triển nên nhiều vết thương trong số này có nhiều khả năng bị gãy hơn là bong gân”. Theo bệnh viện NewYork-Presbyterian/Trung tâm y tế Weill Cornell. 

Phải làm gì càng sớm càng tốt: 

Tiến sĩ Kumar cho biết, nếu bạn không thể di chuyển vùng bị thương hoặc nếu có biến dạng, chẳng hạn như vết sưng hoặc đường cong mà lẽ ra không nên có, hãy đến bệnh viện. Cô cho biết thêm, nếu bạn cảm thấy đau liên tục ngay cả khi không di chuyển hoặc nếu có vết bầm tím hoặc sưng tấy đáng kể xung quanh vùng bị thương, bạn cũng nên đi khám bác sĩ. Đối với các trường hợp bong gân không thuộc các loại này, hãy sử dụng R.I.C.E. điều trị: Nghỉ ngơi, chườm đá, nén, nâng cao. Chườm đá lên vùng đó, quấn băng thun, uống thuốc giảm đau và giữ vết thương ở cao hơn tim để giúp giảm sưng. 

Làm thế nào để điều trị nó trong tương lai: 

Tiếp tục với R.I.C.E., chườm đá trong 15 phút cứ sau hai đến ba giờ trong 24 đến 48 giờ, hoặc thậm chí 72 giờ nếu vết thương vẫn còn sưng. Khi vết sưng đã giảm, hãy di chuyển vùng bị thương một chút – từ bên này sang bên kia, lên xuống – để vùng đó không bị cứng. Tiến sĩ Gerber nói: “Việc quấn nó là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng rằng hãy cẩn thận với bộ phận cơ thể đó và để nó lành lại. 

Khi nào cần đến gặp bác sĩ: 

Việc xác định thời điểm nghỉ do bong gân có thể khó khăn, đặc biệt nếu không có dấu hiệu nguy hiểm như ngón tay chỉ sai hướng. Nếu vẫn còn sưng và đau đáng kể sau vài ngày và bạn khó có thể dồn trọng lượng lên vùng bị thương, hãy đi khám bác sĩ. Với trẻ em, bạn có thể không muốn đợi lâu như vậy. Tiến sĩ Gerber nói: “Cho một liều ibuprofen và đánh giá lại sau một đến hai giờ. “Thuốc có thể giúp giảm đau và giảm viêm, nhưng nó sẽ không chữa lành được xương gãy.” Nếu cơn đau vẫn tiếp tục sau khi dùng thuốc, hãy đi khám bác sĩ. 

Nếu như chấn thương nằm ở vùng đầu 

Loại phổ biến nhất: 

Hầu hết các vết va đập ở đầu chỉ là va đập chứ không phải chấn động. Điều đó nói lên rằng, những lần đập đầu vào cửa tủ cũng được xử lý tương tự, ngay cả khi chúng ít nghiêm trọng hơn. 

Phải làm gì càng sớm càng tốt: 

Đầu tiên, bạn cần loại trừ mọi dấu hiệu chấn động; các triệu chứng bao gồm mất ý thức, buồn nôn, nôn, chóng mặt hoặc mờ mắt. Nếu bạn không gặp phải những triệu chứng đó, hãy nằm xuống chườm đá và uống một ít acetaminophen. (Bác sĩ cho biết, hãy tránh dùng ibuprofen; nó có thể ức chế nhẹ quá trình đông máu, điều này rất nguy hiểm nếu vết thương ở đầu đủ nghiêm trọng để gây chảy máu trong.) Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, bạn nên đến gặp bác sĩ để loại trừ xuất huyết não . 

Làm thế nào để điều trị nó trong tương lai: 

Tiếp tục nghỉ ngơi và dùng acetaminophen khi cần thiết. Tránh uống rượu hoặc các chất khác có thể làm cơn đau đầu trở nên trầm trọng hơn. Điều đó cũng đúng với thời gian sử dụng thiết bị. 

Khi nào cần đến gặp bác sĩ: 

Bác sĩ Cheng cho biết, nếu bạn bị đau đầu dữ dội, nôn mửa nhiều lần hoặc có hành động lú lẫn hoặc có những thay đổi về vận động hoặc thị lực, hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức hoặc gọi cho bác sĩ. Nếu bạn cho rằng đó có thể là một cơn chấn động nhưng các triệu chứng nhẹ hơn, hãy bình tĩnh và đến các phòng khám gần bạn vào ngày hôm sau. Đối với bất kỳ chấn thương đầu nào, dù nhỏ đến đâu, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một tuần. 

Nếu như bị côn trùng cắn, đốt hoặc phát ban 

Lí do phổ biến nhất: 

Mùa hè ở ngoài trời đồng nghĩa với việc bị muỗi đốt, ong đốt và phản ứng với những loại cây gây khó chịu như cây thường xuân độc và cây sồi độc. Hầu hết những chất này không gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng; nó sẽ chỉ gây phiền nhiễu. 

Phải làm gì càng sớm càng tốt: 

Tiến sĩ Gerber nói: “Việc điều trị khá giống nhau đối với tất cả những thứ gây ngứa. Dùng thuốc kháng histamine qua đường uống, như Claritin hoặc Zyrtec. Benadryl cũng có tác dụng, nhưng hãy nhớ: Đó là thuốc an thần. Rửa sạch khu vực đó bằng xà phòng và nước – đặc biệt nếu bạn đã tiếp xúc với cây thường xuân hoặc cây sồi độc, vì dầu từ thực vật có thể lan ra tay hoặc quần áo. Bôi kem giảm ngứa tại chỗ như kem dưỡng da calamine hoặc kem Benadryl. Nước đá cũng có thể giúp làm dịu cơn đau nhức. 

Làm thế nào để điều trị nó trong tương lai: 

Việc có vết đỏ và hơi đau ở chỗ bị đốt hoặc cắn là điều bình thường. Tiếp tục dùng thuốc kháng histamine và bôi kem để giảm ngứa. Vết đốt của côn trùng có thể xuyên qua da và có thể đưa vi khuẩn vào, vì vậy hãy chú ý các dấu hiệu nhiễm trùng (chẳng hạn như mẩn đỏ, đau hoặc có mủ). Nếu bạn đã tiếp xúc với cây thường xuân hoặc cây sồi độc, hãy nhớ giặt bất kỳ quần áo hoặc khăn tắm nào chạm vào da bạn. 

Khi nào cần đến gặp bác sĩ: 

Vết đốt trở thành trường hợp khẩn cấp khi chúng gây sốc phản vệ – không chỉ là khó thở. Sốc phản vệ được xác định bằng cách ảnh hưởng đến hai hoặc nhiều hệ thống sau: da (phát ban giống như phát ban xuất hiện ở khu vực bên cạnh chỗ bạn bị đốt), hô hấp (cảm giác như cổ họng bạn đang đóng lại hoặc thở khò khè), tiêu hóa (nôn mửa hoặc tiêu chảy) hoặc tim mạch (cảm thấy lâng lâng hoặc nhịp tim nhanh). Tiến sĩ Cheng cho biết: “Phổ biến nhất là các phản ứng trên da và hệ hô hấp, nhưng mọi người thường không biết về hai phản ứng còn lại. 

Tiến sĩ Cheng cho biết, những vết cắn nguy hiểm như nhện nâu ẩn dật hoặc nhện góa phụ đen đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau bụng, nhức đầu hoặc vết cắn có vết phồng rộp máu hoặc miệng hố. Nếu bạn bị cắn và gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong số đó, hãy đến cơ sở chăm sóc khẩn cấp hoặc phòng cấp cứu và kiểm tra bọ ve, loài có thể truyền vi khuẩn gây bệnh Lyme hoặc các mầm bệnh khác. Nếu vết cắn có vết mẩn đỏ xung quanh thì đó là dấu hiệu của bệnh Lyme hãy gặp bác sĩ ngay. 

Những dụng cụ sơ cứu cần thiết 

Các bác sĩ khuyên nên dự trữ những vật dụng cơ bản này để điều trị những vết thương nhẹ. Họ cũng đề xuất bao gồm một số vật dụng có thể cứu mạng trong khi đang được trợ giúp, chẳng hạn như Narcan dành cho trường hợp sử dụng quá liều và dây garô (rất quan trọng nếu bạn sử dụng dụng cụ điện). Tham gia khóa học CPR và biết cách thực hiện thao tác Heimlich cũng là những cách tuyệt vời để đảm bảo bạn được chuẩn bị trong trường hợp khẩn cấp. 

Một bộ sơ cứu tốt, sẽ bao gồm nhiều món trong danh sách này: 

Băng keo y tế có nhiều kích cỡ khác nhau 

Bông gạc 

Băng phẫu thuật 

Kéo 

Băng lỏng 

Băng hoặc quấn đàn hồi 

Nước sát trùng 

Thạch dầu hoặc thuốc mỡ kháng sinh 

Gel làm mát, chẳng hạn như lô hội hoặc lidocain 

Nhiệt kế  

Nhíp có đầu nhọn để loại bỏ các mảnh vụn hoặc mảnh vụn khỏi vết cắt  

Dung dịch nước muối vô trùng dùng để rửa mắt 

Dây garô 

Thông tin liên hệ khẩn cấp và bảo hiểm y tế 

Những thứ cần thiết cho từng tình trạng cụ thể, như EpiPen hoặc viên glucose 

Theo The New York Times

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận