Mắc bệnh sốt mò, bệnh nhi đầu tiên ở miền nam nguy kịch - Doctor247

Mắc bệnh sốt mò, bệnh nhi đầu tiên ở miền nam nguy kịch

Bé gái ở Tây Ninh nguy kịch do bệnh sốt mò, đây cũng là ca bệnh sốt mò đầu tiên trên trẻ em được chẩn đoán ở miền nam.

Ngày 13.11, nguồn tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết bệnh viện này vừa tiếp nhận bé gái N.K.C (37 tháng tuổi, ngụ Tây Ninh) trong tình trạng thiếu máu nặng, gan to, lách to, sốt cao kéo dài nguy kịch… do bệnh sốt mò.

Theo bệnh sử, trước đó bé gái sốt nhẹ, chán ăn 4 ngày, đến ngày thứ 5 và 6 sốt cao hơn, nôn ói, da xanh xao và đi tiểu sậm màu. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, gan to 4 cm dưới hạ sườn phải và lách to độ 4.

Các xét nghiệm tại cấp cứu cho thấy nhiễm khuẩn nặng, tổn thương phổi và tràn dịch màng phổi phải. Bệnh nhi sốt cao kéo dài, tổn thương gan và thận nặng, phản ứng viêm còn rất cao, đông máu nội mạch lan tỏa, tiểu cầu giảm, tổn thương phổi với hội chứng nguy kịch hô hấp cấp do viêm lan tỏa 2 phổi, hội chứng thực bào máu…

Nốt mò đốt trên da bệnh nhân.

Bệnh nhi được giúp thở, truyền máu, dùng kháng sinh Vancomycin và Carbapenem. Sau 2 ngày kháng sinh không đáp ứng, bệnh nhi vẫn sốt cao kéo dài liên tục.

Kết hợp hỏi bệnh và thăm khám kỹ, bác sĩ ghi nhận sang thương da ở ngực phù hợp với bệnh sốt mò. Kết quả xét nghiệm PCR cũng ghi nhận vi khuẩn Orientia tsutsugamushi.

Sau khi được chẩn đoán chính xác bệnh sốt mò, bệnh nhi được dùng kháng sinh Levofloxacin, sau 3 ngày thì hết sốt, các chỉ số chức năng cơ quan cải thiện dần, được rút nội khí quản, và xuất viện sau 10 ngày điều trị.

Theo PGS-TS Phùng Thế Nguyên, Trưởng khoa Hồi sức nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, đây là ca bệnh sốt mò đầu tiên tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và là ca đầu tiên ở trẻ em được chẩn đoán ở miền nam. Diễn tiến ca bệnh sốt mò này rất nặng và nguy kịch với các biến chứng có thể tử vong là rối loạn tri giác, viêm phổi suy hô hấp, tán huyết và đông máu nội mạch lan tỏa, cũng như là hội chứng thực bào máu rất hiếm gặp.

Để phòng tránh bệnh, PGS-TS Phùng Thế Nguyên khuyến cáo người lớn và trẻ em hạn chế đi vào vùng bụi rậm, cỏ thấp, vùng đất ẩm, vách núi, hang động. Khi đi vào những khu vực nghi có nhiều ấu trùng mò nên mặc quần áo dài, buộc kín gấu quần, mang tất, ủng.

Y văn ghi nhận ở miền nam có khoảng 50% bệnh nhân bị sốt mò do ấu trùng đốt khi làm việc ở ruộng lúa. Do vậy, nếu bị các nốt đốt lạ và sốt cao, không rõ nguyên nhân, cần kiểm tra kỹ tất cả bề mặt da trên cơ thể tìm các vết đốt, sau đó cần sớm đưa đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Thanhnien

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận