Lở loét do tự dùng máy cắt bao quy đầu - Doctor247

Lở loét do tự dùng máy cắt bao quy đầu

Người đàn ông 32 tuổi nhờ bạn cắt bao quy đầu bằng máy mua trên mạng, sau ba ngày “cậu nhỏ” của anh sưng tấy, vết cắt lở loét.

Người này mua máy cắt bao quy đầu hơn 500.000 đồng từ một sàn thương mại điện tử, được quảng cáo “dùng một lần, cắt và khâu trong 2 phút, ghim tự động, không cần khâu bằng chỉ, không đau, không chảy máu”. Người bán hướng dẫn cách dùng, yêu cầu thay gạc, vệ sinh vết cắt bằng povidine (dung dịch sát trùng) mỗi ngày và uống thuốc kháng viêm trong 5-7 ngày. Máy có nhiều kích cỡ khác nhau, tùy vào kích thước cậu nhỏ của mỗi người.

“Tôi thấy mình bị hẹp bao quy đầu gây viêm ngứa, sợ đi bác sĩ tốn kém nhiều, lại thấy người bán quảng cáo máy sử dụng khá dễ nên mua về tự xử lý, không ngờ gặp họa”, bệnh nhân nói.

cat-bao-quy-dau
Bác sĩ Duy thủ thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Lâm Anh

 

Ngày 2/1, TS.BS.CK2 Trà Anh Duy, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, cho biết vết cắt do kim bấm của máy (một dạng giống kim bấm sách vở) bị nhiễm trùng. Bác sĩ phải tháo hết toàn bộ kim bấm, vệ sinh, sát khuẩn và khâu lại vết thương. Bệnh nhân phải dùng thuốc kháng sinh và kháng viêm để chống nhiễm trùng.

Gần đây, trung tâm tiếp nhận một số trường hợp biến chứng do tự mua máy cắt bao quy đầu về sử dụng. Vài ngày trước, chàng trai 20 tuổi đến khám với cậu nhỏ chảy máu liên tục, bầm tím. Không nắm rõ kỹ thuật sử dụng máy, không biết cách gây tê nên khi cắt giữa chừng, chàng trai dừng lại vì quá đau đớn, khiến vết cắt không cầm được máu.

Chàng trai được cầm máu, khâu lại vết thương, theo dõi lành thương. “Đa số bệnh nhân là sinh viên hoặc công nhân, có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi đều giúp xử trí vết thương miễn phí”, bác sĩ nói.

Nam giới cần được thăm khám và chỉ định phẫu thuật từ bác sĩ chuyên khoa, bởi không phải ai cũng cần phải cắt bao quy đầu. Bệnh nhân được chỉ định cắt trong trường hợp bao quy đầu bị chít hẹp, thắt nghẹt, viêm nhiễm tái diễn nhiều lần…

Không tự ý thủ thuật cắt bao quy đầu bằng máy hay bất kỳ kỹ thuật gì, nếu không có trình độ chuyên môn y tế. Việc tự thực hiện có thể khiến vết thương chảy máu, nhiễm trùng và có thể để lại những di chứng ở dương vật cũng như chức năng tình dục – sinh sản về sau.

Đây là một thủ thuật cần đảm bảo các điều kiện như phòng mổ sạch sẽ, vô trùng, phẫu thuật viên cần được đào tạo, cần lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện. Không ít bệnh nhân đến phòng khám có quảng cáo cắt bao quy đầu giá rẻ, cuối cùng bị “vẽ bệnh” tốn vài chục triệu đồng, song vết thương biến chứng.

Hiện chi phí tiểu phẫu cắt bao quy đầu nếu có sự chi trả của bảo hiểm y tế, bệnh nhân tốn từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng. Chi phí thực hiện không chi trả của bảo hiểm y tế tại các cơ sở tư nhân uy tín, dao động từ 4 đến 7 triệu đồng. Những nơi có chi phí quá thấp hoặc quá cao, bệnh nhân cần cảnh giác.

Theo VNExpress

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận